GẶP GỠ NGƯỜI PHỤ NỮ VIỆT ĐẠI DIỆN VANG VÙNG SAINT ÉMILION TẠI CHÂU Á

Hãy lắng nghe người phụ nữ gốc Việt kể câu chuyện về Château Angelus – lâu đài trải qua 237 năm sản xuất rượu vang Bordeaux thượng hạng nhất.

Đại sứ thương hiệu vang Angelus khu vực châu Á, chị Bong Grelat-Trâm.

Thật khó mà quên được hương vị đậm đà, kết cấu phức hợp và vị tannin mềm mại trong từng giọt vang Angelus. Tên gọi của Château Angelus được lấy từ tiếng chuông Angelus vang lên từ ba nhà thờ Mazerat, Saint-Martin de Mazeret và Saint-Émilion vọng đến vườn nho. Đây là một hãng rượu vang gia truyền được xếp loại Premier Grand Cru Classé (A).

Người góp phần mang hương vị Angelus lan tỏa khắp châu Á là chị Bong Grelat-Tram. Theo Harper’s Bazaar, không phải ngẫu nhiên mà Château Angelus đã chọn một người phụ nữ gốc Việt phụ trách một thị trường quan trọng như vậy.

Tháp chuông ở Château Angelus

HARPER’S BAZAAR (HB): Xin chào chị Bong Grelat-Tram, chị đã bén duyên với ngành rượu vang của nước Pháp như thế nào?

BONG GRELAT-TRAM: Tôi không sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm rượu vang. Tôi cũng không uống rượu trước khi trưởng thành. Năm 6 tuổi, tôi rời Trà Vinh và đoàn tụ gia đình tại Bayonne, xứ Basque. Sau đó, tôi sinh sống và học tập tại Bordeaux, Pháp từ 2005. Khi ấy, một người bạn của tôi rủ tôi tham gia một công việc thời vụ ở vùng Graves và Sauternes. Công việc đầu tiên của tôi là trồng nho và kết nối với thiên nhiên. Từ nhiều vườn nho khác nhau, tôi phát hiện ra mình có đam mê với rượu vang. Còn người bạn đó bây giờ là chồng tôi (cười).

HB: Hình như có thời gian chị sinh sống tại Trung Quốc?

BONG GRELAT-TRAM: Tôi bắt đầu học tiếng Quan Thoại khi vào trung học. Lúc ấy tôi chỉ muốn gần hơn với nguồn gốc châu Á của mình. Sau đó, tôi nhận học bổng của Đại học Đài Loan. Tiếp theo, tôi có cơ hội học tại Đại học Thủ đô Bắc Kinh trong 3 tháng. Những trải nghiệm trong quãng thời gian này giúp tôi đạt được mục tiêu cho đến ngày hôm nay.

HB: Một chặng đường dài để đến lâu đài Angelus phải không chị?

BONG GRELAT-TRAM: Trước khi đầu quân cho Angelus, tôi là giám đốc kinh doanh của một công ty rượu vang Pháp tại thị trường phía Bắc Trung Quốc. Đồng thời, tôi cũng tập tành tổ chức event. Tôi đã đại diện Pháp tham gia tổ chức một bữa tiệc rượu độc quyền tại World Expo 2010 tại Thượng Hải.

HB: Vậy chị đã bước vào lâu đài Angelus như thế nào?

BONG GRELAT-TRAM: Tôi gặp ông Hubert de Boüard 10 năm trước tại Bắc Kinh. Khi đó ông ấy đang ấp ủ tạo dựng đội ngũ PR cho Angelus. Vài năm sau tôi trở thành giám đốc truyền thông khu vực châu Á. Trong khi đó, con gái ông, Stéphanie de Boüard-Rivoal, người thừa kế thế hệ thứ 8, phụ trách quản lý bất động sản. Cũng 6 năm rồi, tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc khi làm việc với gia đình Boüard de Laforest.

Toàn cảnh lâu đài Angelus giữa cánh đồng nho bạt ngàn.

HB: Chị làm tôi tò mò về gia đình này đấy?

BONG GRELAT-TRAM: Château Angelus nằm ở Saint Émilion là di sản của gia đình họ từ năm 1782. Các loại rượu Angelus được xem như “savoir faire” và truyền qua 8 thế hệ. Chất lượng của Angelus là sự cống hiến và nỗ lực của gia đình Boüard. Họ duy trì chất lượng ổn định và môi trường sản xuất quá tuyệt vời.

HB: Chị có vẻ như cá gặp nước khi vào ngành này…

BONG GRELAT-TRAM: Tôi thích quảng bá rượu vang và phát triển những thị trường mới. Truyền thống của gia đình de Boüard cũng là câu chuyện ưa thích của tôi. Từng giọt Angelus sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện về thiên thời, địa lợi và cả niềm đam mê.

“Hương vị rượu trường tồn theo năm tháng và câu chuyện về Château Angelus là điều mà tôi muốn kể mãi”.

HB: Vậy trong nhà có thành viên nào bị lây cảm hứng từ chị không?

BONG GRELAT-TRAM: Có chứ. Đầu tiên là chồng tôi, anh ấy làm việc cho một lâu đài vang khác tại Margaux. Hai em trai tôi giờ đây cũng bắt đầu sự nghiệp với rượu vang. Đam mê rượu vang trở thành virus trong nhà tôi rồi đấy.

HB: Nếu chị tổ chức một bữa tối với 5 khách mời đặc biệt, chị sẽ mời ai? Chị sẽ chọn dòng vang Angelus nào?

BONG GRELAT-TRAM: Giá mà tôi được mời cả Yves Klein, Nelson Mandela, Sylvain Tesson, Victor Hugo, Bui Huu Hung. Nếu giấc mơ đó thành hiện thực tôi sẽ phục vụ họ Angelus 2001, Angélus 1996 và Angelus 1955.

Hầm ủ rượu của gia đình Boüard de Laforest

HB: Ba từ miêu tả chị chính xác là gì?

BONG GRELAT-TRAM: Tôi luôn hướng về gia đình. Tuy nhiên, trong sự nghiệp, tôi đầy hoài bão và tham vọng.

HB: Cảm ơn chị đã chia sẻ. Chúc chị sẽ gặt hái thêm nhiều thành công trên con đường mình đã chọn.

>>> Xem thêm: BẠN CÓ BIẾT NÚT BẦN CỦA RƯỢU VANG CŨNG CÓ CẢ MỘT THẾ GIỚI RIÊNG?

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua