Linh Nga chia sẻ về thú thưởng thức trà sen Tây Hồ

Diễn viên múa Linh Nga đã có những giờ phút thư thái thưởng trà sen Tây Hồ ngay giữa lòng Sài Gòn. Cô cũng chia sẻ câu chuyện về cách ướp trà và nghệ thuật thưởng trà sen độc đáo của người Hà Nội

Cuối tuần qua, diễn viên múa Linh Nga đã có những giờ phút thư thái thưởng trà sen Tây Hồ ngay giữa lòng Sài Gòn. Cô mặc những mẫu áo dài mới của nhà thiết kế Trương Thanh Hải thể hiện hình ảnh người phụ nữ truyền thống Việt Nam với thú vui tao nhã.

Ý tưởng để Linh Nga thực hiện buổi thưởng trà này đến từ nỗi nhớ hương vị trà sen ở Hà Nội. Chim công làng mùa rất yêu thích vị trà sen đặc biệt ở hồ Tây. Cô chia sẻ để làm loại trà này rất kỳ công. Các nghệ nhân làm trà phải dậy từ sáng sớm hoặc chờ lúc sâm sẩm tối là lúc sen sắp “ngủ” để ướp trà. Người làm trà đem những búp chè đã sao kỹ nhè nhẹ tách cánh sen hồng thả từng nhúm từng nhúm cho sen ngậm, để suốt đêm ủ ấp những cánh chè ăn trọn tinh tuý trời đất. Rồi đến sáng tinh sương hôm sau sẽ hái những đóa sen ngậm chè vẫn đang chúm chím nở.

DSC04117a

Điều làm nên vị trà đặc biệt ở đây là do hoa sen trong hồ Tây. Hoa có nhiều cánh xếp vào nhau, nhụy vàng thẫm, cánh hồng phớt sắc, màu hồng rất lạ không nhạt không sẫm, hương thơm ngào ngạt. Không chỉ có hoa mà lá cũng mang rất đậm mùi hương, thứ hương vừa dịu lại vừa thoáng nồng của thứ đất bùn vốn trầm lắng cả ngàn năm, vị ngọt của nước Tây Hồ thiêng đất Thăng Long. Bông sen hồ Tây cũng lớn hơn các bông sen nơi khác, màu hoa hồng tươi, khi nở bung cánh lớn. Một năm trồng sen, thu hoạch vỏn vẹn chỉ trong vài tuần.

Làm trà sen ngoài cách ướp trực tiếp với những bông hoa nở trên đầm, những nghệ nhân làm trà còn hái những bông sen từ sớm, vừa hé nở. Sau đó, nhanh chóng tách nhị hoa (hay gạo sen) khỏi bông rồi dùng gạo sen để ướp trà. Chè dùng để ướp phải là thứ trà hảo hạng, những người thợ sẽ ướp trà với những cánh hoa sen nhỏ trong hai ngày. Sau đó, trà được tách khỏi cánh sen sấy khô rồi mới bắt đầu đem đi ướp. Với mỗi 1 kg trà, người ta phải dùng hai lạng gạo sen cho một lần ướp. Ướp xong lại đem sấy khô, ướp tiếp lần hai. Vì hương sen chỉ thoang thoảng, nên để hương sen ngấm sâu vào búp trà, các công đoạn cứ lặp đi lặp lại đến bảy lần mới xong. Mỗi lạng gạo sen phải cần tới 80-100 bông hoa, vì thế, để ướp được 1 kg trà, phải cần đến khoảng 1.400 bông sen.

DSC04233a DSC04356a

DSC04403a

DSC04371a

Ảnh: Quốc Huy – Stylist: Phong Bi – Trang phục: Trương Thanh Hải – Make up & tóc: Quân Nguyễn – Địa điểm: Khanhcasa Tea House

Bazaar Việt Nam

Xem thêm