Đẹp nhờ uống nước

Bạn biết uống 8 ly nước/ngày rất tốt cho cơ thể. Nhưng bạn có biết vì sao nước lại quan trọng đến thế?

Chỉ cần uống một ly nước lạnh bạn đã tiêu hao được 8kcal vì cơ thể bạn phải tự làm nước ấm lên để phù hợp với nhiệt độ bên trong. Như vậy, với 8 ly (khoảng 2 lít) nước lạnh/ngày bạn đốt cháy được 64kcal. Có cách đốt cháy calo nào dễ dàng hơn thế!

VAI TRÒ CỦA NƯỚC VỚI CƠ THỂ

Khoảng 65% cơ thể chúng ta là nước, giúp vận chuyển chất dinh dưỡng, bôi trơn các khớp xương cũng như điều chỉnh thân nhiệt. Trong xương có chứa đến 25% là nước. Thiếu nước dẫn đến thận làm việc không hiệu quả và gan phải làm việc gấp 2 lần. Làm việc quá mức sẽ khiến gan không thể thực hiện tốt chức năng chính là chuyển hóa chất béo. Sự mất nước dẫn đến bệnh táo bón và phù. Nghiêm trọng hơn, cơ thể thiếu nước làm bạn cảm thấy chóng mặt, mệt mỏi, dễ nổi nóng và giảm tập trung.

BẠN CẨN BAO NHIÊU NƯƠC MỖI NGÀY

drink-WATER

Các chuyên gia khuyên phụ nữ và các bé gái từ 14 tuổi trở lên nên uống 2 lít nước/ngày, có thể gồm cả nước có trong khẩu phần ăn hàng ngày. Thực chất, trong thức ăn hàng ngày có khoảng 600ml nước. Những thực phẩm có nhiều nước gồm hoa quả, rau củ rất hữu ích trong việc giảm cân vì nó giúp tăng cường chuyển hóa chất béo của cơ thể. Ăn nhiều rau, bạn nhanh no mà thu vào ít calorie.

Trà và cà-phê có được xem là “nước”? Câu trả lời là không. Nước uống có chứa caffeine và những chất lợi tiểu làm cơ thể bạn bị mất nước. Ngược lại, rượu hoa quả và nước hoa quả bổ sung nước cho cơ thể, nhưng chứa nhiều calorie nên không phù hợp nếu bạn muốn giảm cân.

UỐNG NƯỚC THẾ NÀO CHO NGON?

ICE-WATER
Uống nước dễ dàng hơn với vài mẹo nhỏ dưới đây:
– Cho vài lát chanh hoặc lá bạc hà vào bình nước rồi để vào tủ lạnh. Với cách này bạn sẽ không cảm thấy ngán mỗi khi uống nước nữa.
– Các loại nước có chứa caffein không tốt cho cơ thể nhưng các loại trà thảo mộc không chứa caffeine thì lại tốt đấy bạn. Lâu lâu bạn cũng có thể đổi khẩu vị bằng trà hương bạc hà, hương chanh hoặc gừng.
– Điều đầu tiên nên làm sau khi ngủ dậy là đến bên cạnh chai nước và uống một ly thật đầy.
– Hãy để khẩu hiệu “nhớ uống đủ nước để đảm bảo cung cấp nước cho cơ thể” trên bàn làm việc của bạn.

Bài: Thanh Thảo

Xem thêm