Bí quyết tập thể dục hiệu quả từ Cameron Diaz

Nếu việc tập luyện xác định không đúng mục đích, tập không đúng cách, ăn uống thừa chất... thì đó chính là lý do khiến bạn “phá sản” kế hoạch của mình

Luyện tập thể dục thể thao là một phương pháp ngày càng được nhiều người chọn lựa để giữ gìn sức khoẻ và đặc biệt là giữ dáng. Mặc dù đây là một phương pháp tích cực và được các chuyên gia khuyên dùng nhưng có một thực tế rằng rất nhiều người áp dụng mà vẫn không đạt được kết quả như mong đợi. Nguyên nhân tại sao? Mời bạn cùng nhìn qua 4 lý do phổ biến khiến cho việc tập luyện của bạn không đem lại kết quả.

Phong cách sống của bạn là 5:2

Rất nhiều người trong chúng ta thường ép bản thân vào một chế độ luyện tập và ăn uống hà khắc hoặc theo một lịch trình vô cùng nghiêm túc để có vóc dáng như ý. Tuy nhiên, năm ngày trong tuần đã kiêng khem nên cuối tuần dễ có xu hướng để bản thân thư giãn thoải mái. Cách này đôi khi lại gây nên tác dụng ngược. Thật ra, thất bại là do chúng ta không nhận ra và không biết được chúng ta dung nạp thêm bao nhiêu năng lượng khi “xả giàn” vào những ngày cuối tuần. Chỉ cần thức khuya và uống nhiều chất cồn trong hai ngày cuối tuần cũng sẽ khiến việc luyện tập của bạn sẽ bị phá sản. Đó là tâm lý chung của rất nhiều người, khi đã kiêng khem suốt từ thứ Hai đến thứ Sáu thì thường có xu hướng du di và để bản thân thoải mái ăn những thứ mình thèm.

Hầu hết chúng ta sẽ nhận được kết quả tốt hơn nếu biết cân bằng ngay từ đầu. Đơn giản là chúng ta không gò ép bản thân quá mà vẫn cho phép bản thân ăn những thứ mình thích ở mức vừa phải để không bị rơi vào tình trạng “thèm” quá mức. Ngoài ra, chúng ta vẫn nên giữ một buổi tập vào sáng thứ Bảy chứ không nên nghỉ ngơi hoàn toàn để nâng cao hiệu quả luyện tập. Dù bạn chọn cách nào thì cũng nên giữ sự dung hoà ở mọi thứ, đừng để rơi vào cách sống 5:2 nhé!

Không thách thức bản thân

Cách luyện tập hiệu quả nhất thường đầy thách thức. Để có được hiệu quả, chúng ta cần ép buộc bản thân thích nghi. Tức là chúng ta phải tìm mọi cách để bản thân cố gắng nhiều hơn nữa. Điều này không có nghĩa chúng ta cần phải luyện tập nhiều, nhiều nữa mà bạn cần tìm phương pháp hay các bài tập giúp đạt hiệu quả cao nhất trong thời gian ngắn nhất. Nếu để ý, bạn sẽ thấy ngày càng nhiều người tăng cường luyện tập các bài tập về sức bền nhưng hiệu quả không có. Nguyên nhân chính là do luyện tập quá nhiều và quá thường xuyên.

“Ngựa chạy đường xa”, bạn đừng thúc ép bản thân luyện tập quá sức liên tục suốt tuần. Bài tập hiệu quả là bài tập có chất lượng chứ không phải số lượng. Vì thế, sẽ tốt hơn nếu bạn luyện tập ít nhưng hiệu quả. Tức là bạn có thể luyện tập hai hoặc ba ngày/tuần với các bài tập nặng nhưng duy trì thường xuyên, bạn sẽ thấy được kết quả.

