Angelina Jolie bất ngờ tiết lộ đã cắt bỏ buồng trứng

"Giờ đây các con tôi không cần phải nói câu 'mẹ tôi đã mất vì căn bệnh ung thư'", ngôi sao kiêm bà mẹ 6 con đã viết như thế trong một tự sự cảm động trên trang The New York Times

Nữ diễn viên Angelina Jolie vừa tiết lộ trong bài tự sự viết cho tạp chí The New York Times rằng cô đã chủ động cắt bỏ hai buồng trứng và ống dẫn trứng của mình để ngăn ngừa phát triển ung thư buồng trứng.

Hành động này diễn ra hai năm sau khi cô đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ ngực để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Nữ diễn viên 39 tuổi phát hiện cơ thể cô đang mang gen BRCA1, có nghĩa là có nguy cơ cao phát triển cả hai căn bệnh ung thư trên. Mẹ của Angelina đã qua đời vì căn bệnh ung thư buồng trứng ở tuổi 56.

“Các bác sỹ khuyên tôi nên làm phẫu thuật phòng ngừa khoảng một thập kỷ trước khi nguy cơ mắc bệnh ung thư này lan truyền sang cho những người thân là nữ của tôi”, Jolie đã chia sẻ như thế trong bài viết mang tên “Nhật ký của một cuộc phẫu thuật” trên The New York Times. “Căn bệnh ung thư của mẹ tôi được phát hiện khi bà 49 tuổi. Hiện giờ tôi 39 tuổi”.

Quyết định của Angelina Jolie được đưa ra sau khi kết quả xét nghiệm máu mới đây cho thấy cô có một vài dấu hiệu thuộc giai đoạn đầu của căn bệnh ung thư buồng trứng.

“Ngay trong ngày hôm đó tôi đã đến gặp vị bác sỹ, người đã phẫu thuật cho mẹ tôi”, cô viết, “Tôi gặp bà ấy vào ngày mẹ tôi qua đời, và bà đã khóc khi nhìn thấy tôi: ‘Cháu giống hệt mẹ cháu’. Tôi gục ngã. Nhưng chúng tôi đã cười với nhau và thống nhất là phải cùng nhau đối phó với bất kỳ vấn đề nào, và thế là “hãy hành động ngay”.

“Tôi không làm thế chỉ bởi vì tôi đang mang gene BRCA1, tôi làm thế còn để cảnh báo cho những người phụ nữ khác biết… Không dễ để ra quyết định nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và phòng ngừa bất kỳ vấn đề sức khỏe nào nếu bạn chủ động. Bạn có thể tìm kiếm lời khuyên và tìm hiểu về những giải pháp khả thi, chọn giải pháp nào phù hợp cho bạn. Kiến thức là sức mạnh”.

“Giờ đây tôi biết các con của tôi sẽ không phải nói câu “Mẹ tôi đã mất vì ung thư buồng trứng”.

Theo: harpersbazaar.co.uk

Đừng bỏ qua