Hãy đóng vai chính trong cuộc đời của mình!

Trải qua nhiều sóng gió, bốn cô gái trong Sex and the City vẫn tự tin làm chủ được cuộc đời của mình. Bí quyết họ là gì?

Hẳn ai đã xem bộ phim Sex and the City đều ấn tượng với bốn nhân vật trong phim: Carrie sành điệu, hợp thời trang; Samantha bản lĩnh, tôn thờ chủ nghĩa tự do; Charlotte giàu tình cảm; Miranda luôn đặt công việc lên hàng đầu.

Đó là bốn cá thể thú vị, mỗi người một vẻ, một cá tính và bản sắc rất riêng. Khó có thể nói ai hơn ai vì mỗi người đều có chọn lựa cuộc sống khác biệt. Đó cũng là mấu chốt để giải quyết những khúc mắc của họ: biết chính xác mình là ai, cần gì để chủ động điều khiển cuộc sống cá nhân.

Tuy nhiên, cũng như bao phụ nữ khác, không phải lúc nào họ cũng hoàn toàn hài lòng. Khi thì ghen tỵ cô kia có số đo ba vòng chuẩn hơn, cô nọ không bằng mình nhưng quen được anh chàng thật hấp dẫn. Khi thì chỉ muốn được tự do làm những điều mình thích như cô bạn, trong khi không biết rằng cô ấy cũng đang mong có một mái ấm hạnh phúc và những đứa con ngoan như của mình.

Thế đấy, con người, đặc biệt là phụ nữ, chẳng hiếm những phút giây so sánh và ước ao mình được giống hoặc trở thành một nhân vật nào đó, bởi ghen tỵ là một trong những thuộc tính của con người.

 

Sự ghen tỵ, một con dao hai lưỡi

Một mặt nào đó, ghen tỵ là điều cần thiết đối với mỗi con người. Có ghen tỵ, người ta mới thực sự phấn đấu để đạt tới những chuẩn mực cao hơn trong cuộc sống.

Ghen tỵ với thành công của đồng nghiệp khiến ta phải liên tục phát huy và bộc lộ năng lực của bản thân. Ghen tỵ với vẻ đẹp của một người phụ nữ khác khiến ta phải quan tâm hơn tới hình thức của mình, biến ta trở nên hấp dẫn hơn trong mắt mọi người. Tỏ ra ghen tỵ đôi chút, đôi khi còn khiến người phụ nữ trở nên dễ thương, nữ tính hơn trước đàn ông.

Tuy nhiên, lòng ghen tỵ quả là con dao hai lưỡi đầy nguy hiểm. Ngoài việc mang lại động lực, nó có thể làm cho một phụ nữ thông minh, sáng suốt trở nên mù quáng, gây ra căng thẳng trong môi trường sống và làm hỏng những mối quan hệ có ý nghĩa.

Những cô gái xinh đẹp và thành công như Lindsay Lohan và Paris Hilton có thời luôn xuất hiện bên nhau, gọi nhau là bạn bè thân thiết nhất. Chẳng mấy chốc, họ đã mỗi người một nơi, kể xấu cô bạn cũ với giọng điệu đầy hẹp hòi. Lúc ấy, những ngôi sao này cũng chẳng trở nên tốt đẹp hơn trong mắt ai, nếu không muốn nói là xấu xí đi rất nhiều. Quả thực, lòng ghen tỵ với người khác đôi khi biến phụ nữ thành kẻ thù của chính mình mà họ chẳng hay biết.

20141118_ghen-ty-lindsay-lohan-paris-hilton

Lindsay Lohan và Paris Hilton từng là bạn thân đến khi sự ghen tỵ phá hủy tình bạn của họ.

Sự đố kỵ có thể khiến phụ nữ trở nên mờ mắt theo nghĩa đen. Steven Most và Jean–Philoppe Laurence, hai giáo sư tại đại học Delaware, Mỹ, đã thí nghiệm trên 25 phụ nữ khi cho các cô này xem những tấm ảnh phong cảnh, trong khi bạn trai của họ ngồi cạnh và xem ảnh của những người phụ nữ hấp dẫn khác. Kết quả? Những người có máu ghen tỵ không thể nào tập trung vào việc quan sát các chi tiết trên tấm ảnh phong cảnh.

Cuộc thí nghiệm này cho thấy khi chúng ta mải bận đố kỵ thì cũng đã trở nên “mù” trước rất nhiều điều tốt đẹp khác trong cuộc sống. Chúng ta tự giới hạn cuộc sống của mình lại, chỉ nhìn thấy những gì muốn thấy, không nhận ra thế giới vẫn còn nhiều điều tốt đẹp đang chờ mình khám phá.

 

Những gì bạn đang có là độc nhất

Cuộc sống của chúng ta, may mắn thay, không phải là một bộ phim để người ta phải phân thành vai chính, vai phụ và số thời gian xuất hiện trên màn ảnh. Chúng ta đều là vai chính trong cuộc sống của chính mình.

Ghen tỵ chỉ khiến mỗi người quên mất vị trí ấy, chỉ biết quan tâm tới những điều mình không có mà không trân trọng những điều mình đang có. Một khi đã lạc lối vào mê cung của sự so sánh, bạn không nhận ra rằng mình vô tình trở thành vai phụ trong cuộc sống của người khác.

Khi xuất hiện lần đầu tiên trên sàn diễn thời trang với vẻ ngoài có vẻ tomboy và nhỏ bé, Kate Moss thật lạc loài giữa những cô gái thân hình đầy đặn và duyên dáng. Nếu lấy những siêu mẫu đương thời làm tiêu chí đố kỵ, hẳn Kate đã tủi phận và từ bỏ thế giới thời trang ngay lập tức, chứ không thể là một nhân vật đắt giá cho tới ngày nay.

Người nào cũng thích hướng tới những tiêu chuẩn hoàn hảo, nhưng mỗi chúng ta đã là một sự hoàn hảo của riêng mình. Nhận thức nhược điểm của mình luôn luôn khó, nhưng biết trân trọng giá trị của riêng mình cũng khó không kém.

Cụ Dumbledore từng nói với Harry Potter: “Sự chọn lựa, chứ không phải khả năng, sẽ quyết định chúng ta là ai”. Đúng vậy, chúng ta chọn lựa mình là ai, chứ không phải thay đổi bản thân mình để trở thành kẻ khác.

Xem thêm