The face: Trang Phạm – Chậm mà chắc vì đi lên bằng thực lực của chính mình

Kết quả tìm kiếm cái tên “Trang Phạm” trên internet cho thấy những bước tiến chậm mà chắc trong sự nghiệp của cô người mẫu cá tính này. Chậm mà chắc, là vì cô đi lên bằng chính thực lực của mình

20181229 model trang phạm

Vốn là một người mẫu kín tiếng trong làng thời trang Việt; mối duyên của Trang Phạm với thời trang đến muộn hơn những người mẫu đồng môn. Cô chính thức bắt đầu nghề mẫu ở tuổi 26; khi đã không còn ở cái ngưỡng đôi mươi rực rỡ.

“Tuổi tác là nỗi sợ chung của mọi người, nhưng tôi không cho là như vậy.” Bản năng của Trang Phạm thôi thúc cô gái nhút nhát đứng dậy đối diện với nỗi sợ hãi; nhìn nhận những khiếm khuyết và nắm bắt điểm mạnh để thay đổi mình.

Đường đến thành công không có chỗ cho kẻ lười biếng

Bước ngoặt lớn nhất trong sự nghiệp của Trang Phạm là khi cô lần đầu đặt chân đến London Fashion Week 2017. Khi ấy Trang đã 31 tuổi. Chuyến đi đến kinh đô thời trang Anh Quốc hoàn toàn do cô tự lực cánh sinh. Nhưng Trang Phạm tâm sự rằng đó là một động lực; chứ không phải là vật cản.

Nếu ở Việt Nam, người mẫu phải trải qua cạnh tranh khốc liệt thì ở quốc tế; tính đào thải đó co n nhân lên gấp nhiều lần. Trang Phạm chưa bao giờ cạnh tranh với bất kỳ ai ngoài bản thân mình; bởi cô không chịu thỏa hiệp với những gì đã trở nên cũ kỹ. Vì thế, cô chọn cách tiếp tục tìm kiếm một môi trường mới; nơi người ta không đánh giá người mẫu bằng danh tiếng hay định kiến.

Sau khi trải qua những thất bại; Trang tích lũy được nhiều kinh nghiệm để vượt qua thử thách trong những lần đem chuông đi đánh xứ người. “Sau tất cả, tôi đang tận hưởng những giây phút đẹp nhất của cuộc đời;” Trang Phạm chia sẻ. “Những trải nghiệm đó ở tuổi của tôi; không phải người mẫu nào cũng làm được.”

Sự trầm tĩnh của người từng trải

Ở cô, người ta nhìn thấy không phải nét ngạo nghễ của kẻ chiến thắng, mà sự trầm tĩnh của người từng trải. Ở London Fashion Week 2017, Trang Phạm được truyền thông ghi nhận là mẫu Việt đắt show nhất với 8 show diễn, bao gồm những cái tên như Haizen Wang, Malan Breton, Lunyee và Paul Costello. “Thành quả đó khiến tôi có niềm tin vào bản thân nhiều hơn là niềm vui trở thành mẫu Việt đắt show nhất.”

Cô nhận định rằng, người mẫu Việt Nam còn thiếu sót rất nhiều thứ, cả về kiến thức, sắc vóc cho đến khả năng giao tiếp. Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản là những thị trường mẫu mạnh nhất châu Á, có ưu thế cạnh tranh rất lớn. Công ty quản lý của nước bạn mạnh về tài chính và mối quan hệ để hỗ trợ người mẫu trong khi các mẫu Việt, đa phần vẫn như những chú chim non loay hoay rơ i tổ. Liệu có thể bay xa hay không, co n phụ thuộc vào khả năng thích ứng và ý chí chiến đấu của mỗi cá nhân.

Minh chứng rõ nhất cho sự thành công của một người mẫu; là việc các thương hiệu thời trang tiếp tục hợp tác nhiều lần. “Có quá nhiều gương mặt để các nhà thiết kế lựa chọn. Họ có quyền chọn người mẫu mới nhưng vẫn ưu ái chọn tôi. Chưa chắc vì mình là lựa chọn tốt nhất; ma  có lẽ vì họ có thiện cảm và trân trọng thái độ làm việc của tôi.” Đó là một vinh dự lớn; một lời khen ngợi chân thành nhất dành cho những người mẫu đang dốc lòng vì công việc như Trang Phạm.

Sắc vóc do trời sinh, bản năng tự hình thành

Cái nhìn của công chúng đối với nghề mẫu đã rộng mở hơn nhiều; so với thời điểm cô khởi nghiệp cách đây 8 năm. Tuy vậy, phần lớn vẫn nằm ở hiệu ứng đám đông tư  những chương trình truyền hình thực tế; với hình ảnh đa chiều sau hậu trường sân khấu; chứ chưa hẳn đã giúp khán giả thật sự hiểu nghề. Trang Phạm cho rằng điều ảnh hưởng đến mình nhiều nhất; là sự tiến bộ trong tư duy của những người làm thời trang; từ báo chí, nhiếp ảnh cho đến nhà thiết kế, chuyên gia trang điểm. Họ là những người đánh giá người mẫu bằng thực lực; chứ không phải danh hiệu. Người mẫu cần tự tạo cơ hội để chứng minh sự trưởng thành và năng lực của mình; chứ không chỉ chờ đợi vào sự đánh giá tư  các cuộc thi.

Thành quả của sự nỗ lực sẽ thay đổi tư duy của người mẫu; và hình thành nhận thức mới cho các thế hệ tiếp theo. Những lời chia sẻ cứng rắn ấy khiến tôi nhớ đến Trang Phạm trên ghế giám khảo runway; tại International Model Search 2017. “Sắc vóc do trời sinh, bản năng tự hình thành”; Trang Phạm nói. “Tôi chỉ có thể tiếp tục truyền cảm hứng và thúc đẩy bản năng ấy trỗi dậy mà thôi.”

Harper’s Bazaar Vietnam

Bài: Vân Anh

Ảnh: Nguyễn Minh Đức

Trang phục: Vũ Tá Linh

Trang điểm: Ruan ĐặngĐặng

Làm tóc: Viễn Dương

Đừng bỏ qua:

Bình luận