CÁCH TỔ CHỨC TIỆC TẠI GIA NHƯ CÔNG NƯƠNG KATE MIDDLETON

12 nghi thức tổ chức tiệc tại gia như một công nương hoàng gia

Mùa hè là mùa của tiệc tùng. Các bạn hẳn đang lên kế hoạch tổ chức một buổi tiệc tối hay tiệc trà tại gia. Năm nay, hãy khiến khách khứa của bạn phải trầm trồ kinh ngạc khi tổ chức một bữa tiệc “sang chảnh” đẳng cấp hoàng gia Anh Quốc! Cùng Bazaar tham khảo 12 cách tổ chức tiệc tại gia như công nương Kate Middleton.

1. Thiệp mời có ghi thời gian bắt đầu…và kết thúc

Khi mở tiệc, bạn sẽ cần gửi thiệp mời. Không nhất thiết phải gửi thiệp ghi tay – một e-invite điện tử cũng đủ trang trọng. Tuy nhiên, thiệp mời sẽ phải ghi thời gian bắt đầu và kết thúc. Đây là để khách biết trước thời gian dự kiến và sắp xếp lịch trình của mình.

 

2. Chuẩn bị trước từ vài ngày

Chẳng ai thích dành trọn một ngày để sắp xếp bàn tiệc. Cách tổ chức tiệc tốt nhất là khi bạn có chuẩn bị, để đỡ đau đầu trước giờ G. Có nhiều món ăn trong bữa tiệc bạn có thể nấu trước, hoặc đặt mua từ bên ngoài. Rửa sạch và lau khô bộ chén bát một, hai ngày trước bữa tiệc – bạn chỉ việc bày biện chúng vào đúng ngày tổ chức tiệc. Bạn cũng có thể mua và cắm sẵn hoa tươi một ngày trước. Bảo quản hoa trong phòng máy lạnh để tránh nóng, héo hoa.

 

3. Cách bày bàn tiệc đúng chuẩn Hoàng gia

Đặt đĩa ăn lớn cách mép bàn khoảng 4cm. Dao muỗng đặt bên tay phải đĩa ăn, hai loại nĩa bên tay trái, sắp thẳng hàng với mép đĩa ăn. Ly nước đặt phía trên đĩa ăn, chếch về bên phải. Đĩa nhỏ để ăn bánh mì chếch về bên trái. Khi dùng tiệc, bạn sẽ dùng bộ muỗng nĩa ngoài cùng để ăn khai vị. Sau đó đổi qua bộ dao nĩa lớn để dùng bữa chính.

 

4. Chuẩn bị món ăn finger food

Khách khứa sẽ có thói quen đứng nói chuyện, xã giao trước khi buổi tiệc bắt đầu. Bạn nên chuẩn bị một ít khay finger food cho giai đoạn mở đầu này. Nên kèm thêm một món thuần chay. Ví dụ bánh mì bruschetta hay sushi rau củ. Nếu món finger food có nhiều dầu mỡ, bạn nên kèm thêm tăm và khăn ăn nhỏ. Ước tính, một khay finger food có thể phục vụ 3 khách – như vậy, nếu bạn có 9 khách thì bạn nên chuẩn bị 3 khay finger food.

Các loại bánh mì bruschetta, trái cây và phô mai là dạng finger food dễ chịu

 

5. Giới thiệu khách mời

Trừ phi trong trường hợp tất cả các khách mời của bạn đều quen biết nhau (ví dụ, bạn học hay đồng nghiệp), bạn nên giới thiệu khách lẫn nhau ngay khi họ vừa tới. Các khách mời sẽ có đủ thời gian trò chuyện và tìm hiểu lẫn nhau trước khi bữa tối bắt đầu. Điều này rất quan trọng, vì bạn không muốn ai bị lạc lõng trong bữa ăn cả.

 

6. Tư thế ngồi đúng điệu công nương hoàng gia

Để tránh “lộ hàng”, các quý nữ hoàng tộc có một số tư thế ngồi bất biến. Ví dụ, tư thế Duchess Slant: hai bàn chân đặt song song trên mặt đất, để chéo qua một bên, đầu gối chụm lại. Hoặc tư thế Cambridge Cross: đặt chéo cổ chân, bàn chân đặt trên mặt đất, đầu gối khép chặt. Cuối cùng là kiểu ngồi Sussex Slant: đặt chéo đầu gối, áp sát hai chân lại với nhau, để chéo về một phía.

Bật mí thêm: Các tư thế này đều giúp tạo cảm giác cho đôi chân dài hơn.

 

7. Cầm ly rượu vang đúng cách

Để tránh làm nóng rượu trong ly, bạn nên cầm ở phần thân ly. Ngoài ra, khi dùng rượu, bạn cố gắng nhấp ở cùng một điểm để tránh làm dính son môi lên khắp miệng ly.

 

8. Dùng khăn ăn không khiếm nhã

Khi khai tiệc, chủ tiệc là người đầu tiên nên đặt khăn ăn lên đùi. Sau đó, các khách khứa hẵng làm tương tự. Gấp khăn làm đôi hoặc theo hình tam giác. Đặt nếp gấp hướng về thân, phần mở của khăn về phía chân. Khi cần phải lau miệng, bạn nên dùng mặt trong của nếp gấp, để vết bẩn không chạm vào quần áo hay khăn trải bàn.

 

9. Để vừa trò chuyện vừa dùng bữa

Món khai vị thường là súp. Các công nương sẽ nhấp tối đa 3 hoặc 4 muỗng súp. Sau đó, họ sẽ đặt muỗng xuống để trò chuyện với người bên cạnh. Trò chuyện một hồi, họ sẽ tiếp tục dùng bữa tương tự. Khi dùng súp, bạn dùng thìa múc về hướng thành dĩa.

 

10. Quy tắc dùng dao nĩa

Quy tắc bất biến là cầm dao bằng tay phải và nĩa bằng tay trái. Không lật nĩa lên để ăn. Bạn đặt món ăn lên mặt sau của nĩa rồi mới đưa lên miệng. Được biết, kỹ năng “cao siêu” của nữ hoàng Elizabeth là đặt…hạt đậu Hà Lan lên nĩa mà không cần phải xoay mặt nĩa lại! Tương tự, bạn dùng 3 hoặc 4 miếng, sau đó dừng lại để trò chuyện với khách khứa.

Sau khi đã dùng xong bữa, bạn đặt bộ dao nĩa xuống đĩa ăn. Xếp dao nĩa như kim chỉ đồng hồ ở hướng 4h20. Mặt dao phải hướng về phía trong của đĩa.

 

11. Khi cần ghé thăm “ngôi nhà nhỏ”

Bạn không cần phải thông báo với toàn thể mọi người rằng mình cần đi nhà vệ sinh. Chỉ cần đứng lên khẽ khàng, đặt khăn ăn xuống ghế, và nói “xin lỗi” nhỏ đến người xung quanh.

 

12. Khi dùng trà hoặc cà-phê cuối bữa ăn

Hoàng gia có quy tắc cầm tách rất riêng biệt giữa trà và cà-phê. Khi cầm tách trà, bạn dùng ngón cái và ngón trỏ để giữ quai tách, ngón giữa để hỗ trợ. Khi tầm cách cà-phê, bạn móc ngón trỏ qua quai tách. Luôn dùng tay phải để cầm tách.

Và bạn đã sẵn sàng đãi tiệc tại gia rồi. Chúc bạn có một bữa tiệc thật “sang chảnh” đúng đẳng cấp hoàng gia.

Theo Good House Keeping
Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua