ĐỂ THƯ GIÃN NHANH CHÓNG, HÃY DÙNG MỘT LY VANG

Uống rượu chưa chắc giúp bạn giải sầu. Còn phải tuỳ loại rượu nữa.

Con người đã bắt đầu dùng thức uống có cồn từ hàng ngàn năm. Khoa học cho rằng loài vượn cổ đại đã phát hiện ra đặc tính này khi ăn nhầm những quả chín rục, lên men như cồn. Ngày nay, thức uống có cồn đóng một phần quan trọng trong các nền văn hóa. Rượu được dùng trong lễ nghi, giao tiếp xã hội, vì lý do sức khỏe, v.v…. Tuy nhiên, không ai có thể chối cãi được: Con người dùng thức uống có cồn để làm thay đổi tâm tình. Ấy mà có câu: Uống rượu giải sầu.

Nhưng thực sự uống rượu có giúp chúng ta giải sầu? Một nghiên cứu gần đây cho thấy, không phải loại thức uống có cồn nào cũng giúp bạn hết buồn nhanh chóng. Thực tế, mỗi loại thức uống có cồn lại có một tác động khác đến tâm tình chúng ta.

Kết quả dựa theo nghiên cứu khoa học

Các nhà khoa học Anh Quốc muốn tìm hiểu sâu hơn về tác động của cồn trên tâm trạng người uống. Họ đã nghiên cứu dựa trên khảo sát 30,000 người. Kết quả? Dùng thức uống có cồn vừa khiến ta vui, vừa khiến ta buồn.

Khi dùng thức uống có cồn, mới ban đầu, cơ thể cảm thấy tâm trạng tích cực. Ví dụ vui, hưng phấn, thư giãn hay tự tin. Tuy nhiên sau đó, chúng ta sẽ trải nghiệm một tâm trạng tiêu cực. Ví dụ sầu não, cảm thấy muốn khóc, nóng tính, hay bồn chồn. Có thể khẳng định thức uống có cồn là con dao hai lưỡi. Và tất nhiên, việc tâm trạng thay đổi lên xuống thất thường khi uống rượu tất nhiên tuỳ thuộc vào hàm lượng sử dụng.

Tuy nhiên, không phải chúng ta lúc nào cũng có thể tránh được việc sử dụng thức uống có cồn. Trong những buổi tiệc xã giao, kinh doanh, chắc chắn ta phải uống một, hai ly. Vậy chúng ta nên dùng thức uống nào cho phù hợp?

Để thư giãn, hãy dùng rượu vang đỏ hoặc bia

Rượu vang đỏ giúp người dùng thư giãn nhất: 52.8% người tham gia nghiên cứu đồng ý với nhận định này. Sau đó là bia (49.9%) và rượu vang trắng (32.7%).

Các thức uống có nồng độ cồn cao, ngược lại, không có tác dụng tương tự. Chỉ 20% người tham gia cho rằng uống rượu mạnh giúp họ thư giãn.

>>> Xem thêm: CHỌN LY RƯỢU PHÙ HỢP VỚI TỪNG LOẠI VANG CŨNG GIỐNG NHƯ CHỌN TRI KỶ

Để hưng phấn, hãy dùng rượu mạnh

Muốn tự tặng cho bản thân một liều thuốc hưng phấn thì bạn sẽ cần đến một ly rượu mạnh. Ví dụ cocktail hay liquor. Rượu mạnh cũng giúp bạn cảm thấy quyến rũ hơn và tạo sự tự tin trong thần thái. Chính vì vậy mà các thiên thần Victoria’s Secret luôn nốc một ly rượu tây trước khi sải bước trên sàn diễn.

Nhưng bạn nên tránh rượu vang đỏ. Thức uống này sẽ khiến bạn thư giãn nhiều hơn là phấn chấn.

>>> Xem thêm: 7 LOẠI COCKTAIL CÔ GÁI NÀO CŨNG NÊN BIẾT

Không nên uống rượu vang khi buồn

Nếu muốn mượn rượu giải sầu, không nên dùng rượu vang hay rượu mạnh. Những thức uống này chỉ làm bạn buồn thêm.

Khi tham gia một buổi tiệc kinh doanh, nếu đang mang tâm trạng không tốt, hẳn bạn nên tránh xa hai loại thức uống này vì chúng có thể khiến tâm trạng của bạn thêm mỏi mệt. Tâm trạng này có thể ảnh hưởng không tốt đến kết quả xã giao. Hãy chọn một ly vang trắng nhẹ hay bia. Hoặc tốt nhất là không dùng thức uống có cồn.

>>> Xem thêm: 10 CÁCH BIẾN NỖI BUỒN THÀNH ĐỘNG LỰC

Những tính cách nào nên tránh rượu, nói chung?

Những người nóng tính nên tránh dùng rượu mạnh. Thức uống có nồng độ cồn cao càng khiến họ nóng nảy.

Ngoài ra, những người có xu hướng nghiện rượu cũng nên tránh xa rượu mạnh. Nghiên cứu cho thấy những người nghiện rượu sẽ cảm thấy sự thay đổi về tâm trạng rõ rệt hơn những người không nghiện. Chính vì vậy, họ sẽ dễ mất kiểm soát bản thân hơn. Nếu bạn biết bạn bè hay đồng nghiệp có xu hướng này, hãy tìm cách giảm hàm lượng tiêu thụ thức uống có cồn của họ.

Theo BMJ Open
Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua