Thương hiệu thời trang Chim Yến – Sức mạnh mới của vẻ đài các

Tình yêu mỹ thuật cộng với tư duy và kỹ thuật được rèn giũa ở Anh Quốc là những chất liệu giúp Hồng Trang Yuki Nguyễn làm nên các thiết kế hiện đại mang đậm dấu ấn Việt mang tên Chim Yến

Yuki và Helly Tống mặc trang phục chất liệu tuyết nhung từ bộ sưu tập LOVE của Chim Yến 

 

Harper Bazaar: Yuki nhận ra mình yêu thời trang từ lúc nào?

Yuki Nguyễn: Từ nhỏ tôi đã thích vẽ tranh và thường hay chú ý đến những chất liệu, hình dáng và màu sắc. Lớn lên, khi có cơ hội được học nghệ thuật tại Anh, rất tự nhiên tôi chọn chuyên ngành thời trang. Một phần vì luôn thích tưởng tượng, kết hợp các loại chất liệu với nhau; và sự chau chuốt tỉ mỉ của nhiều công đoạn để làm nên một trang phục hoàn chỉnh. Phần khác là vì có những thứ mình thích nhưng lại không tìm mua được; nên tôi phải tự tìm tòi để làm ra những món đồ đó.

Chim Yen

Áo lụa và váy nhung xếp pli tinh xảo

Harper Bazaar:  Nguồn cảm hứng của Yuki là gì? Bạn ngưỡng mộ nhà thiết kế nào?

Yuki Nguyễn: Nội tâm, sự trải nghiệm, những câu chuyện làm nên tâm hồn của một người phụ nữ luôn lôi cuốn tôi một cách mạnh mẽ. Sự tinh tế, khí chất mạnh mẽ bên trong bằng cách nào đó phải được thể hiện ra bên ngoài qua ngôn ngữ trang phục.

Tôi yêu thích nhà thiết kế Tom Ford. Ông là một nghệ sĩ thực sự tài năng. Ngoài khả năng thiết kế thời trang tuyệt đỉnh, ông còn là một nhà làm phim thành công với những bộ phim đẹp như các shoot hình thời trang cùng cốt truyện lôi cuốn do chính ông viết. Thêm vào đó là dòng mỹ phẩm và nước hoa kiêu sa đậm chất Mỹ.

Một người nữa là Karl Lagerfeld. Mặc dù cùng lúc làm giám đốc sáng tạo cho nhiều nhà mốt lớn và tuổi đã cao, bao nhiêu năm qua, mỗi show diễn của Chanel luôn được mong chờ nhất. Ai có thể mang cả bãi biển đầy sóng, siêu thị hay thậm chí tàu vũ trụ vào buổi trình diễn? Chỉ có thể là Karl!

Harper Bazaar: Thời gian học tập ở Anh đã cho bạn những gì?

Yuki Nguyễn: Tư duy, kỹ năng cần thiết giúp ích cho việc sáng tạo; và chọn ra con đường phù hợp nhất cho mình là điều tôi rút ra được sau quá trình học. London mang lại cho tôi rất nhiều nguồn cảm hứng, nó là một thành phố đặc biệt mà không nơi đâu giống thế.

Harper Bazaar:  Yuki miêu tả bộ sưu tập này như thế nào?

Yuki Nguyễn: Chim Yến muốn đưa sáng tác nghệ thuật vào những thiết kế cho bộ sưu tập LOVE. Từng món trang phục là thành quả được ấp ủ từ những câu chuyện tình yêu; và các kết hợp chất liệu, kỹ thuật may hàng đầu. 

Chim Yen

Đầm đen chi tiết trái tim bằng chất liệu lụa taffeta đỏ của Chim Yến

 

Bộ sưu tập được lấy cảm hứng từ nắng sớm hanh vàng trên nền lụa taffeta toả vân xà cừ, những sắc chỉ thêu óng ánh nhảy múa trên tuyết nhung … Chất liệu tơ sống làm nến các trang phục được yêu thích tại Chim Yến là tinh hoa của làng nghề thủ công Hà Đông; gợi đến hình ảnh quý cô Tràng An tinh tế, đài các. Đi kèm là những chi tiết điểm nhấn thì thầm những thăng trầm trong tình yêu.

Harper Bazaar:  Cô gái của Chim Yến có những tố chất  gì?

Yuki Nguyễn: Đó là quý cô tinh tế, đủ gợi cảm nhưng không quá phô trương; một cô gái mạnh mẽ, đậm chất Á Đông, biết cương biết nhu; nhân hậu và luôn trang bị cho mình vốn kiến thức.

Harper Bazaar:  Đâu là thử thách của Yuki khi vận hành Chim Yến?

Yuki Nguyễn: Có lẽ thử thách lớn nhất là việc vận hành bộ máy bán hàng, quản lý xưởng may; và các công việc liên quan đến khâu kinh doanh. Tôi cảm thấy mình thoải mái và làm tốt hơn ở công việc thiết kế, thể nghiệm mẫu mã, chất liệu; và các khâu liên quan đến sản xuất hình ảnh. Tôi trưởng thành và học được nhiều điều trong quá trình tương tác với các cộng sự ( thợ may, nhân viên…). Chọn lựa và sử dụng người hài hoà, đúng thời điểm sẽ giúp bạn rất nhiều trên con đường theo đuổi nghành thời trang. Không ai có thể tự mình làm tất cả mọi việc!

Harper Bazaar: Bạn có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ muốn theo đuổi nghề này?

Yuki Nguyễn: Thời trang đòi hỏi sự cam kết và quyết tâm lớn nếu muốn đi con đường dài. Hãy chọn cho mình một thế mạnh và tập trung phát huy tốt nhất sở trường đó. Nếu bạn giỏi về in ấn thì có thể tập trung vào nó. Như vậy, khách hàng khi nghĩ đến thương hiệu của bạn họ sẽ có một ấn tượng rõ nét. 

Harper Bazaar:  Hội hoạ là một phần trong phong cách sáng tạo của Yuki, bạn yêu thích những hoạ sỹ nào? Vì sao?

Yuki Nguyễn: Francisco Goya, Van Gogh là những hoạ sỹ có lối tư duy rất khác lạ trong sáng tác. Nếu quan sát đủ lâu và tìm hiểu sâu tác phẩm của họ, bạn sẽ thấy được những vấn đề xã hội và nhiều tầng ý nghĩa sâu sắc.

Harper Bazaar: Bạn có nguyên tắc nào trong công việc và cuộc sống?

Yuki Nguyễn: Đặt ra ưu tiên cho từng thời điểm trong đời; và kiên trì thực hiện những mục tiêu của bản thân. Càng sau này tôi càng lắng nghe tiếng nói của bản thân, dần loại bỏ những ồn ào bên ngoài để tập trung vào những điều mình muốn hiện thực.

Harper Bazaar: Còn quan niệm của một nhà thiết kế/ doanh nhân bận rộn như Yuki trong tình yêu?

Yuki Nguyễn: Người Việt có một từ dùng để chỉ một yếu tố quan trọng trong tình yêu. Đó là chữ “duyên”. Hai con người từ xa lạ, gặp nhau, yêu nhau và ở bên nhau được là một duyên phận. Tôi chỉ yêu và lấy người mình thực sự yêu chứ không phải vì bất kể lý do nào khác; chẳng hạn như vì đến tuổi lấy chồng hoặc vấn đề tiền bạc. Tôi bị thu hút bởi mẫu đàn ông vui tính và nhất định phải là người có đam mê; một người khiến tôi muốn trở nên tốt hơn khi ở bên cạnh.

Chim Yen

Đầm chất liệu nhung the thêu hình ảnh đôi tình nhân trên nền lụa organza

Harper Bazaar: Dự định của Trang dành cho Chim Yến và bản thân trong tương lai?

Yuki Nguyễn: Chúng tôi cũng có kế hoạch phát triển thêm cửa hàng ở thị trường mới trong năm nay. Ngoài việc làm nên những trang phục làm đẹp, tôi muốn Chim Yến có thể mang đến những giá trị khác cho xã hội. Trước tiên có thể bắt đầu bằng việc giảm thiểu phế liệu trong việc sản xuất; bằng cách tận dụng những vải thừa để làm ra những phụ kiện thời trang nhỏ. Thay túi nylon bằng túi vải có thể tái sử dụng. Cải thiện phần nào hậu quả nặng nề đến môi trương; gây ra bởi ngành công nghiệp thời trang là tiêu chí lâu dài của Chim Yến.

Harper Bazaar: Cảm ơn bạn đã chia sẻ. 

 

 

Bài: Tường Khanh. Ảnh: Hậu Lê. Trang phục: Chim Yến 

Harper’s Bazaar Việt Nam 

Đừng bỏ qua