Cory Trần – nhà thiết kế gốc Việt mê thời trang haute couture

Trong dịp về Việt Nam tham gia chương trình Project Runway 2014 với tư cách giám khảo trong tập 8, nhà thiết kế người Mỹ gốc Việt Cory Trần đã chia sẻ với Harper’s Bazaar quan điểm về thời trang cao cấp cũng như niềm đam mê của anh với nghề thiết kế

BAZAAR (BZ): Định nghĩa của anh về thời trang cao cấp là gì?

CORY TRẦN (CT): Với tôi, nói về thời trang cao cấp – Haute Couture là cần nhắc về lịch sử thời trang. Từ 100 năm trước tại châu Âu hay châu Mỹ, thời trang cao cấp chính là những chiếc áo làm bằng tay và thêu thùa tỉ mỉ qua nhiều ngày tháng. Sau này, dù có chuyển qua may bằng máy thì chúng vẫn phải được làm từ chất liệu đắt tiền có sợi dệt hoàn hảo. Từng đường may, mũi kim đều phải sắc sảo và quan trọng là phom áo chuẩn, cộng thêm nhiều chi tiết nhỏ làm tay tinh xảo như thêu thùa, đính cườm. Các chi tiết tùy thuộc mỗi nhà thiết kế và ảnh hưởng từ phong tục nơi họ sinh sống.

Nói cách khác, thời trang cao cấp là sự tổng hòa những hình thái nghệ thuật, trong đó quan trọng nhất là hội họa. Việc hiểu rõ về lịch sử hội họa, nắm vững các trường phái nghệ thuật khác nhau sẽ giúp nhà thiết kế phát huy các khía cạnh của nghệ thuật trong những mẫu thời trang của mình như cách sử dụng màu sắc, họa tiết, những nếp gấp trên trang phục ảnh hưởng từ nghệ thuật xếp giấy Nhật Bản hay cách dựng phom dáng…

STU_040514_BZ_Runway_IMGP6019_CongSonnew

Nhà thiết kế Cory Trần trên ghế nóng Project Runway Việt Nam 2014

 

BZ: Bộ sưu tập mới nhất của anh, “Huyền thoại”, lấy cảm hứng từ đâu và có quá trình thực hiện như thế nào?

CT: Những mẫu thiết kế trong bộ sưu tập mới nhất của tôi lấy cảm hứng từ hình ảnh Trưng Trắc, Trưng Nhị và nàng Tía khi xưa. Nguồn cảm hứng từ những người phụ nữ tài giỏi ấy đã khiến tôi kỳ công tạo ra những mẫu thiết kế sang trọng, quý phái và không kém phần mạnh mẽ. Tất cả các bộ trang phục trong bộ sưu tập đều được chăm chút kỹ càng từ phom dáng đến chất liệu. Tôi sử dụng nguyên liệu thép từ châu Âu, Mỹ La-tinh thêm vào những nét Việt Nam và chú trọng việc kết hợp chất liệu khác nhau tạo nên các mảng màu, họa tiết độc đáo.

Đây là bộ sưu tập thời trang haute couture cuối cùng tôi thực hiện, tôn lên sự mạnh mẽ và quyến rũ của người mặc. Với bộ sưu tập lần này, từ lúc thực hiện đến khi chụp ảnh, tìm đạo cụ bối cảnh đều vô cùng vất vả, tốn kém. Song khi thực hiện được điều mình thích thì luôn thấy hạnh phúc. Ngay từ lúc nhận được bộ ảnh thô, tôi đã thấy ưng ý rồi. Quá trình chụp rất kỹ càng, người mẫu chịu dầm mưa dãi nắng, diễn xuất hết mình với các loài thú như lạc đà, voi hay phải tạo dáng trên địa hình cheo leo…

CORY_HOTTEST_31new

Bộ sưu tập lấy cảm hứng từ hình ảnh Trưng Trắc, Trưng Nhị và nàng Tía

 

BZ: Tôi ngạc nhiên với những gì anh nỗ lực trong khi chuyên môn ban đầu của anh không phải là thời trang. Con đường nào đã đưa anh đến với nghề nghiệp đầy thách thức này?

CT: Không học về thời trang từ đầu nhưng thời trang đã ngấm trong máu tôi từ khi còn bé. Lớn lên, tôi mày mò tự học về may vá. Sau này, ba mẹ nghĩ thời trang không ổn định cho tương lai nên hướng tôi sang học kỹ sư điện. Tôi đã tốt nghiệp đại học và từng kiếm sống với chuyên môn này. Thế nhưng trong tôi niềm đam mê thời trang chưa bao giờ tắt. Phải có đến 90% kiến thức về thiết kế là do tôi tự học. Đến năm 2009 tôi chính thức bắt đầu con đường thiết kế chuyên nghiệp.

BZ07-14_CORYnew

 

BZ: Từ kinh nghiệm của mình, anh thấy thách thức và tiềm năng của các nhà thiết kế trẻ hiện nay là gì?

CT: Thực ra không phải đến bây giờ mà trong lịch sử thời trang, một nhà thiết kế trẻ mới vào nghề luôn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn để thành công. Trên kinh nghiệm của mình, tôi thấy 99% khó khăn đến từ tài chính.

Bạn sẽ phải đối mặt với thách thức từ khi mới bắt đầu học nghề, thực hiện những mẫu thiết kế đầu tiên đến khi duy trì nghề nghiệp, tất cả mọi khâu đều rất tốn kém. Có rất nhiều vấn đề cần phải lo lắng từ nguyên liệu chất lượng cao, kỹ thuật may, cập nhật những xu hướng mới nhất, hiểu được thị trường thời trang là gì, quy luật kinh tế ra sao và thị hiếu của khách hàng như thế nào…

Ngoài những vấn đề đó còn rất cần thời gian để quảng bá tên tuổi nhưng cũng phải mất mấy năm mới thành nghề được. Tóm lại, ngoài tài năng cần cố gắng và tự tin rất nhiều, nếu không sẽ mau nản và dễ bỏ cuộc lắm. Tuy nhiên, đôi khi không phải là bỏ bao nhiêu tiền mà còn là việc sáng tạo như thế nào nữa.

CORY_HOTTEST_21new

Mẫu thiết kế mang đến sự sang trọng và mạnh mẽ cho người mặc

 

BZ: Từ khi nào anh kiếm được đủ tiền để tái đầu tư cho các bộ sưu tập cao cấp? Anh đã phát huy điều gì của văn hóa Việt khi thiết kế?

CT: Các nhà thiết kế châu Á đang có những cơ hội đặc biệt khi vài năm trở lại đây, thời trang và người mẫu châu Á được quan tâm hơn. Văn hóa, nghệ thuật của nhiều nước châu Á có những nét đặc sắc nên khi kết hợp cùng kỹ thuật chuyên nghiệp sẽ tạo ra sản phẩm thế giới rất thích. Điểm mạnh và cũng là điểm yếu của văn hóa Việt khi áp dụng vào thời trang cao cấp là nghệ thuật truyền thống. Cụ thể là hội họa điêu khắc của chúng ta thích những chi tiết mềm mại nhẹ nhàng, khi áp dụng vào thời trang cao cấp lại rất khó, vì ít tạo được độ ấn tượng cần thiết.

Bản thân tôi trong hai năm 2012 và 2013 khá may mắn và bán được nhiều sản phẩm nên thu lại cũng khá. Tuy nhiên, càng thu được tiền thì khi thực hiện các bộ sưu tập cao cấp những năm sau đó lại cần đầu tư thêm nhiều nữa. Với thời trang cao cấp cần rất nhiều đam mê thì mới làm được. Tôi cũng thường mất khoảng tám đến chín tháng mới có thể hoàn thành một bộ sưu tập.

BZ: Cảm ơn anh đã chia sẻ. 

* Thông tin thêm về nhà thiết kế Cory Trần: Nhà thiết kế Cory Trần  có tên Việt là Trần Quốc Dũng. Anh sinh ra tại TP. HCM và sang Mỹ định cư với gia đình từ nhỏ. Cory từng tốt nghiệp Đại học ngành điện tử tại Baton Rouge, Louisiana và chuyển sang California học thiết kế thời trang từ năm 2006. Anh có thương hiệu riêng Cory Couture và từng cộng tác với nhiều nghệ sỹ nổi tiếng thế giới như Brandy, Toni Braxton, Kelly Rowland…

Bài: Mỹ Trang – Ảnh: Nguyễn Long – Stylist: Arnold Milfort – Trang phục: Cory Trần

Trang điểm: Ghy và Trung Lạc – Tóc: Bi Nguyễn, Trí Trần – Thiết kế đạo cụ: Long AD

Sản xuất: FBH The Agency – Photoshop Wizard: Ngô Tiến Đoàn – Người mẫu: Thanh Thảo, Nhã Trúc, Hoàng Anh (Be U Models)

Đừng bỏ qua