VÌ SAO CHÚNG TA THẦN TƯỢNG MICHELLE OBAMA

Cùng Harper's Bazaar lý giải nguyên nhân vì sao Michelle Obama là người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất Hoa Kỳ

Chân dung cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama

Becoming (Chất Michelle), cuốn hồi ký của cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama đã trở thành một hiện tượng văn học khi thống trị danh sách bán chạy nhất trong tuần đầu tiên, với 1,4 triệu bản. Từ đây, bà nổi lên như một nữ hoàng viết sách non-fiction mới của Mỹ. Theo CNN, Becoming là cuốn sách bán chạy nhất trên Amazon suốt 47 ngày liền.

Đây là kỷ lục mới từ sau cuốn tiểu thuyết Fifty Shades of Grey năm 2012. Trong một tour quảng bá sách của Michelle Obama, lượng khán giả tham dự đủ lấp kín một sân vận động. Thành công này được xem là một bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của bà. Nếu để lý giải sức hút mà Michelle Obama lan tỏa, ta cứ nhìn cách mà người dân thể hiện tình yêu và sự ủng hộ mãnh liệt đến bà sẽ rõ.

Nữ ca sỹ Beyoncé Knowles-Carter từng viết về cựu đệ nhất phu nhân như thế này: “Việc yêu thích Michelle Obama không phải là một lựa chọn. Đó là một điều đến thật tự nhiên như cái cách mà bà thể hiện chính mình”.

“Độ nổi tiếng của Michelle Obama có thể sánh ngang tầm một ngôi sao nhạc rock. Bà bây giờ không khác gì một siêu sao chính trị”, Lissa Muscatine, nhà đồng sở hữu cửa hàng sách Politics and Prose ở Washington và từng là người viết diễn văn cho Hillary Clinton, cho biết. Số lượng người theo dõi trên Twitter của Michelle Obama cho thấy rõ điều đó. Bà có 12,2 triệu người, so với người tiền nhiệm Laura Bush, 278.000 và người kế nhiệm Melania Trump, 11,6 triệu.

Được người dân yêu mến không phải là một hiện tượng bất thường đối với các đệ nhất phu nhân. Điều đáng chú ý về tình yêu này là việc Michelle Obama luôn nhận được sự ủng hộ trong các vấn đề chính trị, xã hội và bầu cử. Tháng 12 năm 2018, một khảo sát của Gallup cho thấy Michelle Obama là người phụ nữ được nước Mỹ ngưỡng mộ nhất. Trong suốt 17 năm trước đây, danh hiệu này luôn thuộc về Hillary Clinton.

Tự hào về nguồn cội da màu

Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama chiêm ngưỡng bức chân dung của bà được giới thiệu tại Phòng trưng bày chân dung quốc gia Smithsonian, vào ngày 12 tháng 2 năm 2018, tại Washington, DC

Michelle Obama thu hút sự chú ý của công chúng một phần do bà là người Mỹ da màu đầu tiên đảm nhận vị trí của đệ nhất phu nhân. Nhất lại là trong khoảng thời gian Hoa Kỳ có mâu thuẫn chủng tộc đáng kể. Bà, một phụ nữ người Mỹ gốc Phi, phải đối mặt với những trở ngại rất lớn trong việc giành được sự ủng hộ của công chúng Mỹ, bao gồm phân biệt giới tính và phân biệt chủng tộc.

Khi ra mắt trước công chúng, Michelle Obama đã phải đương đầu với muôn vàn định kiến phổ biến về phụ nữ da màu. Tuy nhiên, bà chưa bao giờ quên về nguồn gốc của mình.

Người ta có cái nhìn thoáng qua về Michelle Obama lần đầu tiên tại Hội nghị Quốc gia Dân chủ năm 2004 ở Boston. Gọn gàng trong bộ suit trắng, bà xuất hiện thanh lịch, đĩnh đạc và chuyên nghiệp. Có thể dễ dàng bắt gặp những người phụ nữ da màu như bà tại các thành phố trọng điểm của Mỹ. Thế nhưng, có điều gì đó vô cùng nổi bật và kinh ngạc khi người ta thấy bà trên sân khấu. Cộng đồng người da màu xôn xao. Họ không chỉ thắc mắc về vị ứng viên thượng viện Hoa Kỳ, mà còn tò mò: “Bạn đã nhìn thấy vợ ông ấy chưa?”

Thời điểm ấy, họ bắt đầu bàn tán về Barack Obama như là vị tổng thống tương lai. Cộng đồng người da màu vẽ ra tưởng tượng về Michelle Obama trong vai trò đệ nhất phu nhân. Trước đó, thật khó để hình dung một người phụ nữ da màu trong vai trò này.

Tuy nhiên, “sắc đen” không thể nhầm lẫn của bà Obama đã mở ra vô vàn tiềm năng thú vị. Khi thượng nghị sỹ Obama thông báo ra tranh cử tổng thống, bà chính là minh chứng cho nguồn gốc của ông trước các cử tri người Mỹ gốc Phi. Ông không phải hậu duệ của tổ tiên nô lệ và không lớn lên trong cộng đồng người da màu. Nhưng bà thì có. Cụm từ “ông lấy bà” cho thấy Barack thừa nhận nguồn gốc của mình và nuôi dạy con của hai người như những người Mỹ gốc Phi.

Hiển nhiên điều này mang đến cho Barack Obama sự ủng hộ tuyệt đối từ cộng đồng da màu. Riêng đối với nhiều người da trắng, họ xem bà như chiếc cột thu lôi, một lời nhắc nhở dai dẳng về chủng tộc của ông. Nhiều đối thủ của ông lợi dụng điều này và vẽ lên Michelle Obama bằng hình ảnh một người phụ nữ da màu giận dữ và thiếu lòng ái quốc. Trong bài phát biểu vào tháng Hai năm 2008, Michelle Obama đã đập tan những nghi hoặc này bằng lời khẳng định: “Lần đầu tiên trong cuộc đời trưởng thành, tôi thực sự tự hào về quốc gia của mình”.

Bằng câu nói đơn giản ấy, Michelle đã gợi ra thực tế rằng những người như bà đều có cảm giác tự hào khi lao động để đưa nước Mỹ đi lên. Michelle Obama, một hậu duệ của nô lệ, đã khẳng định rằng: Mọi công dân Mỹ thuộc mọi chủng tộc đều có thể cùng nhau giúp quốc gia phát triển.

Michelle Obama đã đứng ở một một vị trí để tạo ra tác động có sức ảnh hưởng trên toàn cầu. Là đệ nhất phu nhân, bà luôn đối mặt với sự chế giễu, đe dọa, dối trá và tổn thương. Tuy nhiên, bà đã chịu đựng và trở thành một ngọn hải đăng thắp sáng hy vọng cho nhiều người, đặc biệt là cộng đồng da màu. Bà tôn vinh nguồn gốc của mình và khuyến khích những người phụ nữ khác làm điều tương tự.

Michelle Obama là một người mẹ tuyệt vời

Gia đình hạnh phúc của cựu tổng thống Barack Obama và quý bà Michelle Obama

Dù từng tốt nghiệp đại học thuộc nhóm Ivy League, có bằng luật và có một sự nghiệp lẫy lừng, Michelle Obama luôn nhấn mạnh rằng ưu tiên của bà trong Nhà Trắng vẫn là chăm sóc con gái và gia đình. Tại Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Mỹ năm 2016, Oprah Winfrey đã hỏi bà về điều cảm thấy tự hào nhất sau khi rời Nhà trắng. Không ngần ngại, bà đã trả lời rằng: “Bạn biết đấy, điều tôi tự hào nhất chính là những cô con gái của tôi”.

Khi gia đình Obama chuyển đến Nhà Trắng năm 2009, Malia lên 10 và Sasha lên 7. “Nuôi con trong mắt công chúng là điều khó khăn”, Michelle Obama nói với Winfrey. Cũng trong cuộc hội nghị đó, bà chia sẻ: “Mỗi ngày, tôi đều bắt chéo ngón tay, cầu nguyện rằng mình không làm hư chúng và rằng tôi đã cung cấp cho chúng một nền tảng tốt để có thể trở thành những con người tuyệt vời”. Không phụ công sức của bà, Malia và Sasha giờ đang tự lập với cuộc sống đại học như bao thanh niên khác.

Ngoài ra, Michelle Obama đã thực hiện rất nhiều dự án để cải thiện cuộc sống cho trẻ em toàn thế giới. Cuộc sống nhiều năm trong Nhà Trắng của bà bắt đầu với những công việc điển hình của một bà mẹ theo đuổi lối sống lành mạnh. Bà đã biến một góc xa của khuôn viên Nhà Trắng thành một vườn rau và đưa trẻ em từ một số trường nghèo nhất ở Washington vào học cách trồng bông cải xanh.

Bà còn đặc biệt quan tâm đến vấn đề giáo dục và sức khỏe cho trẻ em. Bà sẵn sàng bỏ hội nghị để tham gia chương trình trò chuyện Late Night với Jimmy Fallon với chủ đề Evolution of Mom Dancing, để giới thiệu bài tập thể dục Let Move của mình. Sau đó, bà ngồi vào ghế hành khách trong Carpool Karaoke với James Corden để quảng bá cho chiến dịch giáo dục toàn cầu Let Girls Learn. Từ giây phút bước chân vào Nhà Trắng, bà đã nguyện dành cả cuộc đời để giúp những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vào đại học. Đây là một nhiệm vụ cá nhân bắt nguồn từ chính tuổi thơ của bà ở thành phố Chicago.

Bà vẫn luôn là Michelle Robinson, con gái của một thư ký và thợ sửa ống nước. Từng có giáo viên bảo bà rằng bản thân bà đã đặt mục tiêu quá cao khi có nguyện vọng thi vào đại học Princeton, thuộc nhóm Ivy League. Sau này bà đã tốt nghiệp trường Luật Harvard. Nhưng hàng thập kỷ sau đó, bà vẫn không quên được sự nghi ngờ ban đầu.

Cần phải nhắc rằng: Michelle Obama chính là người đi đầu trong các sáng kiến như thúc đẩy dinh dưỡng cho trẻ em, hỗ trợ các gia đình quân nhân. Tất cả đều giúp đảm bảo rằng các cô gái trên khắp thế giới có cơ hội tiếp cận gần hơn tới giáo dục. Bà bảo: “Những vấn đề này cần được thực hiện tiếp. Chúng luôn ở đó và không thể được giải quyết hết chỉ dưới thời của tôi”.

Cuối cùng, bà luôn là chính mình

Bà Michelle Obama luôn mang lại sự vui vẻ, ấm áp cho những người xung quanh

Michelle Obama luôn cởi mở về cuộc đời của bà. Khi phát biểu trong Hội nghị Quốc gia Dân chủ, Philadelphia 2016, bà khiến khán giả rơi nước mắt khi nói về hành trình của gia đình bà – từ nô lệ đến Nhà Trắng. “Đó là câu chuyện về những thế hệ bị trói buộc, phải cúi đầu và chịu phân biệt đối xử. Nhưng họ vẫn tiếp tục phấn đấu, hy vọng và làm những gì cần phải làm. Để hôm nay đây, tôi thức dậy mỗi sáng trong một ngôi nhà được xây dựng bởi nô lệ”.

Phải chăng vì bà đến từ một cộng đồng luôn ước mơ con cái có cuộc sống tốt hơn, luôn sẵn sàng chiến đấu để cho con cái có được nền giáo dục tốt nhất… nên từ khi còn trẻ, bà luôn tin mình có thể làm được những điều lớn lao? Câu chuyện của bà khiến nhiều người liên tưởng đến cuộc sống của bản thân và từ đó được truyền cảm hứng.

Có lẽ sự khẳng khái chính là yếu tố làm bùng lên sự nổi tiếng của bà. Những gì Michelle Obama thể hiện giống như một loại tư liệu thô mà nhiều chính trị gia và ngôi sao còn thiếu.

“Thứ thu hút chúng tôi đến với Michelle Obama chính là sự chân thật và cởi mở từ bà”, Elaine Swann, tác giả cuốn Let Crazy, Be Crazy cho biết. Michelle Obama đã vượt qua ranh giới giữa đệ nhất phu nhân và người nổi tiếng. Bà không còn gắn với cái tên “người vợ của…”. Thay vào đó, bà tỏa ánh hào quang của riêng mình.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm