Bí quyết sống khỏe – Một hành trình hấp dẫn

Cuộc trao đổi sôi nổi, thú vị giữa hai người đàn ông đứng đầu ở hai lĩnh vực hoàn toàn khác biệt: Wayne Besant – CEO AIA Việt Nam, và Long Châu – bếp trưởng fitness đầu tiên tại Việt Nam

Người ta hay hình dung “sức khỏe” bằng những thông số: Bao nhiêu tuổi, nặng mấy chục cân. Đến phòng gym mấy giờ một tuần, tỉ lệ mỡ máu cao hay thấp. Huyết áp có trong chuẩn không. v.v… Nhưng ý nghĩa của sức khỏe và bí quyết sống khỏe liệu có chỉ nằm ở những con số đó?

Đúng 8 giờ, Wayne Besant và Long Châu đều xuất hiện tươi tắn, cởi mở. Và bắt đầu câu chuyện vế bí quyết sống khỏe bên cốc cà phê sáng còn nóng hổi. Một người đến từ New Zealand – CEO của một công ty bảo hiểm lớn. Người còn lại là bếp trưởng fitness đầu tiên của Việt Nam. Giữa guồng quay công việc và cuộc sống, họ luôn thăng bằng trên cán cân sức khỏe một cách kỳ diệu. Và hôm nay họ có mặt ở đây, chia sẻ những câu chuyện. Và cái nhìn về bí quyết sống khỏe mà không phải ai cũng biết.

LONG CHÂU (LC): Wayne, thật vui khi được gặp lại ông sau buổi hội thảo “Bí quyết Sống khỏe” vào năm ngoái! Tôi cùng độc giả rất mong được cùng ông trao đổi về những phương pháp giúp sống khỏe hơn.
WAYNE BESANT (WB): Cảm ơn Long Châu. Thú thật, tôi hơi “run” đấy! Trả lời những câu hỏi về sống khỏe, do một anh bếp trưởng fitness đặt ra cơ mà (cười lớn).

Sống lành mạnh là khỏe thể chất lẫn vui tâm hồn

LC: Nhiều người dùng hai chữ “bận rộn” để khỏa lấp lối sống chưa hoàn toàn “khỏe” . Ông làm thế nào để giữ được thói quen sống khỏe, với lịch trình bận rộn?
WB: Tôi là người New Zealand – một quốc gia yêu thể thao. Nên tôi duy trì cho mình thói quen sống khỏe từ nhỏ. Thời gian đầu sang Việt Nam, với áp lực công việc mới. Đôi khi tôi cũng xao lãng tập luyện. Tôi nghĩ con người ai cũng vậy. Nhưng điều quan trọng là chúng ta phải quyết tâm. Và học cách tìm thấy niềm vui trong mọi việc mình làm. Tôi thực sự là người yêu thể thao. Nên việc chơi tennis, chạy bộ hay đi bơi với tôi cũng chính là sở thích. Niềm thích thú trong tập luyện sẽ góp phần tạo nên một tâm trí luôn vui vẻ, tích cực.

LC: Lịch trình tập luyện mỗi ngày của ông?
WB: Tôi thường dậy lúc 5:45. Và bắt đầu ngày mới bằng tập gym hoặc chơi tennis. Điều này giúp tôi thấy vui vẻ và tràn đầy sức sống. Dù rằng cả cơ thể lẫn điều kiện không cho phép tôi chơi những môn thể thao mạnh kiểu boxing như ngày trước. Tôi có chút chút ghen tị với tuổi trẻ của anh (cười).

Sống lành mạnh là khỏe thể chất lẫn vui tâm hồn (t.t.)

LC: Tuy vậy, ở Việt Nam, không phải ai cũng có điều kiện đến phòng gym. Hoặc chơi tennis mỗi ngày?
WB: Đúng là ở Việt Nam, điều kiện tập luyện ở nhiều nơi còn hạn chế. Có thể bạn không chơi tennis hay đi bơi. Nhưng chắc chắn bạn có thể chạy bộ, hoặc tập thể dục trong công viên. Có một điều thú vị nữa tôi thấy được. Là người dân ở các tỉnh thường xuyên đi bộ hoặc đi xe đạp đi làm. Đó cũng chính là những cách tập luyện tự nhiên và hiệu quả nhất.

LC: Trong nhiều gia đình Việt, trẻ em còn chưa được khuyến khích chơi thể thao nhiều. Gia đình ông có như thế không?
WB: Các con trai lớn luôn được tôi khuyến khích chơi boxing và tennis. Con trai út của tôi sống ở Việt Nam. Thì thường xuyên đi bơi và chơi bóng với các bạn. Cả gia đình tôi đều yêu thích vận động. Cha mẹ luôn là tấm gương cho con cái. Lhi chúng ta yêu thể thao thì chắc chắn các con cũng sẽ học theo. Tồi tự bản thân chúng sẽ tìm được những thứ mình yêu thích để biến việc luyện tập thành đam mê. Lời khuyên của tôi dành cho các bậc cha mẹ là. Hãy chơi thể thao cùng con, thay vì chỉ đứng bên ngoài theo dõi chúng.

20170912-bi-quyet-song-khoe-aia-long-chau-wayne-besant-2

Wayne Besant và Long Châu

Bí quyết sống khỏe: Sức nặng của cán cân dinh dưỡng

LC: Tập luyện còn phải đi kèm ăn uống khoa học nữa đúng không?
WB: Người ta nghĩ ăn uống khoa học rất khó. Nhưng thực ra không phải vậy. Bạn chỉ cần để cơ thể thích nghi với thói quen này. Từng bước nhỏ thôi, dần dần nó sẽ trở thành một lối sống. Như tôi, tôi ăn nhiều nhưng chia thành từng bữa nhỏ trong ngày.

LC: Theo kinh nghiệm của tôi, lối sống khỏe bao gồm 20% tập luyện và 80% dinh dưỡng. Tuy vậy, đối với nhiều người ăn đúng cách đồng nghĩa với một thực đơn nhàm chán. Ông nghĩ thế nào?
WB: Không hề! Ăn đúng cách chưa bao giờ là nhàm chán cả. Nhất là ở Việt Nam – nơi có nguồn thực phẩm tươi sống phong phú cùng cách chế biến món ăn hấp dẫn. Là một người yêu thích đồ ăn, tôi khẳng định nơi đây là địa điểm lý tưởng. Để bạn vừa ăn đúng cách lại còn ngon. Trở ngại duy nhất ở đây có chăng là động lực. Động lực để đầu tư thời gian ban đầu nhằm thay đổi cách nấu, cách ăn. Động lực để duy trì ăn đúng cách dù cho bạn bận rộn đến đâu chăng nữa.

Bí quyết sống khỏe: Sức nặng của cán cân dinh dưỡng (t.t.)

LC: Ngoài việc tập luyện và ăn uống theo phong cách “sống khỏe”. Ông có gợi ý nào nữa cho mọi người không?
WB: Để thay đổi lối sống của người Việt, chúng tôi bắt đầu với chính nhân viên của mình trước. Như một cách thay đổi từ bên trong. Hãy đi cầu thang bộ, đứng lên vận động nhiều hơn. Và nếu có thể, thay vì gọi pizza vào văn phòng. Hãy gọi những món ăn từ bếp của Long Châu ấy (cười).

Qua những việc tưởng chừng đơn giản đó, AIA khuyến khích nhân viên, người thân, các khách hàng bắt đầu thay đổi lối sống. Để có thể sống lâu hơn và khỏe hơn. Và từ đó nhân rộng vòng tròn sức khỏe ra xa hơn chỉ một cộng đồng. Đó chính là tinh thần Vitality mà AIA chúng tôi đang hằng ngày hằng giờ chia sẻ. Và truyền cảm hứng tới mọi người.

LC: Câu hỏi cuối cùng, nếu ông có một tấm billboard thật lớn, ông sẽ viết gì trên đó?
WB: Hãy bắt đầu bằng những thay đổi nhỏ mỗi ngày để có một cuộc sống khỏe hơn, lâu hơn và hạnh phúc hơn.

LC: Cảm ơn Wayne vì một cuộc trò chuyện thú vị và bổ ích. 

AIA Vitality và những nỗ lực thay đổi cuộc chơi tại Việt Nam

AIA Vitality cung cấp kiến thức và công cụ cần thiết để khuyến khích mọi người sống khỏe và tặng thưởng cho những cố gắng của họ. Chương trình được giới thiệu tại Việt Nam từ cuối năm 2016 với một chuỗi các hoạt động như giới thiệu ứng dụng AIA Vitality ngày hội AIA Vitality Day, Sức sống AIA,…

Với AIA Vitality, AIA chứng minh ai cũng có thể sống khỏe hơn, lâu hơn và tốt hơn bằng việc thay đổi thói quen hàng ngày.

Thông tin bên lề:

Chi phí y tế tại Việt Nam: 7,1% GDP
Khảo sát chỉ số sống khỏe 2016: 90% người Việt muốn nâng cao sức khoẻ nhưng thiếu động lực
Độ tuổi trung bình của:

  • Khách hàng (KH) tham gia bảo hiểm nhân thọ: 67
  • KH tham gia AIA Vitality: 81
  • KH thành viên Vàng AIA Vitality: 87

 

Bài: VÂN ANH. Ảnh: NGÔ KHÔI. Stylist: EMIL VY.

Đừng bỏ qua