Project Runway Vietnam 2015 Tập 1: Cái giá của những cuộc tranh cãi

Tập 1 của chương trình Project Runway vừa phát sóng đã bắt đầu xuất hiện những sự tranh cãi nảy sinh dần dần trong cuộc sống ở nhà chung, trong việc thi đấu và thậm chí là tranh luận quan điểm cùng ban giám khảo

project-runway-vietnam-2015-tap1-NTK Huyen Trang va NTK Le Trang (3)

Ai đã copy của ai?

Như trong nội dung phát sóng, những tranh cãi gay gắt nhất là xung quanh việc Lê Minh Tuấn Phương và Lê Văn Thảo có chung một ý tưởng thiết kế.

Có chung một nguồn chất liệu, một đề tài, đều may đồ cho nam giới, thật ra Tuấn Phương và Văn Thảo sẽ không gặp một vấn đề gì nếu cả hai không cùng có những cảm hứng được lấy từ nhà mốt Dolce & Gabbana với họa tiết hoa hồng khá đặc trưng được đính lên áo mang hơi hướm của nghệ thuật Phục Hưng. Chỉ có sự khác biệt khi Tuấn Phương chọn cách thể hiện bằng nét Á Đông thì Lê Văn Thảo lại có một tác phẩm theo đường lối Tây Phương.

Thiết kế của Tuấn Phương

Thiết kế của Tuấn Phương

Và thiết kế của Lê Văn Thảo đều có phần khung trang trí hoa hồng nổi sau lưng

Và thiết kế của Lê Văn Thảo đều có phần khung trang trí hoa hồng nổi sau lưng

Sai lầm của cả hai không phải là đã đi theo một cái bóng quá lớn mà chính là nghĩ rằng lối thiết kế đó thuộc về mình. Bằng cách đó, Tuấn Phương cho rằng Lê Văn Thảo đã sao chép họa tiết trên lưng áo của anh, còn Lê Văn Thảo nhận định rằng khi Tuấn Phương chuyển từ quần ôm sang dạng quần tây suông, hẳn Tuấn Phương cũng có sự trùng lặp trong phom dáng với đối thủ của mình? Việc quá chú tâm vào vấn đề ai đã lấy của ai làm cả hai thí sinh không thực sự có sự tập trung 100% để ra được thành quả tốt nhất. Ban Giám Khảo đã nghiêm túc cảnh tỉnh cả hai thí sinh và nhắc nhở rằng trong thiết kế, việc bị đạo nhái thực sự không quan trong bằng cách các bạn có thể thay đổi và phát triển khả năng của bản thân tiến lên phía trước. Thay vì hằn học, hãy tạo ra cho mình những thứ mới mẻ hơn để không ai có thể đuổi kịp được.

Đam mê và sự hi sinh có thực sự đủ

Nếu chỉ đơn thuần căn cứ chấm điểm của chương trình là đi theo câu slogan “Sống với thời trang là sống với đam mê” – #Passionwins thì có lẽ sẽ chẳng ai thắng được nữ thí sinh đã bỏ gia đình lại để tham gia vào cuộc thi: Lê Thị Huyền Trang.

Tuy nhiên Huyền Trang đã gần như mất bình tĩnh và cố gắng cứu vớt kết quả bằng nước mắt và lập luận mình đã hi sinh rất nhiều để xứng đáng được ở lại mà không thể hiểu được rằng: trong một cuộc thi bất cứ thí sinh nào cũng phải có một sự đam mê, nhưng đam mê chỉ có thể là kim chỉ nam dẫn lối cho họ theo đuổi mục tiêu, nhưng không có nghĩa chỉ cần có đam mê là mọi chuyện đều sẽ thành công. Người chiến thắng cần hội tụ đủ những yếu tố: tài năng, nhiệt huyết, may mắn, sáng tạo… để có thể có được một vị trí cao nhất trong cuộc thi. Sự sáng tạo bị hạn hẹp sẽ không thể đưa các thí sinh về đích.

Huyền Trang (phải) và Lê Trang là hai thí sinh phải dừng cuộc chơi

Huyền Trang (phải) và Lê Trang là hai thí sinh phải dừng cuộc chơi

Lê Thị Huyền Trang có cơ hội được nói lên suy nghĩ của mình khi nằm trong top nguy hiểm, nhưng cô gái này thay vì đưa ra những lập luận thuyết phục cũng như chỉ ra được thiếu sót trong thiết kế của mình để hoàn thiện hơn ở các thử thách sau, lại chỉ cố gắng níu kéo sự xem xét từ ban giám khảo bằng cách khẳng định liên tục về đam mê, hi sinh, hoài bão của mình. Đây cũng là một bài học cho các thí sinh nói riêng và các bạn trẻ thiết kế nói chung. Nếu chỉ dừng lại ở đam mê thời trang có thể các bạn nên biến nó thành một sở thích, đi theo trào lưu và cập nhật mọi tin tức, thay vì cố gắng sử dụng đam mê mà không kết hợp được với tài năng, phẩm chất của một nhà thiết kế nên có.

Thiết kế quá tham của Huyền Trang

Thiết kế quá “ôm đồm” của Huyền Trang không thuyết phục được ban giám khảo

 

Nhìn qua các tác phẩm ở tập 1, có thể sự hạn chế trong thời gian và vật liệu, cũng như việc nhân thử thách quá bất ngờ, đã làm nhiều thí sinh lúng túng, cuối cùng thành quả làm ra không quá xuất sắc như mong đợi từ phía khán giả. Vì vậy, chỉ cần một thí sinh có góc nhìn khác trong cách xử lý chất liệu và màu sắc – Giang Tú – người đã tạo ra sự khác biệt tuy chưa hẳn thực sự mãn nhãn hay có một chiếc váy quá nổi bật, cũng đã tạo ra chiến thắng ở thử thách này.

PROJECT-RUNWAY-VIETNAM-2015-TAP1-Trang phuc cua NTK Nguyen Tien Truyen

Thiết kế đầm flapper giúp Giang Tú giành chiến thắng

Những gương mặt đáng chú ý lọt vào vòng an toàn

Lê Châu Kha

Có được sự ưu ái của khán giả vì thái độ cư xử đúng mực và khả năng thiết kế với thâm niên khá lâu năm, Lê Châu Kha dễ dàng thuộc nhóm an toàn với một trang phục có thể cho là đẹp nhất trong các thí sinh được phân người mẫu nam giới.

project-runway-vietnam-2015-tap1-chau-kha

Tuy không quá mới mẻ với bộ trang phục thuần trắng – màu sắc an toàn – cùng với các đường chần bông và cách đan dây dọc thân và phần xương bả vai; nhưng Châu Kha đã phần nào thể hiện được khả năng nắm bắt yêu cầu đề bài, tiết chế chi tiết và kỹ thuật cắt may lành nghề của mình. Bộ quần áo được đánh giá là chỉn chu và đáp ứng được thước đo của ban giám khảo. Nếu Châu Kha không quá quen con đường cũ đã đi mà mạnh dạn bước đi theo một hướng mới, có thể sự sáng tạo và tầm nhìn thiết kế sẽ giúp Kha như “hổ thêm cánh” và trở thành một đối thủ đáng gờm.

Hà Thị Thông

Cô gái nhỏ nhắn có sức lực phi thường trong tập 1 đã thể hiện được khả năng cắt may và kỹ thuật ráp khối nổi trội của mình. Chiếc váy có phần đuôi cong được định hình và gắn thêm hoa hồng hẳn đã đem lại một cảm giác quý phái, trang nhã cho người mặc. Phần lỗi dễ thấy nhất hẳn là phần cúp ngực phối chất liệu và màu sắc có tỉ lệ khá vụng về. Có lẽ khán giả sẽ không lạ lẫm gì bởi kinh nghiệm mà Thông đã có được sau khi làm việc với ntk Hoàng Minh Hà và Hà Hồng Lam. Tuy nhiên sự cũ kĩ trong tư duy thiết kế của Thông liệu có được nữ thí sinh này loại bỏ, để thay vì những chiếc váy ôm body kiêu sa với phần đuôi được xử lí kĩ lưỡng, Hà Thị Thông sẽ có những trong phục được may theo xu hướng phóng khoáng và bất quy tắc hơn? Có vẻ Thông chưa thực sự sử dụng được hết năng lượng tiềm ẩn trong mình.

project-runway-vietnam-2015-tap1-ha-thi-thong

Nguyễn Tiến Truyển

Sau 3 lần casting để được vào nhà chung không hề mỏi mệt, Tiến Truyển là một cái tên đáng được dè chừng bởi sự quyết tâm và nghị lực, mà có vẻ khá “ngược” so với vẻ ngoài chỉn chu, đỏm dáng của nam thí sinh này. Là chàng trai có gout thẩm mỹ cá nhân nổi bật của cuộc thi. Anh chàng đang khẳng định cái tôi của bản thân rất rõ ràng qua việc xây dựng những thiết kế tạo khối ấn tượng ngay từ buổi họp báo ra mắt. Tuy nhiên sản phẩm tập này của Tiến Truyển mắc một lỗi mà các thí sinh khác cũng hầu như gặp phải đó là sự “ tham lam”. Quá nhiều chi tiết trên bộ trang phục với chất liệu ánh kim và sắc đỏ sực vô tình làm chiếc váy dạ hội trở nên rối mắt, thiếu tập trung. Điểm gỡ gạc cho chiếc đầm ngang gối cầu kì này chính là cách tạo đường nét trên cơ thể người mẫu, giúp người mặc có những đường cong quyến rũ và tôn được 3 vòng rõ ràng, một yêu cầu rất cần thiết đối với trang phục dạ hội.

 project-runway-vietnam-2015-tap1-tien-truyen

Lê Thị Ngọc Bích

Sự cao ngạo có thể bóp chết Ngọc Bích ở những thử thách đầu tiên. Có vẻ ở trong nhà chung, các thí sinh khác không có mấy thiện cảm với Ngọc Bích bởi cách nói chuyện và thái độ lên mặt khá rõ rệt. Tuy nhiên điều này không mấy quan trọng, cho đến khi Ngọc Bích tiếp tục đem sự tự tin này vào việc đánh giá sản phẩm của mình.

project-runway-vietnam-2015-tap1-ngoc-bich

Ngọc Bích, Hà Thị Thông, Tiến Truyển trong tập 1 đều sử dụng một phom dáng chung cho phần chân váy, tạo nên hiệu ứng khá nhàm chán khi nhìn vào tất cả các sản phẩm dự thi. Điểm mạnh của Bích là biết đem lại sự gợi cảm cho người mẫu bằng một thiết kế hở lưng, đan dây và xếp vải phần eo tạo dáng đầy đặn quyến rũ cho người mặc. Nhưng thiết kế này vẫn là một thiết kế an toàn, đi theo xu hướng và quá quen mắt. Sự kết hợp 3 tông màu đỏ, trắng, đen khá lỗi mốt và không mang tính thời đại. Nhịp điệu trang trí thiếu điểm nhấn tập trung, khá dàn trải từ phần eo xuống chân váy, làm phân tán điểm nhìn của người xem giữa ngực, eo, chân của người mẫu. Nếu Ngọc Bích không nhanh chóng chứng tỏ được bản lĩnh của mình như cách cô gái này thể hiện mình với các thí sinh khác, việc phải vào top nguy hiểm không phải là chuyện quá xa vời. 

Bài: Phong Lan Phạm

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận