Những điều bạn cần biết về hình xăm henna

Gọi là hình xăm nhưng thực chất đây là một loại nghệ thuật hình thể mehndi rất được ưa chuộng trong văn hóa châu Á và Trung Đông.

Gọi là hình xăm henna nhưng thực chất đây là một loại hình xăm tạm thời rất được yêu thích trong văn hóa châu Á và Trung Đông như một cách để thể hiện cái tôi cá nhân, đặc biệt vào mùa lễ hội. Một điều bạn nên lưu ý trước khi thực hiện vẽ henna đó là loại hình nghệ thuật hình thể mehndi này được xem như một cách sống hơn chỉ đơn thuần là trào lưu thông thường. Các sao nữ như Rihanna, Vanessa Hudgens hay Madonna thường được bắt gặp với vài hình xăm henna trên người, góp phần đưa henna đến gần hơn với công chúng.

Phân biệt mực henna tự nhiên và màu vẽ nhân tạo

henna-paste-singapore-buro247-sg

Loại “mực” dùng để vẽ henna được làm từ loại cây có tên khoa học lawsonia inermis đã qua công đoạn nghiền thành bột, có màu cam đỏ, hơi nâu tự nhiên trên da. Những tông màu khác xuất hiện trong vẽ henna không còn là màu tự nhiên nữa và đặc biệt henna màu trắng là không có. Thực chất, những màu nhân tạo này được sản xuất bởi nghệ sĩ như Sara và Henna Caravan, sử dụng body paint đã có giấy phép FDA.

Có thể tự làm mực vẽ henna

Loại bột này nếu tự làm tại nhà có hạn sử dụng lâu hơn mua tại cửa hàng. Những nguyên liệu cơ bản bao gồm bột henna, trà pha đặc, nước cốt chanh và một số loại tinh dầu cần thiết như lavender, dầu trà và khuynh diệp. Hạn dùng có thể lên đến 3 tháng nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh.

Chuẩn bị trước khi thực hiện hình xăm henna

Bạn không nên dùng trực tiếp loại mực vẽ henna này lên cơ thể trước khi tẩy tế bào da chết vùng da đó trước nhé. Mỗi vùng da sẽ phản ứng khác nhau với mực vẽ và nếu bạn muốn giữ chúng lâu hơn, hãy thực hiện trên những vùng da dày như lòng bàn tay và gót chân chẳng hạn.

Chăm sóc hình xăm henna sau khi thực hiện

Tuyệt đối đừng dùng máy sấy để đẩy nhanh quá trình khô nhé, hình xăm henna sẽ bị loang lổ đấy. Một khi mực đã khô, bạn nên dùng bông cotton thấm hỗn hợp chanh và đường chấm nhẹ lên khắp hình xăm. Tính acid trong chanh giúp da thẩm thấu mực nhanh hơn và sự kết dính của đường giúp henna lưu lại trên da lâu hơn.

Trong vòng 24 giờ sau khi vẽ henna, bạn đừng để vùng da này tiếp xúc với nước, xà phòng hoặc các sản phẩm có tính tẩy rửa. Nếu sau đó bạn muốn xóa hình, cũng đừng dùng nước mà hãy thấm ướt miếng bông cotton với mù tạt và chùi nhẹ. Vitamin E trong mù tạt còn có tác dụng đẩy mạnh lưu thông máu đấy.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua