Phỏng vấn độc quyền NTK Tùng Vũ trước thềm “The Fashion Show”

Theo dòng sự kiện The Fashion Show 2016, hãy cùng Bazaar lắng nghe chia sẻ của NTK Tùng Vũ về làng thời trang và những dự định tương lai của anh nhé.

Moodboard cho show "The Fashion Show" sắp tới của Tùng Vũ

Tùng Vũ – Thợ điêu khắc vải tinh vi

Là một cái tên còn khá mới mẻ của thời trang Việt, Tùng Vũ vụt sáng nhờ vào những thiết kế mang sự thanh lịch, tối giản về đường cắt, nhưng được đẩy mạnh về xử lý contour và bề mặt chất liệu cực kỳ tinh vi. Đây là cách xử lý hiếm có trong làng thời trang Việt gần đây, mà ai một lần chạm tay vào đều trầm trồ thánh phục.

“Muốn là một couturier đúng nghĩa bằng sự kiên trì và lòng đam mê”

Anh chia sẻ: “Đó cũng là tinh thần của thời trang cao cấp khi những đường cắt tưởng chừng đơn giản nhất nhưng để tinh xảo lại là điều rất khó. Tôi bị ám ảnh bởi những sự xa hoa có phần hơi lỗi mốt và cực kỳ xa xỉ của ngành thời trang cao cấp haute couture ở Pháp giai đoạn Thế Chiến thứ Hai. Những thiết kế của tôi luôn mang cảm giác nhẹ nhàng tôn lên vẻ nữ tính ngọt ngào của người phụ nữ, nhưng phải mang một cảm giác xa hoa nhất định.”

Tôi bị ám ảnh bởi những sự xa hoa có phần hơi lỗi mốt và cực kỳ xa xỉ của ngành thời trang cao cấp haute couture ở Pháp giai đoạn Thế Chiến thứ Hai

Tùng Vũ: “Tôi bị ám ảnh bởi những sự xa hoa có phần hơi lỗi mốt và cực kỳ xa xỉ của ngành thời trang cao cấp haute couture ở Pháp giai đoạn Thế Chiến thứ Hai”

Những bộ cánh mang tên Tùng Vũ nhìn từ xa là một bức tranh mang màu sắc phong phú, vẽ nên sự tự do, nhẹ nhàng bay bổng của những giấc mơ thần thoại. Khi tiếp cận là cả một bề mặt cấu trúc cực kỳ tinh xảo được đính kết thủ công, vẽ nên ý đồ “xa hoa” mà anh luôn muốn truyền tải. Điểm riêng biệt của Tùng với những NTK khác có lẽ là anh không để mình bị phụ thuộc quá nhiều về xu hướng và thị trường. “Đối với thị trường thế giới, việc dựng lên 1 concept nhất quán và chuyển tải thành những dấu ấn riêng của thương hiệu là điều bình thường, Nhưng trong thị trường Việt Nam, vì quá chật hẹp và còn rất sơ khai nên việc trùng lắp ý tưỡng giữa các NTK là chuyện rất xảy ra mỗi khi có một xu hướng mới lên ngôi, thế nên với tôi, việc trung thành với concept đã xác đinh là mấu chốt để tạo nên sự khác biệt.” Màu sắc trong thiết kế của Tùng luôn hướng tới sự rực rỡ của những điều tươi mới, và các chất liệu vải đắt giá như silk, tafta, lace, satin… luôn là lựa chọn hàng đầu để thể hiện ý đồ xa hoa.

Bazaar (BZ): Có bao giờ bạn nghĩ mình sẽ bỏ thiết kế thời trang để làm một công việc khác không?

Tùng Vũ (TV): Bắt đầu từ thời trung học, ý nghĩ trở thành nhà thiết kế thời trang đã ám ảnh tôi. Lúc ấy tôi đã quyết tâm liều lĩnh bỏ hết những môn như Toán, Văn, Kinh Tế, … mà chỉ tập trung làm đồ án thời trang để tốt nghiệp trung học. Thời trang đến với tôi như cái duyên và nghiệp, nên ý tưởng buông bỏ thì chưa bao giờ xuất hiện. Dù rằng ai cũng biết làm thời trang thật là khó, nhưng tôi không dễ dàng bị ảnh hưởng bởi thử thách, mà trái lại càng hứng thú hơn. Tôi cũng đã từng nghĩ nếu không làm thời trang, thật sự tôi cũng chẳng biết làm gì khác.

NTK-tung-vu-2

Moodboard cho “The Fashion Show” sắp diễn ra của Tùng Vũ

BZ: Bạn nghĩ một người phụ nữ như thế nào sẽ phù hợp với những thiết kế của bạn?

TV: Những người phụ nữ nhẹ nhàng, duyên dáng, ngọt ngào nhưng thông minh, hiểu mình cần gì để nổi bật.

BZ: Theo bạn muốn kinh doanh thời trang tốt thì cần có điều gì?

TV: Tôi phải luôn đặt mình vào vị trí của khách hàng để hiểu họ cần gì. Điều quan trọng phải biết cân bằng để vừa giữ được quan điểm mỹ thuật của tôi, vừa giúp khách hàng hài lòng để bảo toan kinh doanh. Tôi nghĩ một điều quan trong nữa là CONCEPT, vì nó quyết định60% sự thành công của BST. Nếu có concept tốt và bám sát đúng như hoạch định ban đầu mình đưa ra, thì mới có thể thuyết phục được chính bản thân NTK và sau đó là khách hàng.

BZ: Trước và sau khi thực hiện một BST bạn thường làm những công việc gì?

TV: Tôi luôn bắt đầu mọi thứ với suy nghĩ “Mình sẽ làm gì tốt hơn ngày hôm qua”. Tiếp sau luôn là chuỗi công đoạn lên concept, moodboard, nghiên cứu chất liệu vải, phom dáng… Tôi luôn thích nghiên cứu thêm các khía cạnh khác của một vấn đề chứ không để mình bó gọn trong một thứ.

BZ: Cảm hứng sáng tạo của bạn là gì? Trong lĩnh vực thời trang, có một nhà thiết kế nào đó mang đến cho bạn nhiều cảm xúc không?

TV: Cảm hứng của tôi đến từ những thứ gần gũi nhất với cuộc sống, nhiều những điều tuyệt vời nhưng đơn giản đến độ bị bỏ sót. Tôi cũng thích sư lãng mạn của các giấc mơ vì giấc mơ nào cũng mong manh và thú vị.

BZ: Những thiết kế của bạn có gì khác biệt gì so với style ăn mặc của bạn?

TV: Hoàn toàn khác nhau, hoặc có thể nói là không liên quan lắm. Với phong cách ăn mặc riêng thì tôi luôn cần sự thoải mái, đơn giản vì tôi không cần được khen mặc đẹp, nhưng những thiết kế của tôi hoàn toàn ngược lại, chúng luôn ở mức cầu toàn và được chú trọng đến chi tiết, màu sắc, hoa văn, chất liệu… để tạo thành những bộ trang phục lộng lẫy nhất có thể.

"Thần tượng của tôi Christian Lacroix. Tôi tình cờ thấy một thiết kế cuối của khi ông tuyến bố phá sản và cả đêm khi ngắm các mẫu couture ấy thì tôi đã không thể nào ngủ được" - Tùng Vũ chia sẻ

“Thần tượng của tôi Christian Lacroix. Tôi tình cờ thấy một thiết kế cuối của khi ông tuyến bố phá sản và cả đêm khi ngắm các mẫu couture ấy thì tôi đã không thể nào ngủ được” – Tùng Vũ chia sẻ

BZ: Để phát huy được hết thần thái khi mặc những thiết kế của bạn, bạn nghĩ người phụ nữ cần phối hợp thêm phụ kiện hay make up như thế nào ?

TV: Với tôi, người phụ nữ nào dù mạnh mẽ đến đâu cũng phải có lúc run rẩy vì những màu sắc ngọt ngào, tươi vui hoặc những thiết kế nữ tính mong manh, vì bản chất của phụ nữ vẫn là mềm mại. Với các thiết kế của tôi, chỉ cần măc chúng lên, xỏ chân vào đôi giày cao gót mũi nhọn, thoa chút son hồng, và chọn kiểu tóc tết phá cách, chắc chắn bạn vẫn toát lên vẻ nữ tính hoàn hảo nhưng cũng nói cho cả thế giới biết sự mạnh mẽ ngầm bên trong con người bạn. Chỉ cần một mái tóc chắc khỏe, bạn đã có thể thoải mái tạo kiểu ngay tại nhà mà không cần phải đến salon.

BZ: Cám ơn Tùng nhiều nhé. Chúc bạn luôn thành công.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận