NHỮNG PHÁT NGÔN ẤN TƯỢNG NHẤT NĂM 2015 CỦA CÁC NHÀ THIẾT KẾ THỜI TRANG

Từ Karl Lagerfeld đến Raf Simons, Miuccia Prada, Tom Ford... những nhà thiết kế danh tiếng trong làng thời trang đã có những phát ngôn ấn tượng như thế nào trong năm 2015 sắp qua?

“Tôi không phải là người quan trọng nhất trong ngôi nhà này. Tôi nghĩ Choupette giúp tôi trở thành một người tốt hơn, bớt ích kỷ hơn. Tôi không muốn con bé làm việc nhưng nó nhận được lời mời từ nhãn hàng Nhật Bản và đó là một cuộc hợp tác vô cùng thành công.

Một tờ báo Pháp đã đặt câu hỏi với độc giả của họ rằng: “Bạn có sốc không khi thấy một con mèo có thể kiếm được nhiều tiền như thế?” 82% người tự nhận họ bị sốc. Và tôi đã gửi thư đến cho ban biên tập tờ báo đó, nói rằng tôi rất tiếc khi biết 82% độc giả của họ là những người có tính đố kỵ. Tôi còn có thể nói gì hơn chứ, rõ ràng Choupette là một Garbo của loài mèo.” (Greta Garbo là minh tinh điện ảnh, biểu tượng của thập niên 20 và 30)

Karl Lagerfeld nói về cô mèo đỏm dáng của ông trên T magazine.

***

miuccia-prada-tuyen-ngon-quote

“Đầu tiên, bản thân tôi đã từng gặp vấn đề lo lắng về tuổi già – đó là khi tôi 33 tuổi và ơn trời tôi đã vượt qua khoảng thời gian đó. Thứ hai, chúng ta ai rồi cũng sẽ đến độ tuổi đó. Cả thế giới đang già đi từng ngày. Cuối cùng mọi người sẽ bắt đầu cho rằng, ‘tuổi già trông cũng tuyệt đấy chứ’. Bạn không cần thuyết phục mọi người bằng cách mời những người mẫu lớn tuổi, nhưng khi mỗi chúng ta thật sự tin vào bản thân, tự cảm thấy mình đẹp, sexy và thoải mái với điều đó, thì tuổi tác sẽ không còn quan trọng. Trong bất kỳ trường hợp nào, nếu chúng ta vẫn làm việc thì sẽ không ai còn quan tâm đến sự già nua. Nếu bạn không đi làm, dĩ nhiên bạn sẽ trăn trở về những nếp nhăn suốt cả ngày. Còn nếu bạn bận làm việc, bạn sẽ có nhiều điều tốt đẹp hơn để nghĩ đến. Đó là khởi nguồn cho cái gọi là lòng kiêu hãnh. Tôi không có gì để nói với những phụ nữ không làm việc.”

– Nhà thiết kế Miuccia Prada nói về sự lão hóa trong thời trang, theo The Guardian.

***

tuyen-ngon-cua-raf-simons-quote-of-the-year-2015

“Khi bạn làm 6 show diễn một năm, bạn sẽ không có đủ thời gian cho toàn bộ quá trình, thực tế là vậy. Những người làm rập, may ráp, họ có thể có thời gian. Nhưng nhà thiết kế thì không có thời gian để ấp ủ ý tưởng cho đủ chín muồi. Thời gian ấp ủ này rất quan trọng, Khi bạn phác thảo một ý tưởng, bạn nhìn vào đó và nghĩ, “Hmm, hay là hãy bỏ đó khoảng một tuần và quay lại nghĩ về nó sau”. Nhưng chuyện này hoàn toàn không thể khi bạn chỉ có một đội ngũ để làm tất cả các bộ sưu tập.”

– Nhà thiết kế Raf Simons

*Cựu giám đốc sáng tạo của Dior từng phát biểu về tốc độ chóng mặt của ngành công nghiệp thời trang trên tờ Business of Fashion. Đó cũng là một trong những căn cứ giải thích cho nguyên nhân ra đi của ông khỏi nhà mốt Pháp danh tiếng.

***

“Ngày nay khi phụ nữ thử trang phục, điều đầu tiên tôi thấy họ làm là chụp một tấm ảnh. Họ muốn xem bản thân trông như thế nào trên ảnh. Đây là một hiện tượng, tôi cứ tự hỏi bản thân: ‘Có lẽ nào hình ảnh đã thay thế tấm gương? Phụ nữ ngày nay ăn mặc cho cơ thể của họ đẹp hay cho những bức ảnh? – Cái nào quan trọng hơn với họ? Sau đó tôi bắt đầu suy nghĩ về cả thế giới công nghệ và sự phát triển chóng mặt của nó, về chuyện chỉ cần một cú bấm click là xóa đi hay hiện ra. Có vấn đề với cả quá trình này, khi tài nghệ của con người phải đối chọi với máy móc và tốc độ của những bức ảnh. Phải chăng cách duy nhất để được biết tới ngày nay là gào thét trên màn hình? Có nơi nào dành cho những lời thì thầm?

– Alber Elbaz, cựu Giám đốc sáng tạo của Lanvin phát biểu về tương lai của thời trang, AnOther

Tom-Ford-tuyen-ngon-quote-of-the-year-2015

“Tôi là một người rất hay ngại ngùng, dù bạn có thể không tin nhưng tôi thật sự là một người như thế. Tôi không thích tiệc tùng. Tôi thích dùng bữa tối với khoảng 4 hay 6 người bạn thân thiết, hoặc với từng người một. Hầu hết mọi người nghĩ tôi thuộc về một thế giới khác. Họ nhìn thấy tôi trong những bức hình đã chỉnh sửa hoàn hảo để quảng cáo nước hoa hay trên một tạp chí, và cho rằng tôi hẳn là người thường uống rượu với các cô gái đẹp vây quanh khỏa thân khắp nhà, và chúng tôi chơi bời thuốc lắc này nọ. Nhưng thực sự là tôi thường chỉ ở nhà ăn tối với Richard và Jack (bạn đời và con trai của ông), sau đó chúng tôi cùng xem tivi và tôi lên giường lúc 10h hay 10h30 tối.

Tom Ford chia sẻ về đời sống riêng tư của ông với The Evening Standard.

***

“Thời trang bắt đầu lãng quên phụ nữ với kiểu tập trung quá nhiều vào quần áo. Với tôi điều đó chẳng có nghĩa gì. Khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong thời trang là khi những người mẫu được tôn vinh như ngôi sao – chúng ta luôn nhớ đến những siêu mẫu như Naomi, Claudia, Carla, Linda. Những người phụ nữ như thế phải nên trở lại, họ là những người có đường cong và nhiều kiểu thân hình khác nhau. Tôi không thích những cô người mẫu ốm o gầy còm. Tôi muốn một người phụ nữ thật sự làm đại diện, chứ không phải là những cái bóng hay hồn ma.”

– Olivier Rousteing, giám đốc sáng tạo nhà Balmain nói về cuộc cách mạng người mẫu trên sàn runway, theo The Telegraph.

Theo Harper’s Bazaar Anh

Xem thêm