MÙA SĂN MÂY BẮT ĐẦU, XÁCH BA LÔ LÊN TÂY BẮC THÔI!

Cuộc sống càng hiện đại, con người lại có xu hướng tiệm cận với thiên nhiên. Tháng 9, 10 là thời điểm bạn bắt đầu rèn luyện thể lực để chinh phục những ngọn núi, vượt qua những tầng mây.

Vùng Tây Bắc Việt Nam vốn nổi tiếng với cảnh tượng núi non hùng vĩ và vô vàn đèo dốc hiểm trở. Bạn sẽ phải sửng sốt khi xuyên qua những tầng mây phủ kín lối để đến với cảnh núi đồi như miền tiên cảnh. Hãy cùng Harper’s Bazaar Việt Nam đi du lịch Tây Bắc để trải nghiệm vào mùa săn mây.

BẠCH MỘC LƯƠNG TỬ

Hay còn gọi là Kỳ Quan San, là ngọn núi cao thứ 5 Việt Nam. Tuy nhiên, thử thách chinh phục đỉnh Bạch Mộc Lương Tử được xem là khó bậc nhất. Bù lại, những người thợ săn mây sẽ hài lòng với quang cảnh biển mây cuồn cuộn khi đứng trên đỉnh núi. Để tận hưởng cảnh mây phiêu bồng như thiên đường hạ giới này, bạn phải đi bộ vượt qua 30km đường rừng. Những tháng cuối năm, không còn những cơn mưa dữ dội, mây cũng tụ nhiều hơn. Đây chính là cơ hội để săn được những cảnh mây đẹp. Tuy nhiên, bạn cần thử nghiệm những cung đường dễ hơn trước khi đến với Bạch Mộc Lương Tử.

Bạch Mộc Lương Tử- Ngọn núi cao thứ 5 Việt Nam

ĐÈO Ô QUY HỒ

Đây là con đèo năm trên quốc lộ 4D của dãy Hoàng Liên Sơn. Việt Nam có tứ đại đỉnh đèo thì Ô Quy Hồ là dài nhất với quang cảnh choáng ngợp hùng vĩ. Để có thể phóng tầm mắt giữa mây trời đẹp nhất, bạn phải leo lên đỉnh đèo . Từ chợ trung tâm Sapa, người dân sẽ hướng dẫn bạn đi một quãng đường khoảng 15km. Bạn sẽ lần lượt đi qua thác Bạc, thác Tình Yêu rồi đến đỉnh đèo. Người dân địa phương gọi đây là Cổng Trời. Ngoài ra, hoàng hôn trên đèo Ô Quy Hồ với bầu trời đa sắc cũng là một cảnh đẹp hiếm có.

TÀ XÙA

Đây là đỉnh núi thấp nhất trong Top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam. Với bốn bề bao quanh bằng những ngọn núi cao hùng vĩ, thung lũng Tà Xùa kết tụ mây dày đặc. Khách tham quan có cảm giác như đứng trên một biển mây có những con sóng vỗ vào vách núi. Vào những ngày không mưa phùn, trời nắng, nhiệt độ không quá thấp, thợ săn mây dễ có cơ hội chụp được những bức ảnh tuyệt đẹp. Đường lên đỉnh Tà Xùa có nhiều thung lũng, sông suối, thảm thực vật xanh tươi rất đáng chiêm ngưỡng.

Thung lũng Tà Xùa kết tụ mây dày đặc

Y TÝ

Tháng 9 và 10, Y Tý vàng ruộm với ruộng bậc thang đầy lúa chín thì cuối tháng khởi động mùa săn mây. Mùa mây đẹp sẽ kết thúc vào tháng 4 năm sau. Trên hành trình đến với Y Tý, A Lù cũng là một địa điểm tuyệt vời. Nơi có những ruộng bậc thang tuyệt đẹp. Đoạn đường từ dốc A Lù sang Ngải Thầu là một trong những cung đường đẹp nhất. Nơi đây tạo cho du khách có cảm giác như đứng trên 9 tầng mây. Tuy nhiên, khí hậu ở Y Tý thường lạnh, kể cả vào mùa hè. Bạn phải chuẩn bị kỹ trang phục giữ ấm, thức ăn để hành trình trekking được trọn vẹn nhất.

Các em bé dân tộc dạo bước trên những cung đường ở Y Tý

FANSIPAN

Nếu bạn vẫn bị cái tên Nóc nhà Đông Dương làm sợ hãi thì giờ đây đã có cáp treo. Tuy nhiên bạn phải có thể lực vừa đủ để leo hết 600 bậc thang mới leo đến đỉnh Fansipan. Ngoài ra, sốc độ cao và nhiệt độ cũng là điều bạn cần lưu ý trước khi tham gia. Do đặc thù địa lý nên Fansipan chỉ có khoảng 10 ngày hiếm hoi trong năm cho bạn được biển mây. Bạn có thể thử thách bản thân bằng cách leo bộ lên đỉnh Fansipan. Cung đường hiểm trở với rất nhiều vách núi, đường mòn, nhiệt độ đôi khi xuống thấp. Bù lại, quang cảnh thiên nhiên vô cùng hùng vĩ và tuyệt đẹp. Ngủ lại đêm giữa núi rừng Fansipan và đón bình minh là một trải nghiệm không thể nào quên.

Cảnh đẹp sương khói ở Fansipan

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm