5 cách tìm thấy niềm vui

Đừng mong chờ một người nào đó sẽ tạo niềm vui và hạnh phúc cho bạn. Chỉ bạn mới có thể chịu trách nhiệm cho điều đó

Tác giả Stacey Charter từng nói: “Đừng mong chờ một người nào đó sẽ tạo niềm vui và hạnh phúc cho bạn. Chỉ bạn mới có thể chịu trách nhiệm cho điều đó. Nếu bạn không thể yêu thương và quý trọng bản thân mình, không ai có thể thay bạn làm điều đó”.

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện hạnh phúc của con người có 50% là do gien quy định, 10% do hoàn cảnh, bao gồm nơi chúng ta sống, số tiền chúng ta có và sức khỏe. Còn lại 40% hạnh phúc là do chúng ta quyết định. Có thể chúng ta không được sinh ra với một bộ gien thần kỳ giúp mình lúc nào cũng vui vẻ, tuy nhiên, nên nhớ rằng 40% không phải là con số nhỏ.

Các chuyên gia còn đưa ra một nghịch lý, những điều không vui thường ảnh hưởng đến chúng ta lâu hơn những chuyện vui. Thông thường, chúng ta vượt qua nỗi buồn trong vòng một đến hai năm nhưng chỉ mất sáu tháng để quên đi những điều khiến chúng ta vui vẻ.

Nữ nhà báo Regina Brett, người từng hai lần được đề cử giải thưởng Pulitzer danh tiếng đã chia sẻ bí quyết giữ niềm vui rất thú vị. Mỗi khi rơi vào trạng thái buồn rầu, bế tắc, chúng ta hãy hỏi chính mình: “Tôi có muốn vui vẻ hay không?”. Một khi câu trả lời là có, ta hỏi câu tiếp theo: “Một người vui vẻ sẽ làm gì bây giờ?”. Sau đó, ta chỉ cần cư xử như mình đang cảm thấy hạnh phúc.

Vài cách giúp bạn tìm thấy niềm vui:

Niềm vui có thể đến với bạn trong chớp mắt bằng các việc làm nhỏ sau đây:

MORNING-WALK

1/ TĂNG CƯỜNG CÁC HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT: Chỉ cần chúng ta thực hiện một số động tác thể dục nhỏ mỗi ngày, tâm trạng sẽ thoải mái hơn nhiều. Khi nghe điện thoại, bạn nên đứng thay vì ngồi, đi cầu thang bộ thay vì thang máy…

2/ĐI DẠO: Ánh nắng mặt trời có tác dụng kích thích não sản sinh các hóa chất giúp chúng ta vui vẻ hơn. Thời điểm đi dạo tốt nhất là buổi sáng.

3/ VƯƠN VAI: Chuyên gia thể dục Jonathan Troen, Mỹ, cho biết một trong những nơi tích tụ sự căng thẳng và nỗi buồn của chúng ta là dưới cánh tay. Do vậy, động tác vươn vai giúp các cảm giác tiêu cực được giải phóng và chúng ta sẽ vui vẻ hơn.

4/ KẾT BẠN: Gửi e-mail cho một người bạn đã lâu không gặp hoặc làm quen với những người mới. Tình cảm gắn bó với người khác là một trong những chìa khóa quan trọng nhất để chúng ta có được hạnh phúc.

5/ TÌM HIỂU MỘT ĐIỀU MỚI: Nghĩ về một chủ đề bạn muốn biết và dành 15 phút để tìm hiểu về nó qua Internet, tài liệu hay sách. Bạn nên bắt đầu với vấn đề mình thực sự cảm thấy hứng thú chứ không phải điều bạn nghĩ “nên” hoặc “cần phải” tìm hiểu.

Ảnh: itimes.com

Đừng bỏ qua