NAOTO FUKASAWA: NHÀ THIẾT KẾ CỦA SỰ TINH GIẢN

Với nhà thiết kế nội thất Naoto Fukasawa, tối giản là đỉnh cao của trải nghiệm, khi con người thấu hiểu nên giữ những gì quan trọng nhất trong cuộc sống mình

Previous Next

Naoto Fukasawa là một trong những đại diện tiêu biểu của nền thiết kế đương đại Nhật Bản. Ông là người có tầm ảnh hưởng đến các nhà thiết kế trẻ. Thiết kế của ông thường tối giản, khiêm nhường và tinh tế. Từng đường nét, chi tiết được sáng tạo dựa trên tiêu chí “con người có thể sử dụng một cách đơn giản”. Đồng thời, ông xây dựng các thiết kế của mình thiên về cảm xúc hơn trí tuệ. Do đó, người ta ví ông như bậc thầy của phong cách tối giản, những thiết kế “không suy nghĩ”. Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu về những triết lý này.

Nhà thiết kế Naoto Fukasawa

HARPER’S BAZAAR: Xin chào ông Naoto Fukasawa. Tại sao xu hướng sống tối giản ngày càng được ưa chuộng?

NAOTO FUKASAWA: Nước Nhật đã từng trải qua những giai đoạn kinh tế cực thịnh. Đó cũng là lúc con người tìm cách sở hữu và phơi bày thật nhiều thứ để cảm thấy bản thân giàu có. Tuy nhiên, đến giai đoạn phát triển bão hòa, con người đã có những trải nghiệm đủ để biết cái gì cần trong cuộc sống. Từ đó, họ sẽ loại bỏ những thứ không cần thiết. Tóm lại, tối giản không phải là tiết kiệm, sống thiếu thốn mà là sự chắt lọc những tinh hoa trong cuộc sống của riêng cá nhân mỗi người.

Bạn có thể hiểu điều đó thông qua văn hóa ẩm thực của chúng tôi. Không phải miếng cá sống nào cũng có thể làm sushi. Người đầu bếp phải lọc phần ngon nhất, đảm bảo cả hương, mỹ, vị. Người thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngon tinh tế nhất.

>>> Xem thêm: TRÀO LƯU SỐNG TỐI GIẢN CỦA NGƯỜI NHẬT

HARPER’S BAZAAR: Nhiều người quan niệm, tối giản là loại bỏ bớt đồ đạc trong nhà. Suy nghĩ này có đúng không, thưa ông?

NAOTO FUKASAWA:Tối giản không phải là cắt giảm về mặt số lượng. Tối giản là khi bạn đắm chìm trong một không gian mà mọi thứ vận hành một cách hài hòa đến mức bạn không cảm nhận sự có mặt của bất cứ vật thể đặc biệt nào.

Tối giản còn được hiểu khi một vật thể hòa tan vào môi trường đến mức không thể hiện sự tồn tại của nó. Chẳng hạn, một nền nhà được gia công hoàn hảo, bạn không hề có ý thức đang đi trên nó cho đến khi bạn gặp một vết nứt trên sàn hoặc chướng ngại vật. Lúc đó, bạn mới quan tâm đến nền nhà của mình. Có nghĩa là, đến khi gặp bất tiện ta mới quan tâm đến vấn đề. Còn nếu ta không suy nghĩ, có nghĩa là vật thể đã tự điều hòa trong không gian.

Trong những năm qua, tôi tạo ra những thiết kế có mối tương quan giữa con người và môi trường xung quanh. Những sản phẩm tốt sẽ in trong tiềm thức và mang lại cho chúng ta sự bình yên một cách vô thức.

Khi tôi làm việc cho B&B Italia, nhiều người bảo rằng thương hiệu này chỉ dành cho người giàu. Nhưng tôi nghĩ đó là đầu tư tiết kiệm. Một thứ thực sự cần thiết và có thể sử dụng cả đời.

HARPER’S BAZAAR: Tôi còn thấy nhiều người chọn lối sống tối giản là sống tách biệt với sự phát triển của công nghệ?

NAOTO FUKASAWA:Tôi lại thấy công nghệ góp phần đáng kể tạo nên cách sống tối giản. Ví dụ: ngày xưa chúng ta phải có rất nhiều thiết bị có kích thước lớn trong một không gian. Giờ đây mọi thứ đã được tích hợp trong điện thoại hoặc TV thông minh. Nhiều thứ được thiết kế không dây, không gian được giải phóng hơn bao giờ hết. Cuộc sống đơn giản hơn rất nhiều.

HARPER’S BAZAAR: Làm sao tôi có thể tạo dấu ấn của cá tính riêng trong một không gian tối giản?

NAOTO FUKASAWA: Tối giản chỉ là cái nền, bạn được quyền biến hóa theo ý mình. Một bức tranh thời kỳ Phục Hưng, những loại cây xanh… bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, bạn đừng sắp xếp quá nhiều gây nhiễu loạn không gian và tâm trí. Miễn bạn thấy cần. Bạn có quyền tương phản với xã hội bạn sống.

HARPER’S BAZAAR: Tôi cảm thấy phong cách này có vẻ phù hợp với ánh sáng tự nhiên?

NAOTO FUKASAWA: Có 2 loại ánh sáng: ánh sáng kiến trúc và ánh sáng phát ra từ những công cụ chiếu sáng như đèn để bàn, nến. Ngôi nhà có phong cách tối giản chỉ cần ánh sáng kiến trúc là đủ. Trong đó bao gồm cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng trần, tường. Ánh sáng tạo sức sống cho không gian và môi trường cho vật thể.

HARPER’S BAZAAR: Tôi nên làm gì nếu muốn bắt đầu sống tối giản?

NAOTO FUKASAWA: Trải nghiệm. Con người luôn có khả năng nhìn nhận cái gì hay hoặc dở, từ đó ngành thiết kế mới phát triển. Và thiết kế tối giản là sự bất biến.

HARPER’S BAZAAR: Cảm ơn ông Naoto Fukasawa. Ông đã giúp chúng tôi có một cái nhìn rất khác biệt về lối sống tối giản.

Các mẹo nhỏ để có phong cách sống tối giản

Loại bỏ sự lộn xộn: “Tấc đấc tấc vàng”. Sự thoáng đãng là điều cần thiết trong phong cách tối giản. Chỉ những thứ thật sự cần bạn mới đặt nó trong không gian.

Một vào một ra: Để thay đổi không gian tối giản, bạn phải áp dụng quy tắc loại bỏ một thứ gì đó trong không gian cũ để thay một món gì mới. Điều này giúp không gian nhẹ nhàng, thoáng đãng.

Màu sắc: Không có quy tắc cụ thể gì về màu sắc tối giản. Tuy nhiên, ông naoto thích sử dụng những tông màu trung tính, sau đó làm ấm lên bằng ánh sáng vàng.

Chơi đùa với kết cấu bề mặt: Trong một không gian, bạn có thể ứng dụng sự khác biệt của các loại bề mặt chất liệu hơn là màu sắc để tạo sự sinh động.

>>> Xem thêm: BÍ QUYẾT THIẾT KẾ NỘI THẤT THEO PHONG CÁCH BẮC ÂU ĐƯƠNG ĐẠI

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua