Dolce & Gabbana tiếp tục kháng án vì tội trốn thuế

Sau bao nỗ lực đưa ra những luận điểm quả quyết tại phiên phúc thẩm, cuối cùng cặp đôi nhà thiết kế của Dolce & Gabbana chỉ giúp mình giảm được 2 tháng án tù so với phán quyết cũ

Ngày 30-4 vừa qua, hai nhà thiết kế Domenico DolceStefano Gabbana đã bị tòa án phúc thẩm ở Ý phán 18 tháng tù vì tội trốn thuế bất chấp những luận điểm quyết liệt mà công tố viên người Ý Santamaria Amato đã đưa ra trong phiên phúc thẩm hồi tháng 3.

Tòa án phúc thẩm Ý đã duy trì phán quyết ban hành cuối tháng 6 về việc hai nhà thiết kế này đã chuyển nhượng hãng thời trang Dolce & Gabbana cho một công ty ở Luxembourg để tránh phải chịu mức thuế gần 1 tỷ Euro tại Ý. Bản án 18 tháng trên đã được giảm đi 2 tháng so với mức án trước đây là 20 tháng.

dolce_gabbana_v_20apr12_dvora_b_426x639

Dĩ nhiên, hai nhà thiết kế đã phản đối phán quyết này và quyết định tiếp tục kháng cáo. “Tôi hoàn toàn bị sốc và không nói được lời nào. Phán quyết này thật khó lý giải”, Massimo Dinoia, luật sư của họ bức xúc phát biểu ngay sau phiên tòa. “Chúng tôi chắc chắn sẽ gửi khiếu nại đến tòa án Corte di Cassazione. Đây là một bản án không công bằng và chúng tôi tin rằng tòa Cassazione sẽ điều chỉnh nó”, Massimo nói thêm.

Dù sao đi nữa theo luật pháp tại Ý, hai nhà thiết kế này sẽ không phải thực hiện thời gian ở tù như phán quyết vì bản án của họ dưới mức tối thiểu 2 năm.

Các hãng thời trang lớn tại Ý đã chịu sự giám sát chặt chẽ của cơ quan thuế tại nước này từ sau giai đoạn suy thoái kinh tế dài nhất sau thế chiến II. “Thời trang cao cấp là một trong những ngành ăn nên làm ra trong những năm gần đây”, một chuyên gia phòng thuế giấu tên ở Milan cho biết, “Một điều mỉa mai là đi đòi tiền ở những nơi có tiền lại khó hơn đòi ở những nơi đang gặp khó khăn”.

Mới đây, nhà thiết kế Giorgio Armani đã phải trả 270 triệu Euro cho cơ quan thuế vào đầu tháng 4 để giải quyết tranh chấp từ các công ty con của tập đoàn ở nước ngoài. Ngoài ra, Prada Holding, công ty mẹ của thương hiệu Prada đã phải chi khoảng 400 đến 420 triệu euro để dàn xếp các loại thuế ở Ý vào tháng 12 năm ngoái.

Theo: Telegraph

Đừng bỏ qua