5 phút với nhà thiết kế tạo ra xu hướng punk nổi loạn Vivienne Westwood

Tên tuổi của Vivienne Westwood gắn liền với xu hướng thời trang punk đình đám của thập niên 1970. Bạn đã từng biết đến những điểm nhấn thiết kế trong sự nghiệp của bà chưa?

Vivienne Westwood và McLaren là người thúc đẩy trào lưu punk phát triển với trang phục và các phụ kiện kèm theo như PVC, kim băng, vòng cổ mặt hình lưỡi lam hay xe đạp, trang sức đóng đinh nhọn. Cùng với đó là phong cách trang điểm, làm tóc thái quá. Theo phong cách này, Westwood đã sử dụng loại vải tartan truyền thống của Scotland và kỹ thuật cắt may của thế kỷ XVII, XVIII để tạo ra những thiết kế gây sốt cho giới trẻ nổi loạn.

Westwood đặt tên cho phong cách thời trang từ 1988 đến 1992 là “The Pagan Years”. Đây là khoảng thời gian bà thay đổi phong cách thiết kế bởi những cô gái Tatler. Bộ sưu tập Thu Đông năm 1987 được bà lấy cảm hứng từ một cô gái trên YouTube mà bà gặp trên tàu điện ngầm. Cô gái mặc trang phục của Harris Tweed với chiếc túi và đôi giày ballet.

Red-Carpet-Capsule-Collection

Red Carpet Capsule Collection của Vivienne Westwood trình diễn ở đại sứ quán Anh tại Tokyo, Nhật Bản nhân kỷ niệm 60 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II (2012)

 

Bà cũng cho ra mắt bộ sưu tập Red Carpet Capsule Collection lấy cảm hứng từ những chiếc đầm của nữ hoàng Elizabeth. Westwood chia sẻ: “Tôi thật sự kinh ngạc khi gặp nữ hoàng. Trông bà thật quyến rũ trong bất cứ trang phục nào”.

Năm 2003, bà gây nhiều tranh cãi khi để người mẫu nam diễn đeo bộ ngực giả trên sàn catwalk trong bộ sưu tập Thu Đông 2003 của mình.

Năm 2012, Westwood hợp tác với công ty sản xuất len ở Úc, Woolmark cho ra bộ sưu tập 12-piece. Bà phát biểu trên một tạp chí thời trang danh tiếng: “Khi tôi bắt đầu thiết kế từ hơn 30 năm trước, tôi đã thành công khi khơi lại trang phục len, dệt kim. Len là chất liệu tự nhiên nhất trên thế giới, nó nổi tiếng về sự linh động, thoải mái trong cả mùa đông lẫn mùa hè”.

Christina-Ricci_Vivienne-Westwood

Christina Ricci trong trang phục theo phong cách Punk của Vivienne Westwood tại Met Gala 2013

Bài: Lyly

Đừng bỏ qua