Món quà mùa lễ hội – rượu vang sang trọng và tinh tế (phần 1)

Cuối thu, đầu đông sang xuân là tiết trời của mùa lễ hội. Rượu vang sẽ được khui uống mừng, từ Lễ Tạ ơn, Giáng Sinh, Tất niên cho đến Tân niên. Chúng cũng chính là những món quà quý để đem tặng trong không khí tưng bừng, phấn khích mùa hội hè

mon-qua-mua-le-hoi-hinh-1

Hoa và rượu vang là hai thứ quà thường được dùng để mang tặng trong những dịp đặc biệt. Nhưng với những lễ hội cuối năm như Tạ ơn, Giáng Sinh, Tất niên hay Tân niên; vang vẫn được cho món quà mùa lễ hội sang trọng, đẳng cấp. Hơn nữa, hoa không ăn được, còn rượu vang là thức uống; nên trong những dịp vui này, không gì hào hứng và sôi nổi cho bữa tiệc bằng việc khách khứa cùng khui những chai vang tặng để thưởng thức. 

Do vang sở hữu từng ấy thế mạnh, nên việc chọn cho được một chai vang chất, đỉnh để đem biếu xem ra cũng khá vất vả; nhất là đối với những ai không rành lắm về thứ rượu thanh lịch này. Bởi vậy, người đi biếu cần có những dự báo trong đầu về người nhận, và cần cả các bí quyết để chọn được chai vang hoàn hảo.

Tặng vang cũng cần chuẩn bị tinh thần

Tùy theo đối tượng bạn muốn tặng vang làm quà mà nhiệm vụ sẽ đi từ dễ đến khó. Đó có thể là một vị nhạc gia, khách hàng thân thích, trưởng phòng hay một ông sếp lớn. Cũng nên cầu mong họ đừng mang danh nhà sưu tập vang; hay chuyên gia vang học, bởi lúc ấy sẽ cực khó. Sành vang như văn hào Ernest Hemingway mà cũng phải thú nhận: “Tặng rượu cho hai giới này, tôi chỉ có sẵn một list để chọn, ai chê đành chịu. Đó là Chardonnay, Cabernet Sauvignon, Viognier, Zinfandel, Muscat, Shiraz hay vang Chile”.

Nếu biết người được tặng thích vang Chardonnay hay Merlot, xem như bạn giảm nhức đầu; vì đơn giản chỉ còn chọn lựa giá cả. Với các chủ nhân tiệc khác, nếu biết rượu tặng sẽ được khui để uống, nên chọn thứ thông dụng. Còn nếu nắm rõ gia chủ sẽ giữ lại chai rượu quà để từ từ tự thưởng thức sau; bạn cần nhắm đến các tiêu chí hiếm, quý và lạ. 

mon-qua-mua-le-hoi-hinh-2

Vang trắng thường thích hợp là món quà mùa lễ hội cho những ai thích Chardonnay hay Merlot

Xem thêm: Rảo quanh thế giới vang sủi

Chuẩn bị tinh thần trước còn có nghĩa chớ đem vang trắng tặng tay nghiền vang đỏ, hay ngược lại. Cũng đừng dại tặng người chẳng bao giờ đụng đến một giọt rượu nào; vì lý do sức khỏe hay tôn giáo, kể cả các tay bợm ghiền gu rượu mạnh Whisky và Cognac. Người thích ngọt nên trao cho họ rượu vang vị trái cây hơi dịu. Ai kiêng đường cần nhận quà là loại vang chát vị.

Chọn vang theo tính cách 

Càng rành tính cách của đối tác nhận quà, bạn càng dễ chọn rượu làm món quà mùa lễ hội cuối năm; và tất nhiên, cũng càng được người nhận trân trọng tấm lòng hơn. Có nhiều vị khách chỉ quen uống thứ rượu vang ở một vùng nho nào đó. Lại có các tín đồ vang thưởng thức rượu theo mùa đúng như tham vấn của các chuyên gia.

Thu đến, họ lựa vang trắng đậm vị được ủ lâu như Chardonnay hay Viognier; hoặc chọn vang đỏ nhẹ như Pinot Noir, Cabernet Franc, Merlot và vang sủi. Đông sang, vang được chuộng là thứ nặng đô Chardonnay trắng hay các loại vang đỏ như Cabernet Sauvignon, Bordeaux, Syrah, Zinfandel và Malbec. Tiết xuân về, họ lại lùng tìm rượu vang nhẹ hương vị trái cây; như Chenin Blanc, Pinot Grigio, Chardonnay mới ủ, Riesling, Moscato hay vang hồng. Biết được càng nhiều về những điều kể trên, bạn càng đỡ nhức đầu khi rảo phố chọn vang.

Xem thêm: Du lịch rượu vang, phong vị văn hóa hiện đại

Bài: Nghi Trần

Trích đăng từ tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 12/2017 

Đừng bỏ qua:

Bình luận