Có cần dụng cụ sục rượu vang (aerator) để thưởng thức vang ngon?

Tìm hiểu xem bạn có nhất thiết cần phải đầu tư mua một chiếc dụng cụ sục rượu vang (aerator)

Đồ sục rượu vang và các loại “đồ chơi” cho giới sành rượu của Vinturi

Thị trường rượu vang có rất nhiều các dụng cụ cầu kỳ. Từ ly pha lê được cho là giúp rượu vang tỏa mùi hương nồng nàn hơn; cho đến dụng cụ Coravin hút rượu vang khỏi bình qua ống tiêm để tránh gây lãng phí. Tuy nhiên, có một dụng cụ căn bản hơn cả: Đồ sục rượu vang (aerator). Bạn biết gì về món đồ này, và liệu bạn có cần nó trong gian bếp của mình?

Đồ sục rượu vang (aerator) là gì?

Mục đích của đồ sục rượu vang là thêm ôxy vào ly rượu vang của bạn.

Những chai rượu vang ngon thường đi kèm chú thích về mùi hương, ví dụ mùi của dâu rừng, lê xanh hay cam quýt. Bạn có thể cảm nhận những mùi hương này rõ rệt hơn khi rượu vang tiếp xúc với ôxy.

Ngoài ra, nó cũng giúp làm đằm xuống một số hương vị nồng đậm của chai rượu vang. Ví dụ, những chai vang đậm vị tannin của gỗ sồi. Khi sục rượu vang với ôxy, bạn sẽ làm giảm bớt hương vị tannin gây khô miệng.

Đồ sục ôxy rượu vang (aerator) của Vinturi như một phễu lọc, dễ sử dụng.

Đồ sục ôxy rượu vang (aerator) của Vinturi như một phễu lọc, dễ sử dụng.

Khi chúng ta mua rượu vang, chúng ta có thói quen thưởng thức nó ngay lập tức. Có thể là khui nó ra trong chỉ một vài tháng, thậm chí vài tuần sau khi mua. Vì vậy, chai vang chưa có thời gian để chuyển hóa hương vị ngọt ngào. Quá trình này có thể mất cả nhiều năm. Chẳng vì vậy mà những nhà sưu tầm rượu vang có cả hầm rượu, cất giữ những chai vang hàng chục năm trước khi thưởng thức.

Theo lời ông Joe Radosevich, giám đốc kỹ thuật của thương hiệu làm dụng cụ uống vang Ullo: “Có một số các loại rượu vang rất đậm vị tannin. Khi chúng được đóng chai, vị tannin nồng đậm này đi theo chúng. Những chai vang này sẽ cần hàng nhiều năm để tản bớt vị tannin đậm đặc này. Khi sử dụng aerator, bạn đang thúc đẩy quá trình này, khiến chai vang thêm ngon và dịu nhẹ”.

Cách dùng đồ sục rượu vang đúng cách

Một loại đồ sục rượu vang được gắn trực tiếp vào miệng chai rượu. Ảnh: Petagadget

Một loại đồ sục rượu vang được gắn trực tiếp vào miệng chai rượu. Ảnh: Petagadget

Không phải loại rượu vang nào cũng cần được sục với ôxy trước khi dùng.

Đầu tiên, nếu chỉ uống rượu vang trắng, bạn không cần sắm aerator. Đây là vì rượu vang trắng không chứa tannin. Tannin đến từ vỏ trái nho. Mà để làm nên rượu vang trắng, tất cả các trái nho đều được lột vỏ trước khi ủ lên men.

Những loại vang được ủ trong thùng bằng thép không gỉ, không được tiếp xúc với ôxy xuyên suốt quá trình lên men, sẽ ngon hơn khi được sục trước khi dùng. Còn nếu nó được ủ trong thùng gỗ sồi, rượu vang đã phần nào tiếp xúc với ôxy (vì tính chất thẩm thấu của thùng gỗ sồi), sẽ vẫn ngon cho dù chưa được sục ôxy.

Cuối cùng, những loại rượu vang đậm tannin sẽ được hưởng lợi nhiều nhất khi được sục ôxy trước khi uống. Ví dụ như các loại cabernet sauvignon, rượu vang đỏ vùng Bordeaux, hay pinot noir. Đồng thời, những chai rượu vang đỏ giá rẻ sẽ có hương vị thơm ngon hơn khi được sục ôxy. Vì quá trình này làm tăng hương vị dào dạt của chai vang.

>>> Xem thêm: TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT ĐỂ CHỌN RƯỢU VANG ĐỎ Ý THẬT NGON

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm