Ai là họa sỹ đứng đằng sau biểu tượng hòa bình hình tháp Eiffel?

Gặp người đã tạo ra biểu tượng hòa bình với tháp Eiffel bên trong nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội sau vụ tấn công ở Paris hôm qua 14-11

Khi mọi người trên khắp thế giới đang dùng mạng xã hội để bày tỏ sự ủng hộ đến Paris sau vụ tấn công khủng bố hôm qua, có một biểu tượng được sử dụng phổ biến nhất. Chỉ vài giờ sau khi vụ tấn công xảy ra, hình vẽ biểu tượng hòa bình cách điệu hình tháp Eiffel bên trong đã xuất hiện khắp nơi trên Instagram, Twitter và Facebook.

Cũng giống như những hình ảnh lan truyền nhanh trên mạng xã hội, rất khó để biết tác giả của hình vẽ này là ai. Tuy nhiên, một trang web đã lần ra được tài khoản đầu tiên đăng bức hình này, đó là account Twitter của Jean Jullien, một họa sỹ đồ họa illustrator người Pháp. Jean cho biết anh không ở Paris khi vụ khủng bố xảy ra mà đang trong kỳ nghỉ ở một nơi rất xa. “Tôi mở radio lên và nghe được tin về vụ khủng bố. Thế là tôi bắt đầu lên mạng xã hội hỏi thăm xem bạn bè và gia đình mình có ổn không, và mọi người đều bảo OK”, Julien chia sẻ, “Sau đó, một cách tự nhiên tôi dùng bút vẽ biểu tượng này lên giấy và đăng tên Twitter, như một cách tôi phản ứng về vụ việc bằng hình ảnh. Với quá nhiều thảm họa và bạo lực như hiện nay, chúng ta cần lắm một dấu hiệu hòa bình”.

Screen Shot 2015-11-15 at 1.53.36 PM

Khi được hỏi làm thế nào anh nghĩ ra ý tưởng này, Julien cho biết, “Đó là những gì hiện ra đầu tiên khi tôi đặt bút lên giấy. Đó là cách kết hợp hai ý nghĩ trong đầu tôi: Paris và hòa bình. Và đôi khi thể hiện bằng hình vẽ lại hiệu quả hơn. Tôi chỉ muốn có gì đó mang tính biểu tượng, một hình vẽ mà mọi người đều có thể hiểu được dễ dàng nhất, và mọi người có thể chia sẻ nó bất kể họ từ đâu đến… Tôi muốn làm một cái gì đó mang tính toàn cầu”.

Đúng như Jean mong muốn, hình vẽ biểu tượng hòa bình hình tháp Eiffel sau đó đã được chia sẻ rộng khắp trên mạng xã hội ở nhiều quốc gia với hashtag #prayforParis #PeaceforParis. Ngay cả các ngôi sao như Kim Kardashian hay Cara Delevingne cũng đăng tải hình vẽ này. Cả thế giới tiếp nhận biểu tượng như một dấu hiệu bày tỏ sự ủng hộ dành cho Paris. Người ta in, vẽ nó lên áo, lên poster, lên cờ, thậm chí lên giày hay xếp hàng thành hình biểu tượng. Nó như một dấu hiện xúc tích nhất để nói rằng: “Chúng tôi sẽ ở bên cạnh bạn, nước Pháp, và chúng ta không sợ hãi”. 

Đám đông giơ cao biểu tượng tại một sự kiện tại Hồng Kông tưởng nhớ nạn nhân của vụ khủng bố ở Paris hôm qua

Đám đông giơ cao biểu tượng tại một sự kiện tại Hồng Kông tưởng nhớ nạn nhân của vụ khủng bố ở Paris hôm qua 

Một cầu thủ bóng bầu dục ở bang Ohio, Mỹ vẽ hình biểu tượng này lên giày trong khi thi đấu.

Một cầu thủ bóng bầu dục ở bang Ohio, Mỹ vẽ hình biểu tượng này lên giày trong khi thi đấu.

300 người đứng xếp thành hình biểu tượng này trước quảng trường Place Stanislas tưởng nhớ 128 nạn nhân và 300 người bị thương sau vụ khủng bố

300 người đứng xếp thành hình biểu tượng này trước quảng trường Place Stanislas tưởng nhớ 128 nạn nhân và 300 người bị thương sau vụ khủng bố

Jean rất bất ngờ với việc này. “Thật ra tôi khá là ngại khi tự dưng mình được biết đến sau một thảm kịch đáng buồn như thế. Tôi hoàn toàn không tính đến chuyện hình vẽ ấy lan truyền nhanh đến thế. Tôi chỉ có thể nói, nếu mọi người dùng nó và cảm thấy hữu ích để chia sẻ, vậy là hình vẽ này đã phát huy tác dụng tích cực. Nó thể hiện cách chúng ta trao đổi thông tin ngày nay, không còn mang tính chất cá nhân mà là cả xã hội. Một hình vẽ có thể xóa bỏ mọi rào cản”.

Harper’s Bazaar -Theo: Wired

Đừng bỏ qua