Đừng tự khóa mình trước thử thách

Sự chủ động và chấp nhận thử thách có thể mang đến những cơ hội mới. Đừng tự khóa mình khi các cánh cửa đóng sập trước mặt

Kate Winslet trong vai nàng Rose không chịu khuất phục trước số phận của phim Titanic

Sự chủ động và chấp nhận thử thách có thể mang đến những cơ hội mới. Đừng tự khóa mình khi các cánh cửa đóng sập trước mặt.  Có một câu trong kinh Tân Ước đã trở thành châm ngôn hành động hữu ích: “Cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ thì cửa sẽ được mở”.

Không nhiều người biết rằng, để có được vai diễn thay đổi cuộc đời mình trong bộ phim Titanic, bông hồng nước Anh Kate Winslet đã phải nhiều lần tự tiến cử với đạo diễn khó tính James Cameron. Cô thậm chí đã phải giảm cân, tiếp tục tìm đến đạo diễn sau nhiều lần bị từ chối để có được cơ hội thử vai lần nữa. Cuối cùng cánh cửa đã mở ra với cô: Kate được chọn vào vai Rose, trở thành một trong những nữ diễn viên thành công nhất của điện ảnh thế giới đương đại. “Nàng Rose” dịu dàng của ‘Titanic’  cũng vừa mở cánh cửa cơ hội  khác cho mình khi đóng vai một thủ lĩnh gai góc trong phim Divergent (Dị biệt), được xem là vai phản diện đầu tiên của Kate Winslet.

kate-winslet-2

Kate Winslet với tạo hình Jeanine quyết đoán trong phim Divergent

Đời thay đổi khi chúng ta dám thay đổi

Những năm 1920 sau Thế chiến thứ nhất, thế giới ghi nhận một “cuộc nổi loạn quyến rũ” của những người phụ nữ trong kỷ nguyên nhạc jazz với kiểu tóc bob, son đỏ, mũ cloche, đầm ngắn với các chuyển động tự do trên những đôi giày kitten heels trong thể loại âm nhạc đầy ngẫu hứng… Hình tượng mới cho phụ nữ những năm 1950 là tôn lên vóc dáng đồng hồ cát với eo nhỏ, ngực đầy, vai thon. Một thập niên sau, trào lưu hippie phá vỡ những quy định khắt khe và cổ hủ của xã hội về phong cách thời trang của giới trẻ…

Cho đến ngày hôm nay, tinh thần bất chấp và tự chủ mở ra những trào lưu mới ấy vẫn đang được phát huy với nhiều sắc thái mới. Phụ nữ ngày càng mạnh mẽ vượt qua những bế tắc, kiên nhẫn và chủ động tìm kiếm những cơ hội mới để phát triển bản thân và sự nghiệp của mình. Theo Tổ chức Giám sát doanh nghiệp toàn cầu (Global Entrepreneurship Monitor): từ năm 2010, hơn 104 triệu phụ nữ ở độ tuổi từ 18 đến 64 đã chủ động tham gia vào việc khởi sự và vận hành các cơ sở doanh nghiệp mới, đóng góp đáng kể vào nền kinh tế ở 59 quốc gia.

Những trang phục phù hợp với hình tượng mới của phụ nữ những năm 1950, khi họ bước ra khỏi rào cản cánh cửa gia đình và thâm nhập vào đời sống xã hội

Những trang phục phù hợp với hình tượng mới của phụ nữ những năm 1950, khi họ bước ra khỏi rào cản cánh cửa gia đình và thâm nhập vào đời sống xã hội

Giới doanh nhân toàn cầu cũng đón chào một loạt nữ CEO mới, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ vốn là sở trường của đàn ông. Trong những cái tên nổi bật phải kể đến Laurel Delaney là người sáng lập trang mạng GlobeTrade.com, Blog doanh nghiệp nhỏ toàn cầu (Global Small Business Blog) và Tổ chức Nữ doanh nhân phát triển trên toàn cầu (Women Entrepreneurs GROW Global). Bà cũng là người hướng dẫn về xuất nhập khẩu của trang mạng About.com, và là một thành viên tiên phong của Diễn đàn Chủ doanh nghiệp Thế giới. Một gương mặt nổi bật khác là nữ doanh nhân người Anh Sarah Wood. Năm 2006, cô cùng các cộng sự thành lập Unruly Media và tiếp thị phim trực tuyến. Bằng những cách thức mới mẻ, công ty của cô đã khiến những bộ phim như The man Your Man Could Smell Like hay Roller Babies có tới trên 40 triệu lượt người xem. Sarah Wood được mệnh danh là nữ doanh nhân nước Anh của năm với câu nói nổi tiếng: “Phụ nữ đừng ngần ngại tiến về phía trước”.

Các nhân vật thành đạt thường có tính cách chung là mạo hiểm, dám nghĩ, dám làm. Họ không thỏa mãn dừng chân trên con đường an toàn nhưng đã trở thành lối mòn. Chinh phục các giới hạn, hành động nhiều hơn cho mục đích của mình chính là bí quyết khiến họ thành công.

Có những bằng chứng khoa học cho thấy sự chủ động mang đến thành công trên nhiều lĩnh vực. Lợi thế của người chủ động là suy nghĩ độc lập và khả năng tập trung cao. Điều này khiến họ chú tâm vào những mơ ước và mục tiêu của mình, thay vì những yếu tố gây nhiễu, những điều càng lúc càng phổ biến trong cuộc sống. “Bất cứ khi nào bạn còn giữ mục tiêu trong tâm trí và nhận thức tất cả những hi sinh cần có để đạt được nó, bạn sẽ không suy sụp trong bất cứ hoàn cảnh nào” là điều nhiều nhà tâm lý học đã chỉ ra.

Vùng an toàn là nơi chúng ta sẽ cảm thấy yên tâm về mặt cảm xúc với công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, những người thành công là người có khả năng chiến thắng được các thói quen kìm hãm mình bước tiếp, đón nhận các trải nghiệm mới mẻ và tiếp cận những cơ hội thành công có tính chất quyết định trong cuộc đời.

Thiên tài mở các loại ổ khóa, nhà vật lý Richard P.Feynman cho rằng: “Có một điều mà hầu hết mọi người không đánh giá đúng mức, đó là việc họ luôn tự khóa mình bằng những cái khóa ở khắp nơi, trong khi việc cạy chúng lại không khó lắm”. Suy ra, để mở được cánh cửa mục tiêu, trước hết, chúng ta không thể tự đóng mình lại trước bất cứ trở ngại gì.

Những động tác thể dục cho tinh thần khi gặp bế tắc:

Khi gặp bế tắc, tại sao ta không tìm mọi cách tự tạo ra cơ hội cho mình? Khi gặp khó khăn không thể tự mình giải quyết, chúng ta hoàn toàn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ nhiều nguồn khác nhau. Hãy tham khảo những động tác thể dục cho tinh thần, để bắt đầu những bước hành động hiệu quả:

1. HÃY ĐẶT ÁP LỰC: “Nếu không bắt đầu công việc này trong thời gian đã định, tôi sẽ tự sa thải chính mình”.

2. CHẤP NHẬN RẰNG BẠN CHƯA HOÀN HẢO: Quên đi những tưởng tượng và nỗi lo sợ làm người khác thất vọng.

3. XÔ ĐỔ RÀO CẢN SỢ HÃI: Điểm lại những điều khiến bạn sợ hãi, tìm phương pháp làm chủ cảm xúc để thoát khỏi nỗi ám ảnh.

4. TÌM MỘT ĐỐI TÁC KHÁC BIỆT: Thử bắt đầu làm cùng với ai đó “điên rồ” hơn bạn.

5. THÁO GỠ VÀ CHẤP NHẬN: Hãy buông bỏ những dự tính quá sức và chấp nhận kết quả các hành động của bạn. Hãy mạo hiểm trong một chừng mực nhất định.

Các câu nói nổi tiếng về việc đặt câu hỏi và hành động:

Pablo Picasso: “Máy tính là thứ vô ích, chúng chỉ cho bạn những câu trả lời”.

Thomas Fuller: “Thay vì hỏi: “Công việc này sẽ khiến ta mất gì”, hãy hỏi: “Liệu có điều gì hay không, có điều gì vui không?”.

John F.Kennedy: “Có những rủi ro và trả giá cho hành động, nhưng những điều đó vẫn ít hơn so với các rủi ro dài hạn khi ở mãi trong sự an toàn của tính thụ động”.

Bài: Mỹ Trang – Ảnh: Getty Images

Xem thêm