Thải độc cơ thể (detox) là gì, và chúng thật sự có tác dụng?

Bạn có đang giải độc cơ thể? Chuyên gia dinh dưỡng Rosemary Ferguson sẽ giải thích ý nghĩa thật sự của cụm từ này, cũng như đưa ra các biện pháp hỗ trợ quy trình tự nhiên của cơ thể.

Tháng 1 là tháng đầu tiên của năm mới. Đây cũng là thời điểm rất nhiều người đề ra kế hoạch giảm cân và thanh lọc cơ thể. Vào thời điểm này, những cụm từ như thanh lọc hay giải độc cơ thể (detox) dường như luôn nằm ở chót lưỡi đầu môi của rất nhiều phụ nữ. Vậy, chính xác thì detox là gì? Và chúng thật sự có tác dụng không?

Thải độc cơ thể (detoxification) chính là điều mà cơ thể luôn thực hiện một cách tự nhiên mà không cần đến chế độ hay kế hoạch cụ thể nào. Mỗi ngày, cơ thể chúng ta hoạt động và tương tác với các cơ quan khác để trung hòa, chuyển hóa và loại bỏ các chất độc hại. Và các chất gây hại ấy không chỉ là rượu và thuốc lá! Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi, là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống bình thường, như không khí ô nhiễm, thuốc trừ sâu trên sản phẩm chúng ta ăn hàng ngày, các chất gây ô nhiễm trong nước, stress, thuốc dược phẩm … danh sách này dường như kéo dài vô tận, khiến cơ thể luôn phải làm việc mọi lúc mọi nơi để loại bỏ chúng.

Cơ thể chúng ta rất cần được thải độc từ những thực phẩm bẩn và môi trường ô nhiễm

Cơ thể chúng ta rất cần được thải độc từ những thực phẩm bẩn và môi trường ô nhiễm

Mỗi phút, gan chúng ta lọc khoảng 1,4 lít máu. Việc lọc máu đòi hỏi hai giai đoạn thải độc. Giai đoạn một giúp trung hòa các chất có hại – đây là giai đoạn cơ thể cần chất chống oxy hoá như glutathione và vitamin E và C. Giai đoạn hai bổ sung thêm các chất để hoà tan chất có hại và bài tiết ra ngoài. Đây chính là giai đoạn cơ thể cần những chất như glutamine, glycine và thực phẩm sulphur như bắp cải và bông cải xanh. Tỏi cũng vô cùng hữu ích cho giai đoạn này.

Vậy việc thải độc có thật sự hiệu quả? Và tại sao chúng ta lại luôn nói sẽ detox cơ thể trong khi cơ thể chúng ta vẫn luôn luôn detox?

Từ trước đến nay, gan và thận luôn chăm sóc cho cơ thể chúng ta. Nhưng lượng chất độc hại mà chúng ta dung nạp đang ngày càng lớn hơn. Cuộc sống hiện đại đã mang đến nhiều chất gây ô nhiễm mà ta không thể tránh khỏi. Cơ qua thải độc của chúng ta đang làm việc cật lực hơn bao giờ hết. Nhưng hiệu quả có lẽ không triệt để. Đó chính là lý do một kế hoạch detox được thực hiện khoa học sẽ là điều hỗ trợ rất hiệu quả.

Kế hoạch ấy thường bao gồm những thay đổi căn bản trong cách chúng ta ăn, uống và hành xử bình thường; thay đổi thực phẩm chúng ta thường ăn vào, những thực phẩm xanh có chức năng chống viêm; đồng thời tăng lượng cây xanh, độ ẩm và hạn chế ô nhiễm xung quanh môi trường sống.

Gia tăng thực phẩm xanh trong bữa ăn hàng ngày là cách thải độc rất hiệu quả

Gia tăng thực phẩm xanh trong bữa ăn hàng ngày là cách thải độc rất hiệu quả

Vì vậy, khi đã quyết tâm thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh hơn so với thông thường, bạn đã tự bảo vệ bản thân với rất nhiều chất dinh dưỡng hữu ích mà gan cần cho giai đoạn một và giai đoạn hai của quá trình thải độc. Bằng việc thay đổi các thực phẩm hàng ngày; giảm bớt rượu và cà phê; dùng thêm chất bổ sung (supplements) và uống các loại nước detox giàu vitamins và khoáng chất mà cơ thể sử dụng trong quá trình thải độc, chúng ta đã hỗ trợ cơ thể rất nhiều trong cuộc chiến hàng ngày chống lại các chất xấu độc hại!

Đọc thêm: 5 mẹo thanh lọc cơ thể để sở hữu làn da sáng và vóc dáng khoẻ mạnh

Và cũng nhờ quá trình thải độc đó, bạn đã có thể gia tăng thêm năng lượng; có làn da bóng khoẻ; luôn có tâm trạng tốt; được ăn ngon, ngủ ngon; và điều hoà đường huyết. Vì thế, dù có bận rộn đến mức nào đi nữa; hãy cố gắng thải độc cho cơ thể ít nhất một lần vào mỗi tuần.

20180121-thai-loc-co-the-03

Một số chất bổ sung trong chế độ ăn dinh dưỡng và thải độc cơ thể:

– Glutathione là điều kỳ diệu nhất trong các chất chống oxy hoá. Glutathione có nhiều trong bông cải xanh bắp cải; tỏi; rau chân vịt; mùi tây và nhiều rau xanh khác. Hãy bổ sung chúng với alpha lipoic acid để phát huy tối đa hiệu quả thải độc.

– Synergy Spirulina và Chlorella

– Vitamin B-complex

– Bổ sung chất xơ giúp cơ thể bài tiết chất độc hại

– Các chất chống oxy hoá

– Curcumin, có rất nhiều trong nghệ

20180121-thai-loc-co-the-04

Các loại thực phẩm trên có thể được mua tại Hội chợ Xanh – Green Expo 2018, sẽ diễn ra từ ngày 25-28/01/2018 tại nhà thi đấu Quân khu 7, – Số 202 đường Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh.

Hội chợ Xanh – Green Expo 2018

Hội chợ Xanh – Green Expo 2018 là sự kiện có sự tham gia của hơn 100 gian hàng từ các nhóm công ty và sản phẩm uy tín; thuộc các ngành hàng thực phẩm và phi thực phẩm sạch; an toàn; đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng.

Bên cạnh việc giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và hoạt động giải trí, Hội Chợ Xanh còn có các chương trình hội thảo về chủ đề an toàn thực phẩm; sản phẩm organic;…do BQL ATTP phối hợp tổ chức. Đồng thời, sự kiện còn có các hoạt động gắn kết gia đình như liên hoan ca nhạc nhẹ; ảo thuật; dịch vụ vẽ móng miễn phí cho phái đẹp từ Kelly Pang. Đặc biệt hơn, những góc chụp hình xinh xắn với chủ đề gắn liền với thiên nhiên cây cỏ, ngày Tết quê em cũng là cách để các em nhỏ hiểu và yêu Tết hơn.

Tại Hội chợ Xanh, hội thảo về thực phẩm organic và CLB Khởi Nghiệp Gia Đình với chủ đề Khởi Nghiệp từ nông nghiệp sạch cũng sẽ mang đến cho quý quan khách và người tham dự thật nhiều thông tin bổ ích.

Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết tại đây.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua