JULIEN FOURNIÉ KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP NHÀ MỐT HAUTE COUTURE

Nhà thiết kế haute couture trẻ này có mối gắn kết với Việt Nam. Năm nay, Julien Fournié kỷ niệm 10 năm thành lập nhà mốt. Hãy lắng nghe tâm sự của anh.

Năm nay, Julien Fournié kỷ niệm 10 năm thành lập nhà mốt haute couture của mình tại Paris. Chuẩn bị cho dịp đặc biệt này là bộ sưu tập couture Thu Đông 2019. Sưu tập mang tên “Phép thuật Đầu tiên”, trình diễn trong Tuần lễ Thời trang Cao cấp Paris (Paris Haute Couture Fashion Week).

Hẳn bạn nhớ Julien Fournié? Anh đã hai lần tham dự Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam. Nhân dịp này, Harper’s Bazaar có cơ hội phỏng vấn anh. Anh cũng tiết lộ cho chúng tôi những mẫu diễn trong show tới.

Julien Fournié kỷ niệm 10 năm thành lập nhà mốt

Julien Fournié

HARPER’S BAZAAR (HB): Thời trang may đo cao cấp gắn với ma thuật? Mối liên quan nằm ở đâu nhỉ?

JULIEN FOURNIÉ: Haute couture và ma thuật có điểm chung. Cả hai đều cần tích lũy kinh nghiệm và những mánh lới của nghề. Giáo dục chính thống luôn coi nhẹ, thậm chí khinh thường kiến thức này. Giữa học thuật và thực tiễn luôn có sự đối đầu. Dù tranh cãi nhiều, người ta vẫn chẳng giải quyết được. Giữa truyền thống và phát minh cũng y như vậy. Tôi tin kết hợp kinh nghiệm với sự cách tân là cách bảo vệ thiên nhiên và loài người tốt nhất. Tôi luôn nhìn haute couture như một phòng thí nghiệm.

HB: Bộ sưu tập Phép thuật Đầu tiên của anh biến tất cả phụ nữ thành phù thủy?

JULIEN FOURNIÉ: Tôi làm gì có thứ quyền lực đó! Thời xưa, người ta kết tội những phụ nữ độc lập, quyết đoán là phù thủy. Họ là những người không có quyền lực siêu nhiên. Nhưng họ dám chất vấn sự yếu thế mà xã hội áp đặt cho phụ nữ. Phù thủy lý thú chứ chẳng có gì đáng ghê sợ. Những phụ nữ bị kết án là phù thủy luôn mưu cầu sự độc lập và thích phiêu lưu. Họ kích thích trí tưởng tượng và sẵn sàng mở lòng đón nhận thế giới thần diệu.

HB: Mô tả một số mẫu thiết kế lần này của anh đi!

JULIEN FOURNIÉ: Trong sưu tập lần này, tôi cố gắng hiện đại hoá những hình tượng phù thủy thần bí độc ác ngày trước,… Kể cả các nhân vật nữ trong tiểu thuyết Gothic và ngôi sao phim kinh dị. Cổ áo cao, áo chiffon xếp ly với thân trước thêu, kết hợp với váy dài thời Edward. Đối với áo khoác, áo choàng dài và đầm sơ mi trompe-l’oeil (tạo hiệu ứng 3D), tôi sử dụng kiểu cắt áo lính với vai độn hoàn hảo, thân trên có nút cài.

Từ eo xuống, dù đó là áo khoác, khúc xòe hay đường viền gấu, vải đều nở thành những lớp xếp nếp để giúp tạo ra độ phồng lớn. Và đương nhiên, tôi có những chiếc đầm dạ hội không tưởng tượng được! Tôi gọi quạ và những loài chim ăn đêm khác về đậu lên nón, tóc, túi xách… qua những nét thêu.

HB: Tại sao anh chọn chủ đề này cho dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 10?

JULIEN FOURNIÉ: Khi tìm cách vượt qua những rào cản xã hội mà nền văn hóa quân chủ áp đặt lên họ, những nhà giả kim hay khoa học gia phụ nữ đều bị gán cho cái danh phù thủy và bị kết án thiêu sống trên giàn hoả. Tôi tưởng nhớ những người phụ nữ này. Họ đã dám đụng chạm đến, thay đổi, và vượt qua những quan niệm truyền thống ép buộc họ trong những khuôn mẫu. Từ khi loài người xuất hiện, những phụ nữ này luôn chịu số phận không may. Chẳng phải đã đến lúc thế giới này cần chấm dứt gán cho những người yêu tự do cái tội làm phù thủy sao?

Julien Fournié là thế. Anh luôn đi tìm những ý tưởng độc đáo nhất cho thiết kế của mình. Cũng vì thế mà anh được kết nạp vào Hiệp hội Hautue Couture Paris.Bộ sưu tập của anh đã diễn ra tại Paris ngày 2 tháng 7 vừa qua. “Phép thuật Đầu tiên” có ý nghĩa thật lớn để Julien Fournié kỷ niệm 10 năm thành lập nhà mốt của mình.

Hãy ngắm một số mẫu trong bộ sưu tâp Phép màu Đầu tiên.

Julien Fournié kỷ niệm 10 năm thành lập nhà mốt Julien Fournié kỷ niệm 10 năm thành lập nhà mốt Julien Fournié kỷ niệm 10 năm thành lập nhà mốt Julien Fournié kỷ niệm 10 năm thành lập nhà mốt Julien Fournié kỷ niệm 10 năm thành lập nhà mốt Julien Fournié kỷ niệm 10 năm thành lập nhà mốt Julien Fournié kỷ niệm 10 năm thành lập nhà mốt Julien Fournié kỷ niệm 10 năm thành lập nhà mốt Julien Fournié kỷ niệm 10 năm thành lập nhà mốt Julien Fournié kỷ niệm 10 năm thành lập nhà mốt

Harper’s Bazaar Việt Nam 

Đừng bỏ qua