HOẢ HOẠN THIÊU RỤI MỘT TOÀ THÁP CỦA NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS 850 TUỔI

Ngọn lửa dữ dội bùng lên lúc 18h50 ngày 15/4 (23h50 Hà Nội) tại Nhà thờ Đức Bà Paris, Pháp, tạo ra cột khói lớn và gây nhiều hậu quả nặng nề cho công trình kiến trúc 850 năm tuổi này

AFP dẫn nguồn lực lượng cứu hỏa Paris cho biết, một đám cháy đã xảy ra ở Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame). Đây là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng ở trung tâm thủ đô nước Pháp. Đám cháy đã khiến nhà thờ 850 năm tuổi này bị hư hại nặng nề.

Cứu lấy những tác phẩm nghệ thuật

Theo báo Le Monde, đám cháy bắt đầu từ phần gác mái của nhà thờ. Trước khi bùng lên và lan rộng, đốt cháy một phần lớn khu vực mái. M càng dễ cháyột phần mái nhà của Notre Dame đã bị sập. Nhà thờ được xây dựng chủ yếu bằng đá vôi – một loại đá dễ cháy. Bên cạnh đó phần mái nhà làm từ gỗ. Đám cháy nhanh chóng lan rộng khiến một toà tháp của nhà thờ đổ sập.

Cận cảnh vụ hoả hoạn xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris ngày 15/04/2019

Tính đến thời điểm này, ngọn lửa đã bị khống chế sau. Hơn 400 lính cứu hoả Pháp đã được huy động để cứu nhà thờ khỏi đám cháy. Được biết, cấu trúc chính của Notre Dame vẫn trụ vững.

“Chúng ta có thể xem như phần cấu trúc chính của nhà thờ đã được cứu”, Thứ trưởng Nội vụ Pháp Laurent Nunez nói, “Chúng tôi lạc quan hơn khá nhiều nhưng vẫn cần phải cẩn trọng”.

Trước đó, lực lượng cứu hỏa của Pháp không dám chắc có thể dập tắt đám cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris. Ông cũng không loại bỏ khả năng công trình này bị sập. Phó Thị trưởng thành phố Paris Emmanuel Gregoire cho biết, các công nhân đang nỗ lực “cứu lấy tất cả những tác phẩm nghệ thuật có thể cứu được”. Hiện chưa rõ số phận của các bảo vật vô giá được lưu giữ bên trong nhà thờ ra sao.

nha tho duc ba paris - 3

nha tho duc ba paris - 3

Người dân Paris có thể nhìn thấy đám cháy từ nhiều nơi trong thành phố. (Ảnh: AFP)

Tổn thất không chỉ cho Pháp mà cho cả loài người

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hủy buổi phát biểu về chính sách trên truyền hình dự kiến diễn ra vào tối 15/4 (giờ địa phương) để xử lý vụ việc.

Đăng tải trên Twitter, ông Emmanuel Macron nhấn mạnh: “Nhà thờ Đức Bà Paris đang bị cháy. Tôi xin được cùng chia sẻ với tất cả các tín đồ Công giáo và toàn thể người dân Pháp. Giống như tất cả đồng bào, tôi rất buồn khi thấy một phần của mình bị thiêu rụi”. 

Người phát ngôn của nhà thờ cho biết, đám cháy được phát hiện vào khoảng 18h50 (giờ địa phương). Công tác sơ tán đã lập tức được thực hiện. Tính đến thời điểm này, chưa có thông tin về thương vong trong vụ việc. Nguyên nhân xảy ra sự cố cũng chưa được làm rõ.

Nhà thờ Đức bà Paris là công trình kiến trúc tiêu biểu của Pháp và châu Âu. Mỗi năm, có đến 12 triệu khách du lịch thăm viếng kiến trúc tôn giáo này. Nhà thờ nằm trên đảo nhỏ Île de la Cité giữa dòng sông Seine.

Nhà thờ từng bị hư hại và được tu sửa rất nhiều lần trong suốt lịch sử hơn 850 năm của mình nhưng chưa bao giờ rơi vào tình trạng tổn thất nghiêm trọng như trong sự cố ngày hôm nay.

>>> Xem thêm: Paris – Thiên đường cuối hạ

Ảnh: AFP
Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua