Phỏng vấn độc quyền NTK Phi Phạm trước thềm “The Fashion Show”

Theo dòng sự kiện The Fashion Show 2016, hãy cùng Bazaar lắng nghe chia sẻ của NTK Phi Phạm về làng thời trang và những dự định tương lai của anh nhé.

NTK-Phi-Pham_1

Phi Phạm – Tối giản là đỉnh cao của sự tinh tế

Dù tham gia thời trang đã lâu và đoạt giải trong cuộc thi thiết kế của tạp chí Her World tổ chức năm 2013, đến nay Phi Phạm vẫn là một NTK kín tiếng, lặng lẽ làm công việc thiết kế và giảng dạy, gần như tránh khỏi mọi ồn ào, hào nhoáng của giới thời trang dù rằng thiết kế của anh lại làm điều trái ngược – làm nổi bật người mặc giữa đám đông. Mang ngoại hình một chàng thư sinh dáng chuẩn hiền lành, sản phẩm của Phi phản ánh phần nào tinh thần giản dị của một kẻ thầm lặng, nhưng đâu đó phảng phất chất phá cách của tinh thần nổi loạn ngầm bên trong.

Không theo trường phái bất quy tắc điên rồ của những kẻ làm nghệ thuật, thiết kế của Phi Phạm mang đậm tinh thần tối giản được may đo cẩn thận theo form dáng chuẩn, thường được sử dụng rất ít màu hoặc nhiều sắc thái màu trong cùng một tông màu xuyên suốt để xóa bỏ sự rườm rà . Chúng luôn hướng đến vẻ đẹp thanh lịch, tinh tế, hiện đại và sang trọng. Tuy nhiên thi thoảng Phi chấm phá lên vài chi tiết nhỏ nhưng đẹp, độc lạ được thể hiện bằng kỹ thuật thêu, in, lấy cảm hứng từ hội hoạ, để tạo sự khác biệt với phong cách tối giản thường thấy.

Harper’s Bazaar (HB): Bạn có tưởng tượng một ngày mà không được làm thời trang không?

Phi Phạm (PP): Từ nhỏ tôi đã cảm thấy mình có tình cảm đặc biệt với thời trang, nhưng giấc mơ chinh phục ngành công nghiệp phù phiếm này chỉ thật sự chỉ mở ra khi tôi bước chân vào cổng trường đại học. Có những lúc khi gặp phải rào cản và bế tắc, tôi đã gần như muốn buông bỏ, nhưng tình yêu mãnh liệt đã giúp tôi trụ vững qua bao rào cản và bế tắc. Tôi tin rằng cứ đam mê và theo đuổi, ngày nào đó tôi sẽ thành công.

Các thiết kế của Phi Phạm luôn tối giản nhưng thật sang trọng

Các thiết kế của Phi Phạm luôn tối giản nhưng thật sang trọng

HB: Bạn nghĩ đối tượng nào sẽ thích hợp khi mặc các bộ trang phục của bạn?

PP: Là những người phụ nữ hiện đại , tự chủ, có phong thái tự tin. Ở họ luôn lên vẻ đẹp của sự thông minh, nét chín chắn của trải nghiệm và vốn sống được tích luỹ. Tôi ngưỡng mộ và tôn thờ những người phụ nữ đủ mạnh mẽ và quyết đoán trong công việc nhưng cũng đủ tình cảm để đem lại hạnh phúc trong chính gia đình họ.

HB: Theo bạn một NTK như thế nào thì được gọi là thành công?

PP: Đúng theo lý thuyết thì một NTK thành công là người biết cách xác định và cân bằng tỷ lệ một cách thông minh giữa những thiết kế mang tính nghệ thuật cao để thỏa mãn đam mê, phục vụ cho trau dồi cảm hứng và những thiết kế có tính ứng dụng cao phục vụ cho kinh doanh. Tôi vẫn đang phải học điều đó vì không dễ chút nào cả.

HB: Qui trình thực hiện một BST của bạn diễn ra như thế nào?

PP: Tôi thường thiết kế một bộ sưu tập theo một quy trình, tất nhiên sẽ có những thay đổi theo từng mùa, từng thời điểm nhưng có những điểm chung như sau:
– Tìm cảm hứng cho Bộ sưu tập : điều này có thể bắt nguồn từ một cảm xúc, một cái duyên , một tác phẩm nghệ thuật khác hoặc thậm chí là những điều bình thường nhất
– Nghiên cứu để có cái nhìn chung và khách quan về xu hướng phát triển của thời trang áp dụng vào BST.
– Phát triển BST : đây là khâu quan trọng nhất để biến những nghiên cứu và cảm hứng trở thành những thiết kế thật trên bản vẽ sketches!
– Dựng mẫu thử , lên mẫu thật và xử lý vải : tất cả những khâu này đều đòi hỏi quá trình làm việc tỉ mì và chi tiết cho từng mẫu thiết kế

HB: Các bộ suu tập của bạn thường được hình thành ý tưởng từ đâu?

PP: Tôi thường cảm hứng từ trong những tác phẩm nghệ thuật dân gian hoặc đương đại, chúng là những kho tàng vô tận để khai thác và phát triển. Nói về thần tượng, thì Raf Simon là người mà tôi ngưỡng mộ nhất, những thiết kế của ông mang dấu ấn cá nhân rất riêng và rất giàu cảm xúc.

HB: Trong showbiz, nếu được chọn một người làm đại diện thương hiệu cho những thiết kế của bạn thì bạn chọn ai?

PP: Ở Việt Nam, tôi nghĩ tôi sẽ chọn Ngô Thanh Vân để làm đại sứ thương hiệu. Chị ấy là một người vô cùng tự chủ, nghị lực, thông minh, xinh đẹp và mạnh mẽ. Chị có tất cả những gì mà tôi luôn ngưỡng mộ ở một người phụ nữ hiện đại !

HB: Bên cạnh việc mặc những thiết kế đẹp thì bạn còn muốn nhắn nhủ gì với những phụ nữ yêu các thiết kế của bạn?

PP: Hãy mặc bất cứ thứ gì mà bạn thích nhưng hãy biết cách tiết chế thậm chí tối giản nhất có thể, vì đơn giản là đỉnh cao của sự tinh tế . Thứ hai là chọn những gì có thể giúp bạn tôn vinh được phong cách cá nhân, tinh thần fearless vì “Fashion is fearless – Thời trang là vượt qua chính mình”. Thứ ba là chọn một kiểu tóc phù hợp vì mặc đẹp thôi sẽ chưa đủ. Có một câu nói là “You’re never fully dressed without a great hair”, tạm dịch là Mái tóc đẹp sẽ giúp bạn đẹp hoàn hảo trong bộ cánh đẹp. Lời khuyên cho người phụ nữ của tôi là mái tóc thẳng khoẻ khoắn, xõa phần mái để tạo sự bồng bềnh trong gió thêm quyến rũ và khi cần thì cột gọn kiểu đuôi ngựa ra sau để tôn đường nét khuôn mặt. Một mái tóc được chăm sóc chắc khỏe sẽ giúp bạn tha hồ tạo kiểu mà không cần phải đến salon.

Có một câu nói là “You’re never fully dressed without a great hair”, tạm dịch là Mái tóc đẹp sẽ giúp bạn đẹp hoàn hảo trong bộ cánh đẹp.

Phi Phạm cho hay: “Có một câu nói là You’re never fully dressed without a great hair, tạm dịch là Mái tóc đẹp sẽ giúp bạn đẹp hoàn hảo trong bộ cánh đẹp.

HB: Khi nghĩ về tương lai bạn mong muốn điều gì nhất?

PP: Tôi là người tham vọng, tôi có nhiều ước mơ, nhưng tất nhiên sẽ có những cái chính yếu và quan trọng. 5 năm nữa tôi sẽ là chủ một thương hiệu thật sự, có mặt bằng ở nơi mà tôi muốn. Quyết tâm là thứ tôi luôn sẵn có để đường đầu thử thách và sống với đam mê!

HB: Cám ơn Phi Phạm về buổi trò chuyện này.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận