Phỏng vấn độc quyền NTK Nguyễn Hoàng Tú trước thềm “The Fashion Show”

Theo dòng sự kiện The Fashion Show 2016, hãy cùng Bazaar lắng nghe chia sẻ của NTK Nguyễn Hoàng Tú về làng thời trang và những dự định tương lai của anh nhé.

NTK-Nguyen-hoang-tu_2

Nguyễn Hoàng Tú – Bàn tay thủ công thách thức mọi chất liệu

Chú trọng vào phong cách tối giản và những chất liệu mang đậm tinh thần Á Đông, thế mạnh của Nguyễn Hoàng Tú là kỹ thuật xử lý vải điêu luyện qua nhiều công đoạn cầu kỳ phức tạp để tạo nên một bề mặt mới cho thiết kế mang đúng tinh thần Zen mà anh hướng đến.

“Tinh tế là sự khéo léo tạo nên những chi tiết đặc biệt trên nền tối giản”.

Chất liệu được sử dụng hầu hết trong các bộ sưu tập là sợi thiên nhiên như cotton, linen, visco, silk được xử lý lại cầu kỳ và cả chất wool được đặt đan riêng. Tất cả đều thể hiện sự chú trọng cao độ vào tiểu tiết của Tú. “Tôi chỉ cần đặt một thứ gì đó thật đẹp, thật tinh tế trên một bức tường màu trắng là đủ”, nên BST nào cũng anh cũng lấy màu trắng làm chủ đạo xuyên suốt và đâu đó sẽ có những điểm nhấn độc đáo được tái tạo lại từ những nguyên liệu lạ và đắt tiền do anh cất công tìm kiếm ở nhiều vùng đất hẻo lánh. Không chỉ dừng ở chất liệu lạ, Tú luôn thích tìm tòi khám phá và thử nghiệm với những đường cắt mới, tự do phóng khoáng và táo bạo hơn để tạo nên những cấu trúc 3D mạnh mẽ.

NTK-Nguyen-hoang-tu_1

“Tôi chỉ cần đặt một thứ gì đó thật đẹp, thật tinh tế trên một bức tường màu trắng là đủ”- Hoàng Tú chia sẻ góc nhìn của mình

Bazaar (BZ): Nếu được tự do lựa chọn một nàng thơ cho các thiết kế của mình, bạn sẽ chọn cô gái như thế nào?

Nguyễn Hoàng Tú (NHT): Là một người phụ nữ tự tin, không sợ bất cứ điều gì, dám nghĩ và dám làm. Đây cũng là hình ảnh mà tôi mang vào BST của mình tại The Fashion Show – một phong cách fearless, táo bạo và bất quy tắc.

BZ: Là người kinh doanh thời trang, bạn làm gì để dung hòa giữa hai yếu tố kinh doanh và sáng tạo?

NHT: Cho đến bây giờ thì tôi chưa thật sự là một người biết kinh doanh thời trang. Những sản phẩm tôi làm ra phần lớn vẫn là tôi, có chạy theo xu hướng, có học hỏi sáng tạo, và nhưng cũng rất ứng dụng với đời sống của những người yêu thích thiết kế của tôi… Có lẽ vì may mắn mà tôi vẫn đảm bảo được việc kinh doanh trong công việc sáng tạo.

BZ: Để có được một bộ sưu tập hoàn chỉnh bạn phải trải qua những công đoạn nào?

NHT: Thường là bắt đầu từ một cảm xúc nhỏ hay bất chợt, làm mình nung nấu phải làm gì đó rồi tôi sẽ lên moodboard, vẽ mẫu, tìm kiếm chất liệu, nghiên cứu rập… Thật ra tôi không có logic gì cả nên mỗi lần làm một BST mới, tôi đều bắt đầu lại từ đầu. Một BST của tôi rất ngốn nhiều thời gian nên tôi không cần thiết phải ra nhiều BST, mà mỗi lần ra thì phải thật sự chất và mang cảm hứng mới mẻ cho chính tôi và sau đó là khách hàng của mình.

Chi tiết trên một thiết kế của Nguyễn Hoàng Tú

Chi tiết trên một thiết kế của Nguyễn Hoàng Tú

BZ: Thần tượng trong lĩnh vực thời trang của bạn là ai? Vì sao bạn thần tượng họ?

NHT: Bất cứ thứ gì tôi thấy nó là đẹp là hợp với tôi. Người tôi thần tượng nhất không hẳn là thiết kế đẹp hay hợp với phong cách của mình mà là do cách họ làm và tôi thấy được tâm huyết trong sự nghiệp của họ, đó là Charles James và Iris Van Herpen.

BZ: Các mẫu thiết kế do bạn tạo ra chắc hẳn cũng là gout ăn mặc của bạn nhỉ?

NHT: Có lẽ cũng giống mà cũng khác, tôi thích một chi tiết duyên trên sự tối giản, nhưng thường thì tôi không có nhiều đồ để mặc vì không có thời gian làm riêng cho mình.

BZ: Trong ngành thời trang Việt bạn thần tượng ai nhất?

NHT: Người gần như đi đầu và đem lại cảm giác yêu nghề nhiều hơn cho tôi chắc là NTK Công Trí. Người tôi muốn làm việc thì cũng nhiều lắm, nhưng người đem lại cảm giác thoải mái nhất khi hợp tác là giám đốc sáng tạo Dzũng Yoko , nhiếp ảnh gia Tài Phạm và một số người khác nữa. Dù sao thì tôi thường quý trọng tâm huyết và tâm đức của một người hơn là sự tài giỏi.

BZ: Bạn thường dành lời khuyên gì cho những tín đồ thời trang của riêng bạn để lúc nào trông họ cũng rạng rỡ?

NHT: Theo đánh giá chung thì trang phục của tôi rất khó mặc để đẹp. Do đó những khách hàng tìm đến tôi thường là đã tìm hiểu và yêu thích phong cách thiết kế của tôi trước đã rồi mới tìm đến tôi để giúp họ khẳng định mình hơn. Tôi luôn ủng hộ sự tự tin và biết mình cần gì của khách hàng, nên chỉ cần thế thôi là họ đã đủ đẹp trong thiết kế của tôi rồi. Ngoài ra tôi nghĩ một người phụ nữ đẹp cần phải biết chăm chút dáng vóc gọn gàng cân đối, chọn kiểu trang điểm phù hợp với phong cách cá nhân và môi trường xuất hiện, và cũng cần biết sáng tạo với mái tóc để mỗi lần xuất hiện đều có thể tạo nên sự khác biệt. Tôi thích phụ nữ búi kiểu tóc fearless khi mặc đồ của tôi vì kiểu tóc ấy giúp tôn vinh nét cá tính trên khuôn mặt và rất hợp với tinh thần thiết kế của Nguyễn Hoàng Tú. Để có thể tạo được những kiểu tóc theo tình thần fearless, một mái tóc chắc khỏe là điều kiện tiên quyết. Chỉ cần như vậy bạn có thể tự do sáng tạo cho mình một kiểu tóc đẹp như ở salon.

NTK-Nguyen-hoang-tu_3

Moodboard cho The Fashion Show của Nguyễn Hoàng Tú

BZ: Ai cũng có ước mơ về tương lai, ước mơ của bạn là gì?

NHT: Tôi không thích kể lể nhiều vì nói trước sẽ bước không tới. Tôi sẽ viết một note về ước vọng trong 2 năm nữa – 3 năm tiếp theo và 10 năm tiếp theo nữa trong một chế độ riêng tư trên trang cá nhân và cứ mỗi giai đoạn tôi sẽ chia sẻ lại cập nhật này để cả chính tôi và những người luôn ủng hộ tôi thấy được kết quả và quá trình tôi làm.

BZ: Cám ơn bạn về buổi trò chuyện này. Chúc bạn thành công nhé.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận