Bí quyết thành công của siêu mẫu Tyra Banks

Tyra Banks từng chia sẻ: Nếu ai đó nghi ngờ rằng "bạn không thể làm được đâu" thì như một bản năng, cô khiến họ phải rút lại lời nói đó

Cao lêu khêu và gầy tong teo nên ở tuổi mới dậy thì, Tyra Banks luôn bị bạn bè trêu chọc. Đôi khi, cô tủi thân và chạy ào về nhà khóc. Ấy vậy mà không lâu sau đó, Tyra Banks trở thành siêu mẫu nổi tiếng thế giới, là nữ doanh nhân thành đạt trong ngành truyền thông với thu nhập hơn 3,5 triệu đô-la Mỹ/năm. Điều gì đã khiến Tyra Banks lột xác ngoạn mục, khuấy động thị trường thời trang thế giới, nơi vốn rất khắc nghiệt đối với những người mẫu da màu?

BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG: CƠ HỘI VÀ CHĂM CHỈ

Chính Tyra Banks đưa ra công thức của mình: “Lợi thế lớn nhất trong một cuộc đua là sự chuẩn bị. Ngoài ra, tôi còn có niềm tin mạnh mẽ vào việc nắm bắt cơ hội và làm việc chăm chỉ. Công thức này đã đem đến thành công cho tôi rất nhiều lần”.

Cũng như bao cô gái da màu khác sống ở nước Mỹ, Tyra Banks luôn cảm thấy khôngthoải mái về màu da của mình. Song, cô đã đến với nghề người mẫu như một cơ duyên. Năm 17 tuổi, cô được một hãng tìm kiếm người mẫu Pháp tuyển chọn để trình diễn tại Tuần lễ Thời trang Paris.

Còn nhớ lần đầu tập bước trên sàn catwalk ở châu Âu, chân Tyra run lẩy bẩy, đầu gối muốn khuỵu xuống còn môi mím chặt. Tuy nhiên, khi bước ra sàn chữ T, cô vẫn sải từng bước đều đầy năng lượng. Một tuần sau đó, cô nhận lời tham gia thêm 25 cuộc trình diễn khác. Đây là điều khó tin với một người mẫu mới vào nghề. Nhìn thấy dáng dấp của Tyra Banks, nhà thiết kế thờitrang Todd Oldham phải thốt lên: “Tyra gợi trong tôi hình ảnh của loài linh dương, cô ấy sinh ra với vẻ yêu kiều và duyên dáng”.

NHÌN TRƯỚC CÁI KẾT

Tyra Banks và quán quân chương trình American's Next Top Model Cycle 20

Tyra Banks và quán quân chương trình America’s Next Top Model Cycle 20

Ngay từ những năm đầu bước chân vào nghề người mẫu, mẹ Tyra Banks đã dạy con gái rằng: “Con phải luôn nhìn trước được cái kết vì vị trí và thời khắc này rồi sẽ thành dĩ vãng, nhất là với ngành công nghiệp người mẫu luôn bị ám ảnh bởi tuổi tác và sớm bị đào thải”. Chính lời nói đó hình thành trong Tyrnhững kế hoạch và nỗ lực kinh ngạc để tạo nên tên tuổi và sự nghiệp trước khi cô hết thời.

Chăm chỉ làm việc với 100% đam mê, năng lượng sáng tạo và quyết tâm cao độ, Tyra cho ra đời chương trình truyền hình với số lượng người xem cao ngất America’s Next Top Model trên mạng truyền hình CW. Các nhà quảng cáo sẵn sàng chi tới 61.315 đô-la Mỹ cho 30 giây xuất hiện trong chương trình mùa 2011–2012. Hiện nay, America’s Next Top Model phủ sóng trên 170 quốc gia, 22 nước đã thực hiện phiên bản tương tự.

Bên cạnh đó, Tyra Banks còn sản xuất và trực tiếp dẫn chương trình đối thoại Tyra Banks Show với khách mời là những ngôi sao, nghệ sỹ và chính trị gia. Tổng thống Obama cũng từng xuất hiện trong chương trình của Tyra. Nỗ lực làm việc này đã đem đến cho Tyra Banks hai giải thưởng Emmy và thu hút sự chú ý của độc giả toàn cầu. Thừa thắng xông lên, cô ra mắt tạp chí online Tyra: Beauty Inside & Outside và thành lập tổ chức TZone để giúp các bạn trẻ tin vào bản thân.

Lý giải cho thành công, Tyra Banks nói: “Tôi chẳng biết mình lấy nguồn năng lượng từ đâu, nó như một phần con người tôi. Một khi đã muốn điều gì, tôi sẽ nỗ lực để đạt được. Đó là cách duy nhất tôi kiểm soát số phận của mình và đó cũng là cách tôi tạo nên sự khác biệt”.

Bài: Thảo Nghi

Đừng bỏ qua