Đi theo một lối mòn

Nếu bạn muốn thấy kết quả của việc luyện tập, bạn cần cho bản thân lý do để thay đổi và thích nghi. Tức là khi luyện tập, bạn cần tạo ra những thay đổi. Với hầu hết các chương trình luyện tập, chúng sẽ có hiệu quả trong vòng sáu tuần, đặc biệt với các bài tập mới. Tuy nhiên, nếu cứ làm thường xuyên một thứ trong khoảng thời gian dài dễ gây nhàm chán. Trong luyện tập cũng vậy, để tránh tâm lý này, bạn cần cho bản thân động lực hay những thứ mới mẻ để tạo cảm hứng.

Nghe có vẻ lớn lao nhưng thực tế áp dụng không có gì ghê gớm. Vấn đề chính là tìm cho mình sự cân bằng. Tức là bạn cần luyện tập trong khoảng thời gian đủ dài để bài tập phát huy hiệu quả nhưng không quá dài để khiến cơ thể nhàm chán. Một chương trình tập luyện tốt thường bao gồm series các bài tập liên tục và hỗ trợ nhau. Cứ sau 4 đến 6 tuần, bạn nên chuyển qua bài tập khác.

Thiếu dinh dưỡng

Việc luyện tập sẽ không thể đạt hiệu quả nếu bạn có một chế độ ăn kém dinh dưỡng. Ngược lại, việc siêng năng luyện tập cũng không phải là cách giúp bạn có thể thoải mái ăn những gì mình thích. Dĩ nhiên là vậy. Khi luyện tập là lúc bạn đốt cháy năng lượng và ngược lại, bạn cũng cần năng lượng để có sức tiếp tục luyện tập. Bên cạnh đó, mỗi người có khả năng hấp thụ dinh dưỡng khác nhau và mỗi người cũng có cách phản ứng khác nhau với từng bài tập. Tìm ra sự kết hợp cân bằng giữa việc luyện tập và ăn uống là nguyên lý chính để việc luyện tập đạt hiệu quả.

Một lỗi mà nhiều người mắc phải là thường tăng cường mức độ và thời gian luyện tập nhưng lại giảm tiêu thụ năng lượng. Ban đầu sẽ có vẻ hiệu quả vì luyện tập giúp đốy cháy mỡ thừa nhưng về lâu dài, bạn sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, thèm ăn. Vì thế, hãy luyện tập từ mức độ nhẹ và lên từ từ để cơ thể thích nghi và nhờ đó hiệu quả trong thời gian dài.

Bí quyết bỏ túi từ Cameron Diaz

Actress Cameron Diaz arrives at the 2011 Vanity Fair Oscar party in West Hollywood

1. UỐNG MỘT CỐC NƯỚC LỚN NGAY KHI THỨC DẬY

Việc thở sau một đêm dài cũng khiến cơ thể thiếu nước. Chính vì điều đó, Diaz thường uống ngay một cốc nước lớn sau khi thức dậy. Diaz cho biết: “Nó giúp cơ thể như được tưới mát sau một cơn mưa dài”.

2. ĂN THẬT NO VÀO BỮA SÁNG

Diaz kể khi còn nhỏ, mẹ cô luôn khuyên con ăn bữa sáng thật no để có năng lượng cho cả ngày đi học. Điều đó đã trở thành thói quen của Diaz.

3. LUYỆN TẬP THÔNG MINH

Diaz cho rằng việc luyện tập không là tất cả nhưng cũng không nên bỏ qua. Bạn có thể xoay chân khi đánh răng, gập người khi chờ pha cà-phê hay đi thang bộ thay vì thang máy… Đó là cách luyện tập thông minh và tuyệt vời cho những người bận rộn.

EDI_GOO_The Body Book

The Body Book là cuốn sách được Cameron Diaz xuất bản đầu năm 2014 với nội dung khuyến khích phụ nữ chăm sóc, quan tâm nhiều hơn đến vóc dáng bản thân

Tổng hợp: Bảo Uyên. Ảnh: Fenclis/Corbis

Đừng bỏ qua