Tyra Banks: Người muôn mặt

Quyết liệt trong công việc, luôn nhìn mọi việc bằng con mắt của một doanh nhân nhưng vẫn coi việc làm mẹ là đích đến, đó là những điều tạo nên Tyra Banks

Áo khoác lông và mũ, Giorgio Armani; Áo trong và găng tay, Naucler Design; Quần, Alexandre Vauthier tại enVie de Pois; Giày, Donna Karan New York

 

Người ta vẫn tưởng một ngôi sao như Tyra Banks sẽ luôn có cả đội ngũ hùng hậu đi theo khi xuất hiện tại buổi chụp ảnh. Thế nhưng, ê-kíp đi cùng cô chỉ có một trợ lý, một vệ sỹ và một người làm tóc. Họ vừa trải qua một chuyến bay dài 12 giờ, nhưng hoàn toàn không hề có ý định nghỉ ngơi trước khi bắt đầu. Tyra chỉ tranh thủ chợp mắt một chút khi những người khác trong ê-kíp bận rộn với việc chọn đồ cho shoot ảnh tiếp theo.

Dù đang ở trạng thái nào, khi bước ra trước ống kính, cô ngay lập tức lấy lại thần thái của một siêu mẫu, hết sức tập trung di chuyển và tạo dáng theo yêu cầu của nhiếp ảnh gia.

 

Tyra-Banks-3

Áo khoác ren, Chanel; Áo ngực, Hervé L.Leroux tại enVie de Pois; Váy bút chì, Alexandre Vauthier tại en Vie de Pois; Mũ nhung, Frederick Lee

 

Khác hẳn với nhiều nhân vật nổi tiếng khác, người sáng lập ra chương trình America’s Next Top Model không hề đưa ra một yêu cầu nào về trang phục. Cô hoàn toàn tuân theo những đề xuất của Bazaar với một vài lời bình luận vui vẻ. Thái độ hợp tác, mềm mại ấy của cô hoàn toàn khác với một Tyra đầy khắt khe và có thể bất ngờ nổi nóng trong các vòng thi America’s Next Top Model. Cô chia sẻ với tôi: “Tôi vui lắm. Đã năm năm rồi tôi mới lại làm người mẫu cho một bộ ảnh thời trang”.

Khi được hỏi về điều khiến cô hạnh phúc trong hiện tại, Tyra hào hứng đáp: “Giờ tôi cảm thấy rất tự tin vì cả thế giới cuối cùng cũng công nhận rằng tôi là một nữ doanh nhân sau khi tôi hoàn tất việc học chuyên ngành kinh doanh tại Đại học Harvard”. Có lúc, để thoát ra khỏi hình ảnh  siêu mẫu đã gắn với mình quá lâu, Tyra từ chối chụp ảnh thời trang. Cô chỉ muốn mọi người nhìn thấy những tấm ảnh như chính cô hàng ngày, “tóc xõa dài tự nhiên và trang điểm bình thường”.

Tyra-Banks

Mũ và corset, Frederick Lee; Jumpsuit, Plein Sud tại enVie de Pois; Găng tay, Giorgio
Armani; Giày, Gucci

 

Một trong những tiêu chí khác để có được hình ảnh nữ doanh nhân nghiêm túc mà Tyra đặt ra cho mình là tránh xa khỏi những trang phục quá gợi cảm. Tuy nhiên, giờ đây, khi mọi người đều phải ngưỡng mộ sự thành công của cô trên thương trường, Tyra cảm thấy đã tới lúc cô có thể lại làm người mẫu trong một số dịp cho đỡ nhớ nghề.

Và những trang phục mềm mại tôn lên đường cong “chết người” của Tyra cũng hân hoan trở lại trong tủ quần áo. Tuy nhiên, điều ấy không có nghĩa là người phụ nữ xinh đẹp này đã cảm thấy hài lòng với những gì mình làm được. Tyra vẫn thường xuyên tìm hiểu những cơ hội phát triển kinh doanh mỗi khi đến các vùng đất mới. Cô chọn nhìn vào mọi việc bằng con mắt của một doanh nhân và cũng luôn chuẩn bị một nền tảng vững chắc trước khi dấn thân vào thử thách mới. Cựu người mẫu cho biết đó là thói quen cô đã có từ khi còn rất trẻ, thừa hưởng từ tinh thần khắt khe của người mẹ.

“Khi tôi chọn đến Paris làm người mẫu thay cho học đại học, mẹ đã khuyên tôi nên chuẩn bị kiến thức về ngành công nghiệp thời trang theo đúng cách chuẩn bị vào học đại học. Thế là trong suốt hai tuần liên tục, ngày nào tôi cũng đến thư viện, nghiên cứu các tạp chí thời trang Pháp, đọc về các nhiếp ảnh gia, chuyên gia trang điểm, làm tóc và các biên tập viên”, Tyra kể.

 

Tyra-Banks-2

Áo khoác, Chanel; Áo trong và găng tay, Naucler Design; Mũ và quần, Giorgio Armani; Giày, Donna Karan New York

 

Rõ ràng, thói quen nghiên cứu ấy đã trở thành đòn bẩy cho thành công hiện nay của Tyra Banks. Cô đảm nhận một lúc nhiều công việc: tổng giám đốc, nhà sản xuất, người dẫn chương trình, sáng lập ra các chương trình đắt khách… Và ở vị trí nào, cô cũng thu được thành công. Ai cũng có thể nhìn thấy công việc của cô đều xoay quanh thời trang và phụ nữ. Tyra muốn truyền quan niệm sống mạnh mẽ của mình cho mọi người. Cô muốn các cô gái trẻ hiểu được rằng, vẻ đẹp của hình thể chỉ trở nên hoàn hảo khi người ta có được sự tự tin vào chính bản thân.

Vậy còn dự định trong tương lai gần? Trái với hình dung của tôi, nữ doanh nhân cho biết cô muốn có con: “Tôi nghĩ mình cần thực hiện việc ấy thật sớm. Tôi thấy mình được sinh ra để trở thành một thử nghiệm cho định nghĩa về cái đẹp và trở thành một người mẹ. Đó là điều tôi cần phải làm. Tôi sẽ không hạnh phúc thực sự nếu không làm mẹ”.

Bài: NG YI LIAN – Ảnh: GAN – Stylist: KENNETH GOH

Đừng bỏ qua