Vì sao việc Monica Bellucci giành vai Bond Girl ở tuổi 50 lại quan trọng với nữ giới?

Ở tuổi 50, nữ diễn viên người Ý Monica Bellucci là sao nữ lớn tuổi nhất được chọn vào vai người tình của James Bond trong serie phim về chàng điệp viên 007

 

Tại Hollywood, nơi tưởng như chỉ có ánh hào quang, thì tình trạng bất công đối với phụ nữ vẫn diễn ra. Tuổi tác là một bất lợi đối với các nữ diễn viên. Khi Meryl Streep bước qua tuổi 40, chỉ trong cùng 1 năm bà được giao đến 3 vai diễn phù thủy. Đến nỗi nữ diễn viên gạo cội đã phải cám cảnh thốt lên: “Một khi phụ nữ đã qua hết tuổi sinh con thì ở một mức độ nào đó, họ bị xem như một vật thể lố bịch”. Madonna cũng từng bức xúc với tình trạng bị phân biệt tuổi tác (ageism) dù sức sáng tạo của cô vẫn còn tràn đầy ở tuổi 50.

Chính vì thế, việc diễn viên người Ý Monica Bellucci là người phụ nữ 50 tuổi đầu tiên được chọn vào vai Bond Girl trong siêu phẩm James Bond mới – Spectre, đã gây kinh ngạc và trở thành đề tài của truyền thông. (Xem trailer phim Spectre được tung ra vào ngày 21-7 vừa qua trong video trên).

SPECTRE

Monica Bellucci trong buổi photocall của đoàn phim Spectre ở Rome

Monica Bellucci thích được gọi là Bond “woman”hơn. “Tôi có phải thay vai của Judi Dench (vai M) không?”, Monica nói đùa về vai diễn của mình trong phim, “Tôi bảo với đạo diễn Sam Mendes rằng ông ấy sẽ trở thành người hùng nếu dám chọn tôi vào vai Bond Girl trong Spectre”. “Lần đầu tiên trong lịch sử, phim về James Bond sẽ có câu chuyện về một phụ nữ chín chắn”.

monica-bellucci-spectre

Monica gây bất ngờ không chỉ vì đã trúng vai diễn vốn chỉ dành cho các cô gái trẻ mà còn vì cô lớn hơn diễn viên thủ vai James Bond – Daniel Craig đến 3 tuổi.

James-Bond-007-Spectre-Omega-Seamaster-300-Master-Co-Axial-Striped-NATO-7

Daniel Craig trong một cảnh quay của phim Spectre

Trước đây, các tài tử thủ vai James Bond đều lớn hơn diễn viên đóng Bond girl, thậm chí khoảng cách tuổi tác rất xa, như tài tử Roger Moore thủ vai Bond trong phim A View to a Kill còn lớn tuổi hơn cả mẹ của “Bond girl” Tanya Robert. Thực tế Hollywood thường thích bắt cặp các diễn viên nữ trẻ với các nam tài tử lớn tuổi. Điều này đồng nghĩa với việc ngày càng ít cơ hội cho sao nữ khi bước vào độ tuổi 40.

Chủ nghĩa phân biệt tuổi tác ở Hollywood không chỉ ảnh hưởng tới cơ hội của các nữ diễn viên mà còn cả thu nhập của họ. Độ tuổi cho các nam tài tử đạt đỉnh cao catse là 51 tuổi, trong khi đối với sao nữ chỉ có 34. Điều này đồng nghĩa với việc các diễn viên nam có thể hưởng thêm 17 năm đỉnh cao thu nhập trong khi các đồng nghiệp nữ của họ thì ngược lại.

Trong lễ trao giải Quả Cầu Vàng hồi đầu năm nay, Tina Fey và Amy Poehler trong vai trò host đã từng đưa vấn đề bất công này ra để châm biếm. Cả hai đã chỉ ra việc nữ diễn viên Patricia Arquette, 46 tuổi, đóng bộ phim Boyhood có thời gian quay dài đến 12 năm, tức là cô được chọn vào vai này khi đang ở tuổi 34. “Phim Boyhood chứng tỏ rằng diễn viên nữ bước qua tuổi 40 vẫn có vai diễn, miễn sao họ được giao vai lúc đang dưới 40″, Tina Fey và Amy Poehler hài hước.

Meryl Streep cũng đã kết hợp với tổ chức New York Women in Film and Television (NYWFT) đứng ra tổ chức một chương trình dạy viết kịch bản cho những nữ diễn viên qua tuổi 40.

Meryl-streep

“Sau hàng thập kỷ, tình trạng phân biệt tuổi tác và giới tính (ageism và sexism) vẫn diễn ra trong văn hóa và điện ảnh, tiếng nói của những phụ nữ trưởng thành đang có nguy cơ bị mất đi hoàn toàn”, giám đốc của NYWFT Terry Lawler cho biết. “Phụ nữ phải cùng nhau chỉ ra sự bất công này bằng cách giành quyền chủ động trong cuộc đối thoại”. Do đó, việc Monica Bellucci giành được vai Bond Girl ở tuổi 50 là một tín hiệu đáng mừng cho cuộc đấu tranh chống lại tình trạng ageism và sexism ở Hollywood.

Bazaar Việt Nam – Theo: Upworthy

Đừng bỏ qua