Những lỗi chăm sóc da mùa đông hầu như ai cũng một lần mắc phải

Mùa đông, với những biến đổi thời tiết rất rõ rệt, đòi hỏi một chế độ chăm sóc rất khác với những mùa còn lại. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều người không tránh khỏi các lỗi lầm trong việc chăm sóc da mùa đông.

Mùa của những đôi môi nứt nẻ và làn da khô bong tróc đang ở ngay trước mắt chúng ta. Với nhiều tháng đông lạnh sắp tới, giờ là lúc để nhìn lại chế độ chăm sóc da mùa đông và tuỷ chỉnh nó theo nhu cầu của bạn. Whitney Bowe, bác sĩ da liễu đến từ New York, đã chỉ ra bốn sai lầm phổ biến với những lời khuyên hữu ích để giữ được sức khỏe và làm ẩm da hiệu quả.

Không tẩy tế bào chết quá mức

Không có gì ngạc nhiên khi mùa đông có thể phá vỡ nét rạng rỡ của da. Và trong khi việc tẩy da chết và bổ sung serum được tận dụng như một cách để phục hồi nhanh làn da đang bị tàn phá; Bowe cảnh báo việc tẩy da chết quá nhiều đôi khi mang lại tác dụng ngược. “Việc tẩy da chết quá nhiều có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ da; dẫn đến một làn da đỏ tấy và tình trạng ngứa ngáy,” cô cảnh báo.

Thay vào đó, hãy hướng đến việc tẩy da chết nhẹ nhàng và không quá hai lần một tuần để tránh viêm không cần thiết và bất kỳ sự xáo trộn nào trong vi khuẩn trên bề mặt da. “Hãy nhớ rằng, có rất nhiều thứ bị tẩy đi khi tẩy da chết”, cô nói thêm.

Dùng nhiều lớp dưỡng da

Khi nói đến việc tăng cường dưỡng ẩm da, Bowe tuân theo kỹ thuật hai lớp: serum và dưỡng ẩm. Các loại serum được tạo ra để xâm nhập sâu hơn vào da; với các thanh phần có tác dụng nhanh như peptide và chất chống oxy hoá; trong khi kem dưỡng giúp khoá ẩm hiệu quả. “Nước trong các chất làm ẩm sẽ hoạt động như một prebiotic mạnh mẽ; là thành phần mà các vi khuẩn tốt cần có để tồn tại và giúp da khoẻ mạnh.”

Chăm sóc da tại nhà: 9 liệu pháp đến từ các chuyên gia

Sử dụng kem chống nắng quanh năm

Mặc dù sản phẩm có chứa SPF là bước chăm sóc da không thể bỏ qua trong những tháng hè nắng chói, Bowe khẳng định rằng việc tiếp tục mang đến cho da lớp bảo vệ sau khi qua mùa hè cũng vô cùng quan trọng. “Tia UV hiện diện quanh năm”, cô nói, chỉ ra rằng các tia UVA đặc biệt “là những điều gây tổn hại cho da, dẫn đến việc lão hóa sớm.”

Giảm lượng đường tiêu thụ

Với vô số bữa tiệc trong mùa lễ hội như Giáng sinh và Tết; hãy lưu ý rằng lượng đường rất có thể tăng lên và làm ảnh hưởng đến da; thậm chí gây ra quá trình glycation trong dài hạn, mà theo Bowe đó là hiện tượng “các phân tử đường kết dính với collagen và các sợi đàn hồi ở da”; làm kích hoạt các gốc tự do, dẫn đến mụn; hiện tượng mẩn đỏ da hay nghiêm trọng nhất là làn da chùng nhão.

Bí quyết chăm sóc da để luôn rạng rỡ ngày Tết

Tất nhiên, Bowe hiểu được sự cám dỗ của việc thưởng thức ở đây; nhất là trong mùa lễ hội sắp tới. “Nếu bạn muốn uống một chút, hãy chọn rượu vang đỏ”, cô giải thích. “Chúng có lượng đường thấp hơn và chứa resveratrol, một chất chống lão hoá.”Còn với các đồ ăn ngọt có quá nhiều đường và chất béo, tốt hơn hết hãy tránh xa chúng hoàn toàn.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua