Nữ doanh nhân Lê Thị Quỳnh Trang: “Tôi ghét sự nhàm chán”

Chưa bao giờ muốn sống cuộc đời bằng phẳng vì như thế rất nhàm chán, nữ doanh nhân Lê Thị Quỳnh Trang luôn tạo ra sự kiện làm dậy sóng giới thời trang

Hiệu ứng của Vietnam International Fashion Week 2014 vẫn đang lan tỏa, dù chương trình đã khép lại vài tuần nay. Một lần nữa, cùng với  thành công của Vietnam’s Next Top Model và Project Runway, người ta nhận ra dấu ấn của người phụ nữ thép đứng sau các chương trình đình đám này: đó là chị Lê Thị Quỳnh Trang, Tổng Giám đốc Multimedia JSC. Giữa những dàn người mẫu chân dài, giữa những bộ sưu tập thời trang lộng lẫy, chị có vẻ như người không thuộc về thế giới này, nhưng chính chị là người đã tiên phong tạo ra cơ hội mới mẻ cho thời trang và ngườì mẫu Việt Nam vươn ra tầm quốc tế. Chị cũng là đại diện đầu tiên của Việt Nam được Hiệp hội thời trang cao cấp châu Á – Asian Couture Federation (ACF) trao bằng chứng nhận là thành viên cao cấp ACF. Gặp chị sau sự kiện Vietnam International Fashion Week 2014, nữ doanh nhân Quỳnh Trang đã dành cho Harper’s Bazaar những chia sẻ thú vị:

Bazaar (BZ): Giấc mơ về Tuần lễ thời trang quốc tế tổ chức tại Việt Nam của chị đã thành sự thật, hẳn là chị đang rất vui? Chị có thể chia sẻ hành trình hiện thực hóa giấc mơ này như thế nào?

Quỳnh Trang (QT): Ước mơ tổ chức một Tuần lễ thời trang mang tầm quốc tế tại Việt Nam hình thành trong khi tôi đưa các người mẫu của chương trình Vietnam’s Next Top Model đến tham dự New York Fashion Week (Mỹ) vào năm 2012. Để thực hiện ước mơ của mình, suốt hai năm qua, tôi đã phải đi rất nhiều nơi, làm rất nhiều việc và gặp rất nhiều người để tích lũy những kinh nghiệm trong việc tổ chức sự kiện này. Và tôi vô cùng hạnh phúc, tự hào vì cuối cùng ước mơ đó đã thành sự thật, Tuần lễ Thời trang Quốc tế tại Việt Nam – Vietnam International Fashion Week ngay từ mùa đầu tiên đã thành công và nhận được phản hồi rất tốt.

BZ: Thời trang Việt Nam vẫn đang đi trong ngõ hẹp. Là người đi tiên phong để tổ chức một sự kiện thời trang lớn như thế, chắc chắn sự mạo hiểm này của chị đã gặp không ít khó khăn?

QT: Đúng là vạn sự khởi đầu nan, những người đi tiên phong thường sẽ gặp rất nhiều khó khăn và tôi cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Khó khăn đầu tiên mà tôi gặp phải đó là vấn đề tài chính khi tôi ngỏ lời muốn hợp tác với IMG – đơn vị tổ chức Mercedes-Benz Fashion Week. Qua tiếp xúc với họ, tôi đã nhận ra rằng chi phí để tổ chức một tuần lễ thời trang là một con số không hề nhỏ. Khó khăn tiếp theo là vấn đề nhân sự. Ở Việt Nam chưa có nhiều người có kinh nghiệm làm việc trong môi trường thời trang quốc tế, tìm được những nhân sự phù hợp cho cả một bộ máy khổng lồ để vận hành tuần lễ thời trang này là điều không đơn giản. Tiếp đến là vấn đề địa điểm, cần phải tổ chức tại địa điểm rộng rãi, sang trọng và ở trung tâm thành phố… và rất nhiều những yếu tố khác nữa. May mắn là sau những nỗ lực thì cuối cùng chúng tôi cũng đã tổ chức được một tuần lễ thời trang mang tầm quốc tế thành công.

BZ: Có thể nói chị đã góp phần làm thay đổi diện mạo giới người mẫu và nền công nghiệp thời trang Việt Nam, qua đó đưa được những nhân tố nổi trội ra sàn diễn quốc tế. Điều gì khiến chị vượt qua mọi rào cản?

QT: Tôi đến với thời trang như một cái duyên vì tôi là người “ngoại đạo”, chính lòng đam mê là động lực mạnh mẽ giúp tôi vượt qua những thử thách. Có lúc tôi nản chí và muốn buông xuôi tất cả để trở thành một người phụ nữ bình thường và dành nhiều thời gian chăm sóc các con. Rồi tôi lại tự nhủ “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai?” và tự mình lấy lại niềm tin, sự đam mê để vượt qua. Tôi biết tôi đang làm đúng, đi theo đúng hoài bão của mình vì vậy phải kiên định đi đến cùng. Không những thế, tôi may mắn nhận được sự ủng hộ và kỳ vọng của rất nhiều người. Đó chính là động lực lớn nhất giúp tôi vượt qua mọi rào cản.

BZ: Được biết việc sản xuất chương trình thời trang hiện nay của chị đang rất thành công, nhưng là một người phụ nữ tham vọng và nhiều sức sáng tạo, chắc hẳn chị sẽ không dừng lại ở đó. Sắp tới, dự định của chị là gì?

QT: Tôi là người có nhiều đam mê và hoài bão. Mọi người thường cho rằng “Nói trước không bước được qua”, nhưng tôi có thể chia sẻ một kế hoạch gần nhất của mình. Tôi vừa mang về một phiên bản chương trình truyền hình về thời trang dành cho phụ nữ trung niên rất hấp dẫn, sẽ được phát sóng trên VTV3. Hy vọng chúng tôi sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của mọi người.

BZ: Được mệnh danh là người đàn bà thép trong ngành thời trang và các chương trình truyền hình thực tế, song tôi cũng nghe nhiều về chị trong vai trò một người mẹ thường xuyên quan tâm các con. Chị cân bằng hai vai trò này ra sao ?

QT: Nếu phải lựa chọn gia đình hay công việc thì tôi sẽ chọn cả hai vì tôi yêu cả hai điều quan trọng này. Với tôi, con cái là chỗ dựa tinh thần lớn nhất, là động lực để tôi nuôi dưỡng niềm đam mê, hoài bão và khát vọng trong công việc của mình. Tôi thầm cảm ơn các con và những người thân yêu luôn bên cạnh và ủng hộ tôi. Dù bận rộn nhưng tôi luôn đặt ra nguyên tắc là hằng ngày phải dành thời gian lắng nghe những câu chuyện trong cuộc sống hằng ngày của các con, hay khi có thời gian rảnh, tôi ngay lập tức trở về nhà để đưa con đến trường, làm bài tập cùng con, chia sẻ những điều thú vị từ cuộc sống xung quanh. Tôi luôn cố gắng cân bằng và làm tốt hai vai trò này trong khả năng của mình.

BZ: Theo chị, để thành công, người phụ nữ cần điều gì? Tính quyết đoán, sự mạnh mẽ hay khả năng hy sinh những niềm vui thông thường khác?

QT: Con đường dẫn tới thành công không bao giờ dễ dàng, đặc biệt là đối với phụ nữ. Thật khó để đưa ra công thức chung cho mọi người. Tuy nhiên, là một người phụ nữ thông minh bạn sẽ đưa ra những quyết định đúng đắn và sẽ biết dung hòa những yếu tố trên trong những trường hợp cụ thể. Với tôi, ngoài những yếu tố mạnh mẽ, quyết đoán, hy sinh…,   người phụ nữ cần phải có hoài bão, niềm đam mê, sự quyết liệt, quyết tâm đi đến cùng con đường mà mình đã chọn.

BZ: Xin cảm ơn những chia sẻ của chị.

Nguồn động lực:

“Sau những bộn bề công việc, tôi rất thích đi du lịch cùng gia đình.  Tôi cũng muốn các con cảm thấy tự hào về mẹ chúng, giống như  tôi đã thần tượng và tự hào về bố mẹ mình. Điều đó tiếp thêm cho tôi nhiều sức mạnh và nghị lực để vượt qua mọi khó khăn”.

10570556_866499670061559_3069907677550044422_n

Chị Quỳnh Trang du lịch cùng hai con ở Anh, tháng 5-2014

Bài: Cúc Chi – Stylist: Emil Ty – Ảnh: Tùng Chu – Make up: Beo – Trang phục: Hoàng Minh Hà

Đừng bỏ qua