KHOA HỌC CHỨNG MINH: NGƯỜI CÀNG SIÊNG TẬP THỂ DỤC, CÀNG THÀNH ĐẠT

Nghiên cứu khoa học cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa thể lực và khả năng thành công – ở mỗi cá nhân và trên bình diện toàn xã hội

Sau Tết, truyền thông dường như chỉ có tin về dịch viêm phổi cấp Covid-19. Số người nhiễm bệnh và qua đời vì bệnh dịch tăng mỗi ngày ở Trung Quốc. Ở Việt Nam, trường học, cửa hàng và nhà máy đóng cửa. Nhiều chuyến bay và tour du lịch bị hủy, bị dời vô thời hạn. Ở Barcelona, MWC – hội thảo lớn nhất của ngành công nghiệp mobile phone, hủy ngang. Apple thông báo sản lượng iPhone giảm mạnh. Các công ty thời trang toàn cầu rơi vào hoảng loạn khi mất thị trường hàng xa xỉ Trung Quốc, vốn chiếm đến một phần ba của thế giới.

Chưa bao giờ nền kinh tế thế giới “ngấm đòn” dịch bệnh như thế. Người người lo lắng tìm biện pháp tự bảo vệ. Trong lúc này, chúng ta cảm nhận sâu sắc hơn về tầm quan trọng của sức khỏe cá nhân đối với hoạt động kinh doanh – kinh tế.

Mối quan hệ giữa sức khỏe và sự thành đạt

Cho đến giờ, các nhà khoa học quan sát thấy vi-rút corona chủ yếu tấn công những người già yếu, bệnh tật hoặc có sức đề kháng thấp. Những người trẻ khỏe, hệ miễn dịch tốt, thì ít bị ảnh hưởng hơn. Điều đó có nghĩa là mỗi chúng ta cần có sức đề kháng tốt. Vậy làm sao để tăng cường hệ miễn dịch? Tất cả đều từ chế độ dinh dưỡng và rèn luyện thân thể.

Nhiều doanh nổi tiếng thế giới từng đề cập đến mối quan hệ giữa sức khỏe và sự thành đạt. Cả Richard Branson và Mark Cuban đều cho biết sức khỏe dẻo dai là một trong những nguyên nhân chính giúp họ thành công.

Thống kê cho thấy cùng ở một vị trí làm việc, các nhân viên chăm tập thể dục có mức lương trung bình cao hơn 9% so với những người không luyện tập.

Năm 2017, trường đại học Meredith, Mỹ, tiến hành một khảo sát với sinh viên. Heather Sanderson, giáo sư về dinh dưỡng, sức khỏe và hiệu suất con người, kết luận rằng: Nếu sinh viên tập luyện với tần suất vừa phải và đều đặn, tỷ lệ tốt nghiệp ra trường tăng 53%.

Rèn luyện thân thể tác động đến cả thể chất và khí chất

Khi tập luyện, bạn luôn phải đề ra cho mình một mục đích: Ví dụ hôm nay tôi sẽ chạy 5km, nâng tạ 20 lần; hoặc tôi muốn lên đai taekwondo trong vòng một năm. Bạn phải luyện cho mình những kỹ thuật mới để từng bước đạt mục đích. Trải qua luyện tập nghiêm túc và kỷ luật, bạn chiến thắng.

Kết quả trong tập luyện nâng cao sự tự tin của bạn. Một tiếng nói nho nhỏ đâu đó nhắn nhủ bạn: “Tôi đã đạt được việc này, có lẽ tôi cũng sẽ làm được việc kia dù khó hơn”. Sự tự tin lan rộng vào các lĩnh vực hoạt động khác, giúp bạn đương đầu với thử thách, và đi đến thành công.

Nghiên cứu các bệnh nhân Alzheimer, người ta thấy ADN của họ chứa gien đẳng vị apolipoprotein e4 do di truyền. Tuy vậy, không phải ai có gien này cũng bị Alzheimer khi về già. Chức năng não bộ và khả năng nhận thức giữa họ có sự khác biệt rõ nét. J. Carson Smith, giáo sư thỉnh giảng khoa vận động học của trường đại học Maryland, Mỹ, cho biết: “Khả năng nhận thức ở những người chăm tập luyện thân thể không bị suy giảm như ở những người lười hoạt động”.

Giữ cho trí óc minh mẫn

Bộ não cung cấp năng lượng cho quá trình ra quyết định và tính toán chiến lược. Năng lượng nuôi dưỡng bộ não đến từ chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi. Chúng ta đều biết rèn luyện thể lực giúp nâng cao tinh thần, giảm lo âu và giúp chúng ta ngủ ngon, nghĩa là tăng cường sức khỏe cho não, duy trì năng lực ghi nhớ và suy nghĩ. Đây là những kỹ năng quan trọng nhất để đưa một người đến thành công.

Bạn có thể cảm nhận điều này chỉ sau một buổi tập với độ nặng vừa phải. Máu lưu thông mạnh mẽ trong cơ thể, bộ não minh mẫn làm tinh thần bạn sảng khoái. Đó là vì các hoạt động trong cơ bắp kích động toàn bộ mạng lưới dây thần kinh trong não, giúp chúng năng động hẳn lên.

Vi-rút corona giúp chúng ta cảm nhận hơn bao giờ hết về tầm quan trọng của sức đề kháng. Hệ miễn dịch khỏe bảo vệ chúng ta trước sự tấn công của vi khuẩn và vi-rút, lại giúp chúng ta sáng suốt khi ra các quyết định. Bạn chờ gì nữa? Lên lịch 15 phút tập luyện mỗi ngày thôi. Hãy để rèn luyện thân thể luôn là một phần trong phong cách sống của bạn

***

>>> Xem thêm: BÍ MẬT CỦA NGƯỜI THÀNH ĐẠT: VÌ SAO HỌ THÀNH CÔNG

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua