5 phút với huyền thoại thiết kế Yves Saint Laurent

Nhân dịp bộ phim Saint Laurent vừa được chiếu ra mắt tại Cannes năm nay, Bazaar điểm lại những thông tin có thể bạn chưa biết về nhà thiết kế tài hoa Yves Saint Laurent

Yves Saint Laurent cùng Laetitia Casta (trái) và Catherine Deneuve (phải) trong show diễn haute couture cuối cùng của ông năm 2002. Ảnh: Getty Images 

Là một trong những tên tuổi có sức ảnh hưởng lớn nhất trong thế giới thời trang, Yves Saint Laurent (1936–2008) sinh tại Algeria trong một gia đình khá giả. Tuy nhiên, do sớm bộc lộ là người đồng tính, ông đã bị tẩy chay và cô lập ở trường học. Saint Laurent trở thành một cậu bé nhút nhát, nhưng ông lại tìm thấy niềm vui trong thiết kế thời trang và sớm bộc lộ tài năng ở lĩnh vực này. Năm 18 tuổi ông chuyển đến Pháp và có cơ duyên gặp gỡ với nhà couture Christian Dior. Ba năm sau Christian Dior đột ngột qua đời, Saint Laurent trở thành giám đốc sáng tạo của nhà mốt Dior khi chỉ mới 21 tuổi. Rời khỏi nhà Dior năm 1960, một năm sau Saint Laurent hợp tác với người tình đồng tính Pierre Bergé thành lập thương hiệu riêng. Ông nổi tiếng với các thiết kế như jumpsuit/pantsuit, áo khoác tweed jacket, sheer blouse và đặc biệt là bộ suit đầu tiên cho nữ giới Le Smoking. Saint Laurent mất tại Pháp ngày 1–6–2008.

1. Khi mới 18 tuổi, Yves Saint Laurent thắng giải nhất trong cuộc thi International Wool Secretariat cho một thiết kế đầm cocktail.

2. Trong cuộc chiến giành độc lập cho Algeria, Saint Laurent được gọi về nước gia nhập quân đội nhưng chỉ sau 20 ngày, ông được cho về vì suy nhược thần kinh. Trong hai năm tiếp theo ông vẫn duy trì việc điều trị ở Paris.

Yves-Saint-Laurent (1)

Yves Saint Laurent khi còn trẻ, phác họa thiết kế cho Dior năm 1960. Ảnh: Corbis

 

3. Khi từ Algeria trở về Pháp, ông bị mất công việc tại Dior và điều này đã gây cú sốc lớn đối với nhà thiết kế trẻ. Saint Laurent đã kiện hãng Dior vi phạm hợp đồng và thắng kiện, nhận được bồi thường 48.000 bảng Anh.

4. Năm 1983, Yves Saint Laurent là nhà thiết kế còn sống đầu tiên có cuộc triển lãm cá nhân tại Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan, New York, Mỹ.

5. Năm 2007, ông được tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy vinh danh với giải thưởng danh dự Grand Officer of the Legion d’honneur vì các đóng góp quan trọng cho ngành thời trang Pháp.

6. Nàng thơ của Yves Saint Laurent là Loulou de la Falaise. Bà là người đã truyền cảm hứng cho Saint Laurent thiết kế nên bộ sưu tập Le Smoking nổi tiếng năm 1966 và áo blouse xuyên thấu.

Yves-Saint-Laurent (3)

Yves Saint Laurent và Audrey Hepburn (trái) và Loulou de la Falaise tại Pháp năm 1990. Ảnh: Getty Images

 

7. Câu nói nổi tiếng của Saint Laurent: “Bộ trang phục đẹp nhất của người phụ nữ chính là vòng tay của người đàn ông mà nàng yêu thương. Với những phụ nữ vẫn chưa tìm được vòng tay ấy, tôi sẽ là người thiết kế cho họ”.

 Tổng hợp

Đừng bỏ qua