Lý Giám Tiền từng có thêm khách may đồ nhờ bán bánh tráng trộn

Quán quân Nhà thiết kế thời trang Việt Nam 2014 Lý Giám Tiền chia sẻ với Bazaar những câu chuyện thú vị về nghề nghiệp và cuộc sống trước và sau khi đoạt giải

 

Gặp Lý Giám Tiền sau phút đăng quang thuyết phục tại sân chơi Nhà thiết kế thời trang Việt Nam 2014, đương kim quán quân không giấu được vẻ mệt mỏi sau thời gian dài đối mặt với những thử thách căng thẳng. Thế nhưng, khi câu chuyện về thời trang bắt đầu, nhà thiết kế trẻ không ngại chia sẻ thẳng thắn về đam mê nghề nghiệp và cả những thách thức trong cuộc sống mà anh phải vượt qua để đi tiếp chặng đường nhiều hoài bão của mình.

BAZAAR (BZ): Thiết kế đầu tiên bạn dành cho khách hàng như thế nào?
Lý Giám Tiền (LGT): Đó là một chiếc váy chữ A cho cô giáo dạy may của tôi cách đây bốn năm. Khi đó, tôi học may ở một trường dạy nghề và sản phẩm tôi làm trong một tiết học được cả lớp rất thích, cô giáo quyết định mua lại. Thời đó đang chuộng mốt đính lông, đính đá lên trang phục và sản phẩm của tôi khi ấy cũng đi theo phong cách cầu kỳ đó. Sau này khi gặp lại cô, cũng là lúc tôi có cửa hàng riêng, cô lấy từ trong tủ ra chiếc váy năm xưa và nhờ tôi… bán lại giùm cô. Tôi hốt hoảng và tự hỏi, tại sao mình lại có thể làm ra một chiếc váy… kinh khủng đến như vậy (cười to).

BZ: Từ bước đầu tiên của sự nghiệp và cho đến ngày hôm nay, khi trở thành quán quân của Project Runway Việt Nam 2014, bạn thấy mình đã học hỏi được thêm ở những khía cạnh nào?
LGT: Tôi nhận ra được, đừng bao giờ hạn chế mình. Có những thứ mình nghĩ mình không làm được, nhưng nếu chịu đầu tư thời gian quan sát vấn đề, cách giải quyết sẽ đến một cách bất ngờ nhất. Như ở thử thách đầu tiên, tôi dùng toàn bộ số tiền để mua hết các miếng lót nồi, lót ly. Về đến phòng làm việc, tôi hơi hoảng vì các chất liệu này khó xử lý, may tay cũng không được, may máy lại không mà dán keo thì dễ lộ ra khuyết điểm. Thế là, tôi quyết định dùng luôn ba cách để thực hiện trang phục đó. Hay ở thử thách thiết kế trang phục cao cấp lấy cảm hứng từ các môn thể thao, lúc đầu tôi loay hoay không biết phải làm gì. Cái khó ló cái khôn, tôi nhìn thấy những mảnh băng keo và quyết định dùng nó lên trang phục. Kết quả cho ra rất bất ngờ!

ThaiKids_LyGiamTien_Bazaar

BZ: Rời cuộc thi, tiếp xúc trở lại với các phương tiện truyền thông, chắc bạn cũng đã nhận ra mình là một nhân vật gây nhiều tranh luận trái chiều. Hồi tưởng lại, bạn đã bao giờ thấy mình bị cô lập bởi cá tính trong đời sống và công việc chưa?
LGT: Tôi cũng nhận ra mọi người trong nhà chung có cái nhìn khác với tôi sau chiến thắng ở thử thách đầu tiên. Nhưng tôi tâm niệm, mình đi thi chứ không phải để kết bạn, tôi không cố để làm hài lòng tất cả mọi người. Hơn nữa, trong nghề thiết kế, ai cũng có cái tôi rất lớn. Chị Thùy Nga, Hồng Lam trước khán giả có thể nữ tính dịu dàng nhưng cũng như tất cả các thí sinh khác, ai cũng quyết tâm đi hết chặng đường. Bị căng thẳng khi làm việc với cường độ cao trong thời gian dài là điều tất cả các thí sinh phải đối mặt. Tôi chọn cách bỏ qua mọi việc ngoài lề và tập trung vào công việc của mình thôi.

Sau mỗi ngày làm việc ở xưởng may, tôi thường về suy nghĩ cả đêm để hệ thống lại tất cả những gì mình đã làm, kết hợp với lời góp ý, chỉ dẫn của các thầy. Trước đây, những điều tôi làm trong thiết kế đều là bản năng. Sau khi tham gia chương trình, rồi được đưa đến học viện Atelier Chardon Savard, nhờ sự chỉ dạy của các thầy cô và nghe các câu chuyện của giám khảo Trần Nguyễn Thiên Hương, tôi đã hệ thống lại nhiều lý thuyết và cả quy tắc thực hành. Tôi nhớ nhất lời khuyên từ cô Dominique Chardon Savard: “Đừng tự bó buộc mình trong những khuôn khổ, thoải mái sáng tạo và chuyện gì cũng có thể giải quyết được”. Sắp tới, tôi cũng không tự bó buộc rằng mình phải làm đồ ứng dụng hay thời trang cao cấp. Tùy theo từng thời điểm, tôi thích gì sẽ làm đó thôi.

BZ: Đến nay, ai là người có ảnh hưởng đến cuộc sống và sự nghiệp của bạn nhất?
LGT: Đó là ba mẹ tôi. Nếu tôi sống với ba mẹ, cũng đi học như bao nhiêu người, chắc có lẽ tôi đã có một cuộc sống khác. Tôi muốn cảm ơn họ vì đã để tôi sống tự lập từ sớm, trui rèn tôi thành một người mạnh mẽ như hôm nay.

Ly-giam-Tien-va-ba-me

Ba mẹ Lý Giám Tiền xúc động trước chiến thắng từ nỗ lực của con trai

 

BZ: Bạn còn có tài lẻ gì nữa ngoài khả năng thiết kế? Điều này giúp gì cho bạn trong cuộc sống và nghề nghiệp?
LGT: Thật ra, tôi có khiếu kinh doanh (cười). Trong nhiều nghề tôi đã làm, công việc bán bánh tráng trộn là kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi. Lúc đó, thấy khu vực cầu Muối ban đêm rất đông đúc, nhiều bạn trẻ đến uống nước, tôi nghĩ, nếu mình kinh doanh cái gì chắc sẽ có lãi. Tôi quyết định mang quần áo mình may bày ra bán. Tuy nhiên, việc này không được thuận lợi vì ban quản lý không cho tôi bày bán ở đây. Tôi mới chuyển hướng sang bán bánh tráng trộn, vốn là một món ăn chưa bao giờ hết hấp dẫn ở TP. HCM. Bên cạnh bán bánh tráng trộn, tôi tặng các khách hàng của mình phiếu giảm giá khi mua đồ ở tiệm của tôi. Cứ như thế công việc phát triển, tôi vừa kiếm được tiền bán bánh tráng, vừa có thêm khách hàng để may đồ. Nhớ lại cũng vui, chắc tôi là chàng bán bánh tráng trộn đẹp trai nhất TP. HCM rồi. Lúc đó, tôi ăn mặc rất đẹp để đi bán bánh tráng, là một cách để thu hút và gây sự chú ý (cười).

BZ: Cảm hứng mới nhất vừa nảy ra trong đầu bạn là gì? Bạn sẽ bắt tay thực hiện nó như thế nào?
LGT: Ngay sau đêm chung kết và lúc đang ngồi họp cùng ê-kíp FIDé Fashion Week, tôi nhìn ra cửa sổ và thấy cuộc sống màu sắc ngoài kia. Ý tưởng về những chiếc ô cửa sổ lóe lên trong tôi và tôi muốn dùng nó cho bộ sưu tập tiếp theo của mình.

BZ: Cảm ơn Giám Tiền. Chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên con đường phía trước.

ThaiKids_LyGiamTien_Bazaar-2

* CHUYỆN VUI NGHỀ NGHIỆP CỦA LÝ GIÁM TIỀN
– Lý Giám Tiền đã có một thương hiệu riêng mang tên MGT. Cái tên này có được từ một lần do báo mạng nhầm lẫn khi đăng tên anh thành Mã Giám Tiền. Anh đã lấy chứ viết tắt của cụm này để đặt tên cho thương hiệu.
– Quan niệm của Lý Giám Tiền về một người phụ nữ sành điệu bao gồm các yếu tố: ánh mắt quyền lực, tô son đỏ, mang giày cao gót. Hình mẫu người phụ nữ sành điệu lý tưởng Giám Tiền chọn chính là nhân vật Chun Song Yi của phim truyền hình Hàn Quốc Vì sao đưa anh tới.
– Giám Tiền tiết lộ sở trường của anh là khả năng tự biên tự diễn, tự hỏi tự trả lời thuộc hàng cao thủ.

Bài: Mỹ Trang – Ảnh: Thái Kids, Anh Dũng

 

Xem thêm