Lâm Gia Khang: “Tôi muốn làm một show thời trang khác biệt”

Vào ngày 25–3–2017 sẽ diễn ra show diễn giới thiệu bộ sưu tập Xuân Hè 2017 của Lâm Gia Khang, nhà thiết kế đã dành cho Harper's Bazaar buổi phỏng vấn độc quyền trước khi show diễn ra

lamgiakhang

BAZAAR: Anh có thể bật mí đôi chút về sự khác biệt giữa show Lâm Gia Khang Xuân Hè 2017 với những show thời trang khác?

Đây sẽ là một show diễn dành riêng cho thời trang và người thưởng thức. Sở dĩ Khang nói như thế là vì trong show không hề có thêm các tiết mục nào khác ngoài việc trình diễn. Đây cũng chính là điều mà Khang đã mang đến trong show diễn trước đó của mình.

Đặc biệt, sàn catwalk của show diễn lần này cũng rất đặc biệt khi được bố trí giữa một khu vườn tự nhiên đơn giản. Sự tối giản đã gắn liền với thương hiệu LAM GIA KHANG và giờ đây sẽ được tái hiện trong chính bộ sưu tập Xuân Hè 2017 và show thời trang lần này để tạo ra sự khác biệt với những chương trình thời trang khác.

BAZAAR: Cả hai show diễn của Lâm Gia Khang đều được tổ chức vào buổi chiều. Phải chăng việc này có một dụng ý nào đó?

Sở dĩ các show diễn của Lâm Gia Khang đều được tổ chức vào khung giờ này vì đó là giờ trà chiều, mọi người có thể gặp gỡ thân mật. Tính chất các show diễn của Khang cũng thế, đơn giản và gần gũi.

Việc sử dụng ánh sáng tự nhiên sẽ tạo ra rất nhiều khó khăn cho nhà thiết kế vì rất dễ lộ ra những khuyết điểm, thế nhưng đó lại là cách để người xem cảm nhận trọn vẹn bộ sưu tập. Chính bản thân Khang trong quá trình sản xuất cũng cố gắng đưa các sản phẩm của mình ra ánh sáng tự nhiên để cảm nhận một cách chân thật nhất.

BAZAAR: Lần trước, thời gian trình diễn diễn ra rất ngắn, anh có lo rằng người thưởng thức sẽ cảm thấy hụt hẫng hay không? Dụng ý của anh khi hạn chế thời gian biểu diễn?

Show diễn lần này cũng chỉ diễn ra tầm 20 phút, giống với show diễn đầu tiên của Khang. Thật ra, đó là khoảng thời gian hợp lý để trình diễn 50 bộ trang phục. Một show thời trang thì phải đặt trọng tâm vào thời trang, để mọi người có thể tập trung cảm nhận các thiết kế. Cá nhân Khang nghĩ, khán giả xem xong show diễn của mình sẽ cảm thấy ngạc nhiên vì show kết thúc sớm vẫn tốt hơn chương trình quá lê thê.

BAZAAR: Bộ sưu tập Thu Đông 2016 đã thấy Lâm Gia Khang tự thiết kế túi xách và giày. Trong bộ sưu tập lần này thì sao?

BST Xuân Hè 2017 lần này, các phụ kiện, túi xách và giày cũng đều do Lâm Gia Khang tự thiết kế. Vì muốn bộ sưu tập của mình hoàn thiện hơn nên Khang quyết định thêm vào phụ kiện, giày, túi xách, nón, nhưng tất nhiên mình không thể dùng của các thương hiệu khác nên Khang quyết định thiết kế cả phụ kiện để phục vụ cho bộ sưu tập.

lamgiakhang

Tất cả những phụ kiện cho BST Xuân Hè 2017 đều được sản xuất với số lượng giới hạn

BAZAAR: Có thể thấy sự “toàn tâm toàn ý” của anh dành cho thời trang và không ngần ngại áp dụng chuẩn quốc tế vào công việc của mình. Vậy anh có tự tin nói rằng các sản phẩm của mình cũng đạt “chuẩn quốc tế”?

Nếu Khang nói “Không” điều đó chứng tỏ sự thiếu tự tin vào những gì bản thân đã làm. Nhưng thường các đánh giá, nhận xét sẽ là phần của người mặc. Bản thân Khang luôn muốn làm ra những sản phẩm chất lượng nhất, mang đến những điều tốt đẹp nhất cho các khách hàng của mình.

Bất cứ một nhà thiết kế nào, kể cả quốc tế hay ở Việt Nam, nếu họ đặt chữ “Tâm” vào công việc của mình thì Khang nghĩ điều đó còn hơn cả “chuẩn quốc tế”.

BAZAAR: “See now buy now” có phải là một “chuẩn quốc tế” mà anh muốn áp dụng? Anh hãy nói một chút về khái niệm này?

“See now buy now” là một khái niệm kinh doanh thời trang chỉ mới xuất hiện trên thế giới vào cuối năm 2016. Đó là hình thức mà khách hàng có thể mua ngay sản phẩm thời trang mình thích tại show diễn. Khi xu hướng này được áp dụng, đã có 2 luồng ý kiến trái chiều được đưa ra. Một là doanh thu bán hàng của các thương hiệu tăng rõ rệt. Hai là một số nhà mốt lớn phản đối vì cho rằng “see now buy now” sẽ làm hạn chế sự sáng tạo và giá trị của thời trang cao cấp.

Thật ra, xu hướng này rất thích hợp với thị trường thời trang Việt Nam. Bản thân Khang và một số nhà thiết kế Việt Nam khác đã và đang áp dụng hình thức kinh doanh này.

lamgiakhang

BAZAAR: Thị trường mẫu ở Việt Nam vẫn chưa thật sự phát triển mạnh. Vậy với tiêu chuẩn 1m75 trở lên, anh có gặp khó khăn khi tìm kiếm các người mẫu phù hợp cho show diễn Xuân Hè 2017 lần này của mình?

Lý do Khang chọn những người mẫu cao từ 1m75 trở lên đó là vì trong show diễn lần này, tất cả các người mẫu đều phải mang giày bệt. Khang hiểu rõ việc tìm kiếm 40 người mẫu cao từ 1m75 trở lên ở Việt Nam không phải là chuyện dễ dàng. Mình có thể châm chước các mẫu cao 1m74 hoặc 1m73. Quan trọng là tỷ lệ cơ thể, chỉ cần tỷ lệ cơ thể chuẩn sẽ mang lại cảm giác vóc dáng của người mẫu cao hơn.

BAZAAR: Lâm Gia Khang đã rất thành công với những thiết kế cao cấp dành cho nữ. Anh có nghĩ đến việc sẽ tạo ra một dòng thời trang dành cho nam?

Hiện tại Khang đang có rất nhiều kế hoạch cho thương hiệu của mình, cho ra đời dòng thời trang nam cũng là một trong những kế hoạch ấy, nhưng hiện tại vẫn chưa phải là thời điểm tốt.

Đối với thời trang nam, các nhà thiết kế không thể làm thủ công như thời trang nữ mà cần phải mang tính công nghệ nhiều hơn thì mới có được sự mạnh mẽ, phong cách đặc trưng. Cho nên việc đầu tư sản xuất thời trang nam sẽ phức tạp và cần nhiều thời gian hơn.

BAZAAR: Cảm ơn Khang và chúc cho show diễn sẽ thành công.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua:

Bình luận