Met Gala 2018 chính thức tuyên bố chủ đề gây tranh cãi

Không chỉ gây bất ngờ với chủ đề nhạy cảm, Met Gala 2018 còn đang thu hút sự chú ý lớn hơn bao giờ hết, khi công bố bộ đôi host chương trình: Rihanna và Amal Clooney

met gala 2018 01

Met Gala 2018 sẽ là một sự kiện thời trang pha lẫn nhiều yếu tố tôn giáo. Đó chính là chủ đề khiến giới mộ điệu xôn xao sau ở nửa sau năm nay. Theo Viện Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, cái tên chính thức của “đêm Oscar” thời trang chính là “Heavely Bodies: Fashion and the Catholic Imagination” (tạm dịch: “Thánh thể: Thời trang và những hình dung Thiên Chúa giáo”).

Với chủ đề đó, sự kiện sắp tới sẽ trưng bày 50 mẫu trang phục và phụ kiện đến từ Vatican, các sản phẩm nghệ thuật tôn giá nằm trong chính bộ sưu tập của Met, và 150 món đồ thiết kế lấy cảm hứng từ phong cách đặc trưng của đạo Thiên Chúa giáo

Như thường lệ, Met Gala 2018 sẽ có sự góp mặt của các nhà mốt hàng đầu thế giới; như Versace (cũng là nhà tài trợ); Dolce & Gabbana – thương hiệu từng thể hiện rất nhiều chi tiết tôn giáo trong thiét kế; và một vài mẫu phục trang gây bất ngờ, như chiếc đầm cưới của Chanel lấy cảm hứng từ đồng phục của lễ ban thánh thể, và những mẫu đầm dạ hội couture của Valentino, được làm theo kiểu áo choàng tu sĩ.

Những lần thời trang và tôn giáo giao hoà manh mẽ ngay trên sàn catwalk

Rihanna và Amal Clooney chính là hai nhà tổ chức danh dự trong Met Gala sắp tới. Mặc dù không phải là hình tượng nổi tiếng cho phong cách thời trang mang âm hưởng tôn giáo; cả hai đều là những biểu tượng thời trang hiện đại đang có nhiều ảnh hưởng: một ca sĩ với tinh thần tự do và tủ đồ phong phú phá vỡ mọi giới hạn; và một luật sư hoạt động vì nhân quyền với phong cách thanh lịch, cổ điển ở bất cứ nơi đâu.

met gala 2018 02

Amal Clooney

Bên cạnh đó, Donatella Versace; Anna Wintour và Stephen A. Schwarzman cùng vợ; những nhà công ích lớn cho Nhà thờ Thiên Chúa Archdiocese ở New York; cũng nằm trong danh sách nhà tổ chức danh dự.

“Heavenly Bodies” sẽ nối tiếp “Rei Kawabuko/Comme des Garcon: Art of the In-Between” năm 2017; “Manus x Machina: Fashion in an Age of Technology” năm 2016; và “China: Through the Looking Glass” năm 2015. Sự kiện diễn ra vào năm tới được trông chờ sẽ là Met Gala lớn nhất từ trước dến nay; với quy mô tổ chức trên 58.600 dặm vuông (5.444 mét vuông) trong 3 gian trưng bày.

Met Gala 2018: Khi thời trang mang sắc màu tôn giáo

Tuy nhiên, điều khiến Met Gala năm tới được chú ý nhiều nhất không đến từ quy mô mà chính là chủ đề. Tôn giáo luôn là một điều nhạy cảm. Việc lựa chọn chủ đề tôn giáo cho sự kiện thời trang có thể bị xem như hành động khiêu khích. “Chúng tôi biết là nó có thể gây tranh cãi đối với phe cánh hữu; hay những người Công giáo thủ cựu”. Người tổ chức Andrew Bolton nói với tờ New York Times.

Tuy nhiên, ông cũng làm rõ rằng chủ đề tập trung vào “một cái nhìn chung về điều mà chúng ta gọi là trí tưởng tượng Thiên Chúa giáo; và cách mà nó đã giúp các nghệ sĩ, nhà thiết kế sáng tạo; cũng như bất cứ hình thái thần học hay xã hội học nào khác. Cái đẹp đôi khi trở thành cầu nói giữa những người có và không có đức tin.

Bolton thận chí cũng nhận được sự đồng thuận từ Vatican. Người đứng đầu Văn phòng Báo Chí của Tòa Thánh cho biết: “Nhiều thế kỷ qua, nhà thờ Công giáo La Mã đã và đang tạo nên các tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp. Hầu hết mọi ngời đều chỉ được trải nghiệm chúng qua hình vẽ và kiến trúc tôn giáo. Đây sẽ là một cách thức khác để chia sẻ về cái đẹp hiếm khi được chiêm ngưỡng.”

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận