Bạn đã biết sử dụng nước hoa đúng cách?

Hương thơm của nước hoa thể hiện cá tính của người sử dụng, nhưng nếu dùng không đúng cách sẽ rất lãng phí. Bazaar giúp bạn hiểu thêm về cách chọn và sử dụng nước hoa sao cho hiệu quả nhất

– Bạn nên đi mua nước hoa vào buổi tối vì khứu giác nhạy nhất vào lúc này. Chỉ nên thử nhiều nhất ba mùi nước hoa trong mỗi lần thử. Bạn có thể mang theo hạt cà-phê để ngửi, giúp cân bằng lại khứu giác. Ngoài ra, mùi hương “thực” của nước hoa thường chỉ xuất hiện sau 10–15 phút, lúc đó hãy quyết định xem bạn có thật sự thích mùi này hay không.

– Mùi hương của Eau de Parfum kéo dài từ 3–5 giờ. Dù vậy, tầng hương cuối có thể lưu lại trên da bạn trong khoảng 24 giờ nên đặc biệt thích hợp cho các hoạt động kéo dài cả ngày. Trong khi đó, với Eau de Toilette, bạn sẽ phải xịt lại sau 2–4 giờ, vì mùi hương lưu lại trên da không lâu. Do đó, Eau de Toilette có thể là một lựa chọn phù hợp dành cho buổi tối.

– Thông thường, các loại nước hoa có mùi hương hoa quả nhẹ nhàng, tươi mới được khuyến khích dùng vào buổi sáng, nhằm đánh thức các giác quan và tạo nguồn cảm hứng cho ngày mới. Trong khi đó, những hương thơm đậm, sâu, gợi cảm hơn nên được dùng vào buổi tối, phù hợp với các buổi dạ tiệc, gặp gỡ bạn bè ở các nhà hàng, quán bar sang trọng.

NUOCHOA-PERFUMES

Một số câu hỏi thường gặp về nước hoa

1. Nên xịt trực tiếp lên da hay sau khi mặc quần áo?

– Cách tốt nhất là xịt trực tiếp lên da, khi bạn chưa mặc quần áo. Nó sẽ giúp tạo ra mùi hương đặc trưng của cá nhân bạn. Khi xịt trên da, do sức nóng từ nhiệt độ của cơ thể, mùi hương tỏa ra sẽ mạnh hơn so với việc xịt lên quần áo.

2. Nếu tôi sử dụng nhiều sản phẩm có mùi hương khác nhau như sữa dưỡng thể, dầu gội, nước hoa, mùi hương cuối cùng tôi ngửi sẽ là gì?

– Chúng ta chỉ có thể cảm nhận được ba thành phần khác nhau trong cùng một hỗn hợp mùi nhất định. Những sản phẩm có mùi nhạt hơn như dầu gội và sữa dưỡng ẩm sẽ nhanh chóng bay đi. Mùi nước hoa sẽ chiếm ưu thế và là mùi bạn ngửi thấy.

3. Nước hoa hoặc hương hoa có thể gây ra dị ứng?

– Trường hợp này hiếm nhưng không phải không có. Nó phụ thuộc vào độ nhạy cảm của bạn. Tuy nhiên, khả năng xảy ra cũng khá cao với người có bệnh hen suyễn. Nếu bạn cảm thấy nhức đầu hoặc vùng da vừa xịt nước hoa bị ngứa rát, nên ngừng sử dụng nước hoa ngay. Có thể thay thế nước hoa bằng sữa dưỡng thể có mùi hương nhẹ nhàng.

4. “Chữa cháy” bằng cách nào nếu lỡ tay xịt quá nhiều nước hoa?

– Hãy thử thoa dưỡng thể không mùi lên khu vực bạn xịt nước hoa, nó sẽ giúp khuếch tán mùi hương. Hoặc bạn có thể rửa sạch vùng da đó bằng xà phòng không mùi.

5. Hạn sử dụng của nước hoa là khi nào?

– Thông thường, từ 3−6 tháng sau khi mở nắp, chai nước hoa dần bốc hơi và mùi hương nguyên thủy sẽ thay đổi. Để bảo quản, bạn nên đặt ở những nơi mát mẻ, khô ráo, tránh sự tác động của nhiệt độ cao và ánh nắng mặt trời. Nếu không thường xuyên sử dụng, bạn có thể bọc kín nó trong một túi nhựa và để vào tủ lạnh. Cách này giúp nước hoa tăng thêm vài tháng tuổi thọ.

Bài: Phương Anh – Ảnh: Getty Images

Đừng bỏ qua