4 bí quyết của quà tặng hoàn hảo trong dịp lễ

Mỗi dịp Noel, năm mới, chúng ta trao đi và nhận lại không ít quà. Thế nhưng tặng sao cho đúng và để món quà của mình được nhớ đến không phải là điều ai cũng biết. Món quà có giá trị đến đâu cũng thiếu hoàn hảo nếu bạn không chăm chút khâu gói quà và cả cách trao tặng

Có lẽ bạn đã từng nghe tới truyện ngắn Quà tặng của thiên sứ (The Gift of the Magi) của nhà văn Mỹ O. Henry. Một người vợ nghèo muốn mua chiếc dây đeo đồng hồ để tặng chồng nên đã chấp nhận bán mái tóc óng ả của mình. Không ngờ, người chồng vì muốn tặng vợ chiếc cặp tóc lóng lánh đã bán đi chiếc đồng hồ của anh. Cuối cùng thì hai món quà đều không có giá trị sử dụng trong thời điểm chúng được tặng đi. Thế nhưng, giá trị tinh thần của chúng thì không gì có thể đo đếm được.

Món quà hoàn hảo có lẽ chính là món quà xuất phát từ trái tim. Và chúng sẽ hoàn hảo hơn nếu bạn biết cách trao tặng.

Nghệ thuật tặng quà

Dù trong một mối quan hệ xã hội hay làm ăn, giá trị của món quà không bao giờ nên được đo đếm bằng vật chất.  Việc tặng tiền thay quà cho đối tác, bạn bè luôn là một chuyện nhạy cảm và có thể đối với một số người, đó là sự xúc phạm nặng nề. Bạn có thể sẽ mất điểm hoàn toàn trong mắt người khác khi chọn cách tặng quà này.

Trong những món quà lớn nhỏ chúng ta nhận được, có thể bạn chỉ thực sự nhớ đến một hoặc hai món. Đó thường là những món quà cho ta thấy người tặng hiểu và có sự quan tâm đến mình. Chúng ta thường đặt hay cất giữ món quà ấy ở nơi trang trọng, bởi chúng chứa đựng một thông điệp đáng trân trọng thực sự. Món quà, từ một sản phẩm công nghiệp, một món đồ vô tri, sẽ trở thành một thông điệp ý nghĩa nếu người tặng biết lồng vào đó tinh thần cá nhân của mình.

785018.TIF

Tặng sao cho đúng, để người nhận nhớ tới mình là một điều không đơn giản, chính vì vậy, việc tặng quà đã trở thành một nghệ thuật. Vậy đâu là bí quyết để có thể trở thành một chuyên gia và mang lại niềm vui cho mọi người với việc tặng quà. Bạn nên thử tham khảo các bí quyết sau:

1. TÌM HIỂU TỪNG CÁ NHÂN

Dịp Tết đến, bạn có thể sẽ phải tặng quà cho rất nhiều đối tác, khách hàng, bạn bè… cùng lúc. Trong số đó, luôn có vài người đặc biệt hơn những người khác. Đó là những người bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về sở thích, nhu cầu của họ. Việc tìm hiểu về sở thích của từng người sẽ thật đơn giản nếu bạn tinh tế quan sát cách họ chọn nhà hàng, chọn rượu hay món ăn… Qua đó, bạn có thể biết nhãn hiệu rượu mà người được nhận quà yêu thích, lối sống mà họ chọn lựa và cả cách họ nhìn nhận về giá trị vật chất. Nhiều doanh nhân hiện nay cũng có sử dụng các mạng xã hội như Facebook, hãy coi đó là cánh cửa mở vào thế giới cá nhân của họ để chọn món quà cho phù hợp.

2. THỂ HIỆN RÕ SỰ QUAN TÂM CỦA BẠN

Chú ý tìm hiểu rõ tình hình của người đó. Nếu thực sự lắng nghe, bạn có thể sẽ biết được người bạn định tặng quà muốn gì qua những cuộc nói chuyện. Đôi khi, bên cạnh những vấn đề công việc, hãy gợi để đối tác của bạn nói về các câu chuyện bên lề, qua đó bạn có thể biết họ đang tìm kiếm gì, băn khoăn vấn đề gì. Sự quan tâm thể hiện qua món quà phù hợp sẽ cho người nhận thấy được bạn không chỉ thực hiện một hành động xã giao. Họ sẽ trân trọng cử chỉ quan tâm của bạn hơn. Một món quà đắt đỏ có thể sẽ không được đánh giá cao bằng một đĩa CD âm nhạc xưa mà người nhận quà đang tìm kiếm bấy lâu nay.

3. THỂ HIỆN SỰ TRÂN TRỌNG VỚI CHÍNH MÓN QUÀ

Đừng nên chỉ chú trọng cách gói thật đẹp, độc đáo hoặc đặt quà trong những chiếc hộp sang trọng. Ngay cả việc gói quà cũng cần có sự tìm hiểu về sở thích của người nhận. Hãy chọn một chiếc hộp đơn giản có màu trầm cho những người nhận thích sự nghiêm túc, thanh lịch. Còn với những người thích sự cầu kỳ, bạn nên nhấn nhá thêm cho hộp quà bằng ruy-băng hay thậm chí một vài cành hoa khô. Một chút hương thơm nhẹ nhàng đi cùng món quà luôn là điểm cộng. Việc nhận được một món quà được bọc gói công phu, tinh tế và đúng thị hiếu của mình luôn làm người nhận hài lòng và trân trọng tấm lòng người tặng hơn.

4. ĐỪNG QUÊN MỘT LỜI CHÚC Ý NGHĨA ĐI KÈM

Một món quà thực sự không bao giờ chỉ là một món hàng được cho đi mà không kèm theo lời nhắn gửi nào. Với những người bạn coi trọng, đừng tiếc thời gian tận tay viết những lời chúc ấm áp, chân thành. Chữ viết tay của bạn có thể không đẹp bằng những câu chúc được in sẵn trên các tấm thiệp nhưng bao giờ cũng khiến người đọc cảm thấy xúc động hơn.
Ngoài những bí quyết trên, bạn cũng nên lưu ý là nếu muốn tặng món quà giống nhau cho nhiều đối tác, khách hàng bạn vẫn nên dành thời gian quan tâm tới việc chọn lựa món quà và cách tặng. Có thể bạn và nhân viên sẽ không có thời gian để gặp gỡ tặng quà từng người, nhưng bạn nên chọn một dịch vụ chuyển quà có uy tín. Ngoài ra, việc yêu cầu nhân viên gọi điện xác nhận xem khách hàng nhận được quà hay chưa và nói lời chúc mừng năm mới với từng người là một điều cần thiết.

Gợi ý cho quà tặng thú vị

Chiếc vòng cổ độc đáo của Siman Tu dành cho nữ đối tác hoặc bạn thân

BZ-QUATANG_TamLy-3

Bình trà với họa tiết đỏ của Hermès thích hợp để tặng gia đình hoặc họ hàng thân thiết

QUATANG-TamLy-4

Chiếc nhẫn mang thương hiệu Solange Azagury-Partridge dành cho quý cô cá tính

QUATANG-TamLy_2_13-1

Bài: Thanh Hương – Ảnh: Getty Images

Xem thêm