Bí quyết hạnh phúc của những bóng hồng quyền lực

Là trụ cột kinh tế, là người có khả năng điều hành mọi thứ trong gia đình và đẩy chồng xuống hàng ghế phụ, những bóng hồng quyền lực giữ hạnh phúc gia đình như thế nào?

Người xưa vẫn bảo, phía sau thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của một người phụ nữ. Tuy nhiên, có vẻ giờ đây hai vế ấy đang bị đổi ngược. Phụ nữ ngày càng thành công, câu chuyện lấy chồng xong, chọn một công việc nhàn hạ để lo chuyện nội trợ đã trở thành xa lạ với nhiều người.

Điều ấy rõ ràng là một minh chứng cho thấy xã hội ngày càng trở nên công bằng, năng lực và giá trị của người phụ nữ ngày càng được khẳng định. Thế nhưng, việc nắm giữ quyền lực đó cũng đã thay đổi suy nghĩ của nhiều bóng hồng. Một số người đem luôn những nguyên tắc lãnh đạo trong công việc vào đời sống gia đình. Vậy là rắc rối bắt đầu nảy sinh.

Một gia đình công ty

Là lãnh đạo trong công ty, mệnh lệnh đưa ra là trăm người răm rắp nghe theo, không ít phụ nữ đã “tận dụng” điều đó để điều khiển gia đình. Họ cư xử với chồng con như đối với nhân viên. Trong gia đình cũng có những quy định, từ tác phong ăn mặc, nói năng tới ăn uống, sinh hoạt. Người có tiếng nói cuối cùng luôn chính là vị sếp nữ.

Ngẫm thì mọi thứ diễn ra cũng đúng quy luật, bởi phụ nữ hoàn toàn có quyền yêu cầu và quyết định chứ. Ngày xưa phụ nữ không phải là trụ cột kinh tế của gia đình nên tiếng nói không được tôn trọng. Hội hè, đình đám, phụ nữ trẻ con toàn phải ngồi riêng một góc lủi thủi, đâu được lên chiếu trên.

Giờ đây, phụ nữ đã có thể cáng đáng tài chính cho cả nhà, giỏi giang trong công việc, sự nghiệp vượt xa chồng.

Trước đây, các ông chồng lúc nào cũng là người cuối cùng quyết định, giờ cũng đã đến lúc phụ nữ phải có quyền ấy. Thế nhưng, có cái gì “quá” mà không phản tác dụng? Việc quá cứng nhắc và khắt khe, coi nhà như công ty có thể biến người phụ nữ trở thành nữ hoàng độc đoán. Có thể ta cho rằng mình điều khiển tốt cả một công ty bao nhiêu người thì mọi việc trong nhà, từ nhỏ đến lớn, cũng phải do mình quản lý mới ấm êm được. Tuy nhiên, đôi khi sự chuyên quyền ấy khiến cho gia đình trở nên ngột ngạt, hạnh phúc đang mất đi mà chúng ta chẳng hề hay biết.

Người lãnh đạo thực sự

Trong một gia đình, ai mới là người lãnh đạo thực sự? Tiến sỹ tâm lý A. J. Schuler (National Speakers Association, Mỹ) cho biết rằng mục tiêu lớn nhất của gia đình là hỗ trợ sự trưởng thành và phát triển của các thành viên. Người lãnh đạo thực sự ở gia đình là người tạo ra được sự cân bằng trong nhu cầu của mọi thành viên. Ông cũng đưa ra lời khuyên rằng, gia đình sẽ lâm vào khủng hoảng nếu nhu cầu của một người lớn trong nhà lấn át nhu cầu của những người khác. Dù là đàn ông hay phụ nữ, một khi đã chọn cách điều khiển gia đình bằng những mệnh lệnh, yêu cầu cả nhà phải thực hiện theo, bất chấp cảm xúc của đối phương thì chắc chắn niềm vui trong gia đình sẽ không còn.

BZ_HanhPhucHon-output

Hạnh phúc thực sự của hôn nhân luôn đến từ sự công bằng và tôn trọng lẫn nhau. Việc phụ nữ điều khiển gia đình theo tư duy của một nhà lãnh đạo cũng có những mặt tích cực. Thế nhưng, không phải vì thế mà họ cần độc đoán và cứng nhắc. Con cái vẫn cần một người mẹ dịu dàng, người chồng vẫn cần một người vợ nữ tính, biết thông cảm và tôn trọng những xúc cảm của anh.

Hãy thử nhìn vào tấm gương của Victoria Beckham, nữ nghệ sỹ luôn xuất hiện trước công chúng bằng vẻ mặt lạnh lùng. Cô còn là chủ của một thương hiệu thời trang ngày càng thành công, trong khi sự nghiệp cầu thủ của chồng đã bước sang giai đoạn xế chiều. Thế nhưng, gia đình họ vẫn bên nhau đầy tiếng cười. Cô vẫn bế con tới tận sân xem chồng chơi bóng, và vẫn đứng nép vào người chồng đầy dịu dàng.

Người xưa vẫn nói: “lạt mềm buộc chặt” là như thế. Quyền uy của phụ nữ trong gia đình đâu phải lúc nào cũng thể hiện bằng gọng kìm thép.

Bí quyết “điều hành” gia đình

Nancy Anderson, tác giả cuốn sách Avoiding the Greener Grass Syndrome: How to Grow Affair Proof Hedges Around Your Marriage cho biết: thực ra người phụ nữ nào cũng rất giỏi trong việc… chỉ ra lỗi sai của chồng và đưa ra những yêu cầu. Thế nhưng, biết cách đưa ra lời chê, khen, động viên là một trong những bí quyết để giữ cuộc sống gia đình được hạnh phúc. Dưới đây là những cách mà bà đã áp dụng thành công trong cuộc hôn nhân của chính mình:

– Trao cho chồng những lời khen tặng là cách tốt nhất để thể hiện lòng tôn trọng. Hãy khen ngợi và công nhận những nỗ lực của anh cho gia đình, dù là nhỏ nhặt nhất.
– Hãy nhờ chồng giúp đỡ, chứ đừng đưa ra các mệnh lệnh. Nếu muốn chồng thực hiện một điều gì đó, hãy nói “Anh có thể giúp em được không?”, thay vì nói “Anh phải làm như thế!” Nếu ông xã chưa thực sự làm tốt điều bạn muốn, hãy cho anh một lời động viên để anh có thể làm lại.
– Hỏi ý kiến của chồng về cách ăn mặc, trang điểm, bày biện nhà cửa… thay vì luôn tự đưa ra quyết định cho mọi thứ một mình.
– Thay đổi suy nghĩ, thái độ đối với anh. Bạn không thể tỏ ra tôn trọng chồng nếu bạn không thực sự nghĩ điều đó trong đầu. Hãy nghĩ về những điểm mạnh mà anh có, và chắc chắn là có, bởi nếu không, bạn đâu quyết định cưới anh ấy ngay từ đầu?

Bài: Thanh Hải. Ảnh: Getty Images

Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua