Biến đồ hiệu thành món đầu tư đáng giá, tại sao không?

Đồ hiệu vô giá. Nó có thể mất giá trị với người này, nhưng còn giá trị với người khác. Nhờ đó, thị trường đồ hiệu đã qua sử dụng chưa khi nào bớt nhộn nhịp.

Là tín đồ thời trang đích thực, không ai không biết đến giá trị của đồ vintage. Việc bán lại những món đồ hiệu đã qua sử dụng với mức giá ngang bằng, thậm chí gấp nhiều lần, không hiếm trong giới thời trang. Nhất là đối với những mẫu túi độc nhất vô nhị như Hermès.

Dưới đây là những gợi ý để bạn biến đồ hiệu yêu thích thành món đầu tư có giá. Bởi vì, không gì buồn hơn khi nhận ra thứ bạn từng bỏ ra rất nhiều tiền tậu về vài năm trước, giờ không còn giá trị.

Đồ hiệu nào mới có thể bán?

Câu trả lời là túi xách, trang sức và đồng hồ. Chúng hơn hẳn giày – món đồ đã được mang đi mang lại đến nỗi mòn đế; và đáng giá hơn quần áo – thứ phụ thuộc rất nhiều vào xu hướng.

Nhưng đôi khi, trường hợp này cũng được phá lệ. Lên các trang bán đồ hiệu cũ, bạn sẽ thấy sự hiện diện lớn của thời trang những năm 90. Túi đeo vai, túi oversize, hay thậm chí là giày đế xuồng – đều được bán chỉ trong nháy mắt.

Điều quan trọng ở đây là bạn cần có đôi mắt am tường để nhận định xu hướng. Hãy chăm chỉ dõi theo các show diễn thời trang, và quan sát xem những gì vừa xuất hiện. Bạn sẽ biết ngay chiếc áo lưới vừa được mua năm ngoái, giờ đáng giá bao nhiêu.

Những thương hiệu có ý nghĩa đầu tư nhất khi được mua về chính là Chanel, Louis Vuitton, Hermès, Gucci và đồng hồ Rolex hay Omega. Điều này hoàn toàn không bất ngờ, vì những cái tên này, các thiết kế đặc trưng này, là những thứ trường tồn qua năm tháng.

20170527-do-hieu-1

Hermès và Chanel là những cái tên cần được đầu tư nhất. Ảnh: Coveteur.

Đặc biệt hơn, đối với những món đồ mang tính biểu tượng như túi Louis Vuitton Speedy, Hermès Kelly, Chanel Boy, bạn có thể kiếm nhiều tiền hơn ngay cả khi đã qua sử dụng.

Vì thế, đừng chần chừ khi rước về chiếc túi hay đồng hồ kinh điển có giá trị. Khi không dùng nữa, bạn vẫn rất dễ bán chúng đi và thu về số tiền không hề thua kém. Còn với quần áo ư? Bạn cần cân nhắc nhiều hơn đấy.

Đồ hiệu được bán như thế nào?

Có bốn cách cơ bản để bán lại món hàng hiệu đã dùng:

  • Thứ nhất, bạn có thể đến với sự kiện trao đổi hàng hiệu được tổ chức một năm vài lần. Giữa cộng đồng toàn những tín đồ thời trang như thế, bạn có thể yên tâm khi món hàng của mình không bị đánh giá quá thấp.
  • Thứ hai, bạn có thể đến các cửa hiệu bán đồ vintage uy tín. Bán lại hoặc ký gửi, điều này tuỳ thuộc vào bạn. Tuy nhiên, nếu bán theo cách này, bạn phải chấp nhận giá trị món đồ có thể bị thấp đi đáng kể so với bán trực tiếp.
20170527-do-hieu-3

Đối với những món đồ hiệu không dùng nữa, bạn hoàn toàn có thể đem đến The RealReal.

  • Thứ ba, hãy tìm đến The RealReal, trang mua bán đồ hiệu cũ vô cùng uy tín. Với 5 triệu thành viên khắp thế giới, TRR có dịch vụ vận chuyển đến 63 quốc gia. Bạn có thể ngồi ở nhà tra cứu giá cả và để nhân viên đến lấy món đồ cần bán. Việc gửi đồ đóng gói hay trực tiếp đến văn phòng công ty cũng hoàn toàn khả dĩ.
  • Và cuối cùng, bạn có thể đem món đồ hiệu ra đấu giá. Trường hợp này chỉ áp dụng với những món vô cùng đắt tiền như túi Hermès. Với việc đấu giá, chiếc túi mà bạn đã bỏ ra hàng trăm triệu hay tiền tỉ để mua, có thể mang lại cho bạn số tiền gấp nhiều lần.

Đồ hiệu được bán với giá bao nhiêu?

Rất khó trả lời câu hỏi này. Vì điều đó tùy thuộc vào tình trạng sản phẩm và tên thương hiệu. Ví dụ như túi Hermès Kelly – kinh điển và vô cùng đáng giá – giúp bạn thu về số tiền gấp nhiều lần tiền gốc.

Tương tự, Chanel Flap bag có thể được bán ngang giá mà người mua vẫn vô cùng sung sướng. Hay đôi Valentino Rockstuds đã qua sử dụng vẫn mang lại cho bạn 60% giá trị kinh tế ban đầu.

20170527-do-hieu-2

Siêu mẫu Adriana Lima với chiếc túi Louis Vuitton trứ danh.

Trong khi đó, với các thương hiệu mới, bạn có thể chỉ thu về 20 – 30% số vốn. Sự chênh lệch giá cả tùy thuộc vào tình trạng món đồ, tính tiện dụng và cả nét tân thời. Những cái tên có thể làm bạn an tâm bao gồm Vetements, Mansur Gavriel, Brock Collection và Loewe.

Cái tên thương hiệu nói lên rất nhiều điều về giá trị một món đồ thời trang. Tuy nhiên, không phải món đồ nào cũng thế. Đối với trang sức và đồng hồ được gìn giữ tốt, bạn có thể thu về 80 – 90% giá trị. Là món đồ đặc biệt gìn giữ thời gian, nên đồng hồ cũng giữ nguyên giá trị qua sau nhiều năm sử dụng.

Cũng như đối với rượu vậy, thời gian không hủy hoại tất cả.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua