Hậu trường Đỗ Thị Hải Yến tập ballet trong phim Việt Nam đầu tiên tranh giải tại LHP Berlin

Lần đầu tiên Việt Nam có phim tham gia vào Vòng dự thi chính thức (Official Competition) tại Liên hoan phim Berlin 2015. Đó là tác phẩm “Cha và con và… “ do Phan Đăng Di đạo diễn, Đỗ Thị Hải Yến tham gia sản xuất và đóng vai chính

Cha và con và… có sự tham gia của Đỗ Thị Hải Yến trong vai nữ chính và nhà sản xuất. Được biết để vào vai một vũ công ballet kiêm gái nhảy trong phim, nữ diễn viên đã phải giảm 7kg và kiên trì tập lại ballet sau 17 năm rời xa sân khấu múa.

bts.chacon.phandangdi.haiyen_72 bts.chacon.phandangdi.haiyen_16 bts.chacon.phandangdi.haiyen_2

Phim cũng quy tụ các diễn viên được nhiều khán giả biết đến như: Trương Thế Vinh, Mai Quốc Việt, Nguyễn Hà Phong, Nguyễn Thị Kiều Trinh và đặc biệt là sự góp mặt của Lê Công Hoàng, một nhân viên trẻ làm việc trong lĩnh vực ngân hàng lần đầu tiên đóng phim vào vai nam chính.

cha-va-con-va...

Phim Cha và con và… (tên khác: Sài Gòn nắng) tựa tiếng Anh: Big father, small father and other stories.. của đạo diễn Phan Đăng Di nằm trong số 16 phim đầu tiên được chọn vào Vòng dự thi chính thức của Liên hoan phim Berlin năm nay. Berlin cùng với Cannes và Venice là 3 Liên hoan phim lớn và danh giá nhất thế giới, mỗi năm Liên hoan này chỉ hạn chế phim dự Vòng dự thi chính thức trong khoảng 20 phim. Cho đến thời điểm hiện tại, Việt Nam, Trung Quốc cùng Iran là 3 quốc gia châu Á có phim dự thi tại Liên hoan phim Berlin năm nay.

phan_dang_di

Đạo diễn Phan Đăng Di (áo đen) đang chỉ đạo diễn xuất cho các diễn viên

Nếu không tính phim Ba mùa của đạo diễn Việt Kiều Tony Bùi hợp tác với Mỹ được chọn vào Official Competition của Berlin năm 1999 thì Cha và con và... là bộ phim thuần Việt Nam đầu tiên do đạo diễn người Việt thực hiện được vinh dự tham dự Liên hoan phim Berlin trong hạng mục dự thi chính thức.

Liên hoan phim Berlin có lịch sử 65 năm, là nơi góp phần phát hiện ra các tên tuổi lớn của điện ảnh châu Á như:  Trương Nghệ Mưu (Cao lương đỏ – Gấu Vàng năm 1993), Lý An (Tiệc cưới – Gấu Vàng năm 1993), Asghar Farhadi (Sự chia ly – Gấu Vàng 2011). Gấu Vàng – giải thưởng quan trọng nhất của Liên hoan phim này từng được trao cho các đạo diễn hàng đầu của điện ảnh thế giới.

Cha và con và… được khởi quay vào tháng 3 năm nay tại TP. HCM và một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Phim được lấy cảm hứng từ một câu chuyện có thật đăng trên báo Thanh Niên năm 1996 về một đám thanh niên trẻ làm giả giấy tờ đi thắt ống dẫn tinh để lấy tiền thưởng. Đạo diễn Phan Đăng Di bắt đầu dự án này từ năm 2011, ngay sau khi kết thúc phim Bi, đừng sợ! nhưng phải đến đầu năm 2014 mới tìm đủ tài chính để quay.

Phim được thực hiện với kinh phí riêng cho phần quay là 300.000 đô-la Mỹ (khoảng 6,4 tỷ đồng) từ nguồn tiền của các nhà đầu tư tư nhân trong nước và một phần từ các quỹ nước ngoài. Hiện tại phim vẫn đang trong quá trình hoàn thiện hậu kỳ để kịp gửi cho Liên hoan phim Berlin vào cuối tháng 1-2015.

Sau khi hoàn thiện hậu kỳ, bộ phim sẽ được trình duyệt tại Hội đồng duyệt phim quốc gia và dự kiến phát hành ở Việt Nam vào mùa hè 2015.

Ảnh do đoàn làm phim cung cấp

Đừng bỏ qua