4 bước ngăn ngừa nguy cơ bị dị ứng

Dị ứng chính là tiếng nói cảnh báo của làn da. Tin mừng là bạn hoàn toàn có thể khống chế được điều đó nếu biết cách

Có đến 20% dân số thế giới gặp vấn đề trên da khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng. Tuy nhiên, dị ứng không phải là một vấn đề quá nan giải mà hoàn toàn có thể kiểm soát được. Tìm hiểu về thành phần mỹ phẩm, theo dõi tình trạng da, giữ liên lạc với vị bác sỹ thân tín và nhất là yếu tố tinh thần chính là “chìa khóa” cho bạn.

Bà Lê Ngọc Diệp, tiến sỹ, bác sỹ, giảng viên bộ môn Da liễu, Đại học Y Dược TP. HCM chia sẻ một số những hiểu lầm nhỏ về vấn đề dị ứng da cùng Bazaar:

DỊ ỨNG  KHÔNG PHẢI NỖI LO

Cần phải khẳng định ngay rằng dị ứng không phải do da khỏe hay yếu mà là do cơ địa dị ứng hoặc sự nhạy cảm của da. Da nhạy cảm có thể do cơ địa, tuổi tác, nhưng phần lớn là do sử dụng mỹ phẩm có những chất lột tẩy mạnh lâu ngày hay corticoid làm suy yếu hàng rào bảo vệ da.

Có rất nhiều thông tin trầm trọng hóa vấn đề dị ứng da. Thực tế, công nghệ y học và làm đẹp hiện đại có thể giúp bạn kiểm soát quá trình điều trị dị ứng với 4 bước ngăn ngừa nguy cơ như sau:

1. Tìm hiểu về những thành phần của mỹ phẩm

Hãy đối chiếu thành phần loại mỹ phẩm bạn muốn dùng có tên chất gây dị ứng cho bạn không. Những sản phẩm ít gây dị ứng da sẽ có ghi chú “hypoallergenic”. Một cách hay để thử là bôi một lớp dày lên phần da cổ ngay dưới xương quai hàm và để qua đêm. Nếu da vẫn ổn thì bạn có thể mua nó.

2. Theo dõi tình trạng da hàng ngày

Dấu hiệu thô ráp, kém tươi sắc nhắc bạn làn da đang cần “nghỉ xả hơi” và được nâng niu dịu nhẹ. Tạm dừng quy trình làm đẹp thông thường trong một ngày thì bạn vẫn rất xinh đẹp.

3. Giữ liên lạc với bác sỹ quen

Bạn nên có một bác sỹ hoặc chuyên gia chăm sóc da quen thuộc giúp hiểu rõ làn da bạn. Trong trường hợp dị ứng tái phát thì bạn cần kiên trì tái khám 1 lần/1–2 tuần, còn khi bệnh ổn thì chỉ cần 1 lần/1–2 tháng tới thăm “người bạn thân” này.

4. Đặc biệt, bạn cần giữ tinh thần lạc quan

Công trình nghiên cứu từ viện nghiên cứu Y học hành vi thuộc bang Ohio, Mỹ cho thấy, trạng thái căng thẳng làm tăng các cytokine như IL – 6, là một phần của phản ứng dị ứng, khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Bài: Fancilian – Ảnh: Getty Images

Xem thêm