Power Woman: Elizabeth II – vị nữ hoàng danh tiếng nhất thế giới

Nước Anh đã có những ngày tháng yên bình và thịnh vượng nhất trong lịch sử vương quốc, qua 65 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Elizabeth chỉ mới 10 tuổi, khi vua Edward VIII – chú của bà, từ bỏ ngôi vị và bố bà – vua George VI lên nắm ngôi vào năm 1936. “Lilibet, rồi chị sẽ trở thành nữ hoàng sao?”, em gái Margaret hỏi. “Phải, một ngày nào đó”, Elizabeth trả lời. “Tội nghiệp chị!”, công chúa Margaret cảm thán. Ấy thế mà qua 65 năm trị vì dưới đời Nữ hoàng Elizabeth II, nước Anh đã có những ngày tháng yên bình và thịnh vượng nhất trong lịch sử vương quốc.

Cô công chúa 10 tuổi và định mệnh trở thành nữ vương

Cô công chúa sở hữu mái tóc xoăn màu nâu hạt dẻ và làn da trắng sứ, với đôi gò má mà nhiếp ảnh gia Cecil Beaton miêu tả là “hồng ngọt ngào”. Đôi mắt xanh biếc luôn nhìn trực diện vào người khác và khuôn miệng cười rạng rỡ, dường như chính vì vậy mà bố của bà gọi con gái mình là “Lilibet”, một cái tên đáng yêu. “Lúc nào cũng thoăn thoắt luôn chân”, Margaret nói về chị mình, “Chị ấy thích nhảy múa và cười đùa cả ngày.”

Một buổi chiều tháng 7–1939, vua George VI đưa gia đình đến Đại học Hải quân Hoàng Gia Dartmouth và công chúa Elizabeth 13 tuổi đã gặp hoàng tử Philip 18 tuổi, lúc đó là một sĩ quan tập sự. Như những câu chuyện cổ tích ta thường nghe kể, “ánh mắt công chúa không hề rời khỏi chàng trai dong dỏng cao ấy,” vú nuôi Marion Crawfie kể lại. Dù tất cả con đường đi của công chúa Elizabeth đều đã được định sẵn, bà vẫn kiên quyết tự lựa chọn người đàn ông sẽ đứng bên cạnh mình. Và suốt cả cuộc đời, người ta chưa bao giờ nhìn thấy hoàng tử Philip rời khỏi Nữ hoàng, ông luôn ở đó, thầm lặng, đầy yêu thương.

Bản lĩnh của một người phụ nữ khiến công chúa Elizabeth không sợ hãi trách nhiệm nặng nề của ngôi vị nữ vương. Nhưng tính cách kiên định mới là thứ đã đưa vị “công chúa” thực sự trở thành một “nữ hoàng”. Trong chiến tranh thế giới thứ II, Elizabeth bước ra chiến trường, tham gia cùng những người phụ nữ trong Lực lượng hỗ trợ mặt đất (Auxiliary Terriotial Service) năm 1945. Công chúa, khi ấy là trung úy Elizabeth Alexander Mary Windsor, được huấn luyện thành một thợ cơ khí và lái xe lành nghề. Hai người cháu của bà sau này, hoàng tử William và hoàng tử Harry có lẽ đã đi theo bước chân của bà nội, tham gia vào quân đội bảo vệ tổ quốc.

Vốn chẳng ai sinh ra để làm nữ hoàng

Tin vua George VI qua đời đến tai Elizabeth đầy đột ngột vào buổi sáng ngày 6–2–1952, khi công chúa đang thực hiện nghĩa vụ hoàng gia tại Kenya. Kể từ giây phút đó, Elizabeth chính thức bước lên ngôi vị Nữ hoàng nước Anh, ở tuổi 25. Khi nghe tin dữ, bà không khóc, mà gương mặt chỉ tái đi vì lo lắng. Nữ hoàng Elizabeth trở về London và đến lâu đài St. James để gặp mặt vài trăm thành viên thuộc Hội đồng Ủy trị Anh, nơi bà thảo luận những thủ tục cần thiết trước lễ đăng quang. Hoàng tử Philip là người đã đưa Elizabeth ra khỏi cửa khi cuộc họp kết thúc. “Đến tận lúc ấy”, ông nói, “bà mới rơi nước mắt”.

Tất cả mọi thứ diễn ra đột ngột và ngỡ ngàng nhưng chưa một ngày nào Nữ hoàng không làm tròn nhiệm vụ. Bà nói, sau 4 thập kỷ từ ngày đăng quang: “Ngôi vị được trao vào tay và tôi cứ thế nhận lấy nó, cố gắng làm hết sức có thể”. Công chúa Elizabeth không sinh ra để ngồi vào ngôi vị nữ vương mà bà đã trưởng thành qua những năm tháng trị vì, để xứng đáng với chiếc vương miện được đặt vào tay. “Khi nhận lấy trách nhiệm, con người ta phải học cách làm quen với nó và chấp nhận sự thật rằng, đây chính là định mệnh của tôi. Bởi tôi cho rằng sự tiếp tục là vô cùng cần thiết.”

Elizabeth II

Ảnh: AFP

Trở thành người trị vì lâu nhất của 16 quốc gia độc lập thuộc khối Thịnh vượng chung Anh, Nữ hoàng Elizabeth II đã hoàn toàn xoay chuyển hình ảnh hoàng gia, đưa hoàng tộc đến gần hơn với công chúng và tạo ra một vương triều hiện đại, tân thời. Nhiều nghi thức quá cũ kỹ được Nữ hoàng sửa đổi, những địa điểm, kho báu quốc gia vốn khó tiếp cận nay được mở cửa rộng rãi hơn cho dân thường. Khi nước Anh cùng những quốc gia khác trải qua thời gian khó khăn về kinh tế, bà đã đồng ý hủy bỏ Civil List – hệ thống thuế công chi trả cho gia đình hoàng tộc, đã tồn tại gần 250 năm. Mặc dù điều đó đồng nghĩa với việc cả hoàng gia phải sống tằn tiện hơn. Từ đó đến nay, Nữ hoàng Elizabeth II hoàn thành khoảng 430 nghĩa vụ hoàng gia và hỗ trợ hàng trăm tổ chức cùng chương trình từ thiện mỗi năm. Tháng 2 năm ngoái, lần đầu tiên bậc quân vương Anh trị vì đủ lâu để tổ chức đại lễ kỷ niệm Sapphire, mừng 65 năm vương triều. Hôm đó, cũng là ngày mất của người bố mà bà rất yêu thương – vua George đệ lục.

Nữ hoàng Elizabeth II và ngày sinh nhật thứ 2

Ngày thứ Bảy thứ 2 vào tháng 6 hàng năm, không chỉ vương quốc Anh mà cả thế giới đều ăn mừng ngày sinh nhật chính thức của Nữ hoàng Elizabeth II. Cả gia đình hoàng tộc, trong đó có hoàng tử Charles, hoàng tử William, công nương Kate, hoàng tử Harry, hoàng tử Philip cùng Nữ hoàng Elizabeth đứng trên ban công cung điện Buckingham để dõi theo những chiếc máy bay biểu diễn. Lễ diễu hành nổi tiếng “Trooping the Colour” mừng sinh nhật Nữ hoàng có khoảng 1.500 sĩ quan và hơn 300 chú ngựa. Elizabeth II vốn rất đam mê nuôi dưỡng, nhân giống những chú ngựa đua thuần và bà cũng cưỡi ngựa tham gia diễu hành. Trong lễ “Trooping the Colour” năm 1981, từng có một sự kiện gây chấn động thế giới khi một người đàn ông nổ 6 phát súng về phía Nữ hoàng. Elizabeth II lúc ấy đang ngồi trên lưng ngựa, ở cự ly vô cùng gần, nhưng không mảy may sợ hãi. Bà bình tĩnh điều khiển tình thế và giữ vững oai nghiêm của người trị vì vương quốc. Thật may mắn cả 6 viên đạn đều là đạn lép.

Ít ai biết rằng ngày sinh nhật thật sự của bà là ngày 21–4. Cả cuộc đời Nữ hoàng Elizabeth II, bà vốn không phải là người thích đứng nơi tâm điểm chú ý. Tôi có cảm tưởng rằng, trong cái ngày đặc biệt ấy, Nữ hoàng sẽ tạm đặt chiếc vương miện xuống. Bà sẽ đi lễ nhà thờ, cưỡi ngựa, dù đã ở ngưỡng tuổi 90, hoặc ngồi thưởng trà cùng 4 chú chó Corgi của mình, trong khu vườn đầy nắng ở dinh thự Sandringham, nơi vùng quê phía bắc Luân Đôn thanh bình.

The Queen

Bài: Lại Vân Anh

Tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 4/2017

Đừng bỏ qua:

Bình luận