Oscar và hành trình lịch sử của bức tượng vàng danh giá

Bỏ qua thị phi, bức tượng vàng Oscar không tự nhiên trở thành thứ quyết định danh vọng của những người làm việc trong ngành điện ảnh

Một buổi tối tháng 5, năm 1929, khách sạn Hollywood Roosevelt, Los Angeles tập trung những nhân vật tiếng tăm trong làng điện ảnh Mỹ. Giữa tiếng lanh canh của ly rượu vang, 15 bức tượng vàng lần lượt được Giám đốc Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ trao tặng cho những nhân vật với thành tựu xuất sắc trong năm 1927 và 1928. Đó chính là lễ trao giải Oscar đầu tiên. Ở thời điểm bắt đầu, khán giả muốn đến xem Oscar chỉ cần trả 5 đô-la Mỹ cho một tấm vé.

Thứ danh giá nhất về giải thưởng Oscar không nằm ở giá trị vật chất của bức tượng vàng. Thật ra, nó cũng không làm bằng vàng khối mà từ kim loại britannium, sau đó được đem mạ đồng, bạc nickel và vàng 24 carat. Bức tượng có hình dáng của một hiệp sĩ cầm gươm và đứng trên cuộn phim có năm cánh, được điêu khắc theo phong cách Art Deco. Năm cánh tượng trưng cho năm nhánh nghệ thuật, bao gồm diễn viên – biên kịch – đạo diễn – nhà sản xuất – kỹ thuật viên.

oscar Giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới còn sở hữu những khoảnh khắc đã ghi dấu vào lịch sử. Năm 1971, danh hài nổi tiếng Charlie Chaplin, 82 tuổi, nhận giải Oscar đặc biệt cho những cống hiến trọn đời. Khán giả đã đứng lên vỗ tay liên tục suốt 12 phút, trở thành màn vỗ tay dài nhất lịch sử Oscar. Năm 2009, người đứng đằng sau chiếc mặt nạ Joker – huyền thoại Heath Ledger nhận giải Oscar “Diễn viên phụ xuất sắc nhất”, cũng là lúc ông vừa qua đời. Oscar năm 2014 chính là một trong những lễ trao giải được yêu thích nhất với sự dẫn dắt đầy hài hước của host Ellen DeGeneres. Tấm hình selfie Ellen chụp cùng Bradley Cooper, Jennifer Lawrence, Meryl Streep, Angelina Jolie… đã “đánh sập” Twitter và có giá trị khoảng 1 tỷ đô-la Mỹ.

Tuy nhiên, giải Oscar cũng nhận không ít gạch đá từ phía truyền thông vì đôi khi thiếu bình đẳng sắc tộc và giới tính. Oscar năm 2016 không có một diễn viên da màu nào lọt vào top 20 đề cử quan trọng nhất. Cụm từ “Oscar So White” (Oscar da trắng) xuất hiện rầm rộ trên khắp các mặt báo và gây một vụ lùm xùm lớn, thể hiện sự bất bình của công chúng và cả giới nghệ sỹ. Ngoài ra, tỷ lệ phụ nữ thắng giải tại Oscar cũng vô cùng hiếm thấy.

OscarLễ trao giải Oscar chưa và sẽ không bao giờ là hoàn hảo. Nhưng đó là một cái tên bảo chứng cho doanh thu, cơ hội, quyền lực. Đồng thời cũng chính là sự công nhận cao nhất cho những cống hiến của các nghệ sỹ.

Có thể bạn chưa biết:

Oscar

Jennifer Lawrence là diễn viên trẻ nhất nhận được bốn đề cử Oscar

  • 1. Lý giải nổi tiếng nhất cho cái tên Oscar là từ Margaret Herrick – thư ký của Viện Hàn Lâm. Khi nhìn thấy tượng vàng, bà đã nói nó “trông giống ông chú Oscar” của mình.
  • 2. Những người thắng giải không hoàn toàn “sở hữu” tượng vàng Oscar. Họ phải ký bản cam kết rằng nếu có ý định bán tượng Oscar thì phải bán lại cho Viện Hàn Lâm đầu tiên với giá tượng trưng 1 đô-la Mỹ.
  • 3. Năm 1939, phim hoạt hình “Nàng Bạch Tuyết và 7 chú lùn” nhận giải Oscar đặc biệt với 1 tượng vàng kích cỡ bình thường và 7 bức tượng nhỏ dành riêng cho các chú lùn.
  • 4. Walt Disney là người nhận được nhiều tượng vàng nhất với con số 26 giải.
  • 5. Khi công bố giải thưởng, các nghệ sỹ không nói “Và người chiến thắng là…” mà phải nói “Và giải Oscar thuộc về…”. Tất cả để người thua cuộc không cảm thấy quá nặng nề.

Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 2/2017

Đừng bỏ qua

Từ khóa cho bạn