Tìm về xứ cảng HAMBURG qua bộ sưu tập Métiers d’Art Paris-Hamburg

Theo chân Giám đốc Sáng tạo Karl Lagerfeld tìm về xứ cảng Hamburg hiện đại và đầy phóng khoáng qua bộ sưu tập Métiers d’Art Paris-Hamburg 2017/18

bo-suu-tap-metiers-d-art-paris-hamburg-0

Tạm biệt khách sạn Ritz tại kinh đô ánh sáng Paris của mùa Métiers d’Art trước. Giới mộ điệu nóng lòng chờ đợi hành trình khám phá một vùng đất mới với bộ sưu tập Pre Fall năm nay của nhà Chanel.

Đã qua rồi những sắc màu cuối thu đầy chất điện ảnh của Métiers d’Art Paris in Rome 2015/16. Hay cơn mơ đầy ảo diệu tại thành phố Salzburg (Áo) trong Métiers d’Arts Paris-Salzburg 2014/15. Giờ đây, không ít tín đồ thời trang tự hỏi, bao giờ gã phù thủy tóc bạc Karl Lagerfeld mới đưa họ hồi hương về với Hamburg; nơi Karl sinh ra và lớn lên để hiểu thêm về những góc ngách tâm hồn của nhà sáng tạo vĩ đại này.

Không để công chúng chờ đợi quá lâu, mọi câu trả lời đều được tìm thấy trong bộ sưu tập Métiers d’Art Paris-Hamburg 2017/18. Show đã diễn ra tại nhà hát giao hưởng Elbphilharmonie bên bờ sông Elbe. Công trình kiến trúc đồ sộ cao 110 mét này được hai kiến trúc sư Jacques Herzog và Pierre de Meuron thai nghén. Nằm trên chóp của một nhà xưởng chuyên trữ trà, thuốc lá và cacao ngay tại cảng công nghiệp của Hamburg.

bo-suu-tap-Métiers-d’Art-Paris-Hamburg-1

Bộ sưu tập Métiers d’Art Paris-Hamburg 2017/18 là lời tri ân sâu sắc của Karl dành cho quê hương

Tri ân nguồn cội

Cũng giống như tinh thần bất diệt của Gabrielle Chanel. Chính bà đã mượn chiếc áo kẻ sọc và áo khoác thủy thủ với hai hàng nút để làm nguồn cảm hứng cho mình. Karl cũng mượn những chi tiết đầy nam tính để đưa vào bộ sưu tập lần này. Ông muốn ca ngợi những nét đặc trưng của thị trấn nơi ông trải qua thời niên thiếu.

Đó không gì khác chính là hình ảnh những chàng thủy thủ tinh nghịch. Và các thiếu nữ vừa cổ điển vừa tinh tế với đôi tất cao quá gối phối cùng giày da. Các nàng giấu mình trong những chiếc áo len hay bằng da thuộc. Chất liệu tweed, vải cashmere và lụa crepe trong bộ sưu tập Métiers d’Art Paris-Hamburg như những nốt nhạc trầm bổng; cùng dệt nên bản giao hưởng đầy hoài niệm, đầy mến thương đối với quê hương của nhà thiết kế gốc Đức.

Những chi tiết như váy ngắn trên gối, tất len cao, mũ nồi; áo khoác thủy thủ là minh chứng cho việc Karl Lagerfeld đã mở rộng định nghĩa thời trang của mình về khái niệm nam tính và nữ tính. Sự đổi mới này thổi vào bộ sưu tập một làn gió cá tính, độc đáo và táo bạo. Thể hiện sự tự tin và nữ tính tột bậc.

bo-suu-tap-Métiers-d’Art-Paris-Hamburg-nha-hat

Bên trong nhà hát giao hưởng Elbphilharmonie; nơi diễn ra show diễn Chanel Métiers d’Art Paris-Hamburg 2017/18

Đỉnh cao của tay nghề thủ công

Đóng góp không nhỏ trong việc cùng Chanel tái hiện cuộc sống và văn hóa. Cũng như tính cách của người Hamburg, chính là các nhà nghề thủ công Métiers d’Art danh tiếng. Một trong số đó, phải kể đến nhà nghề Montex. Nơi đã làm ra những tác phẩm thêu đỉnh cao trên trang phục cho Chanel trong nhiều năm qua.
bo-suu-tap-Métiers-d’Art-Paris-Hamburg-details

bo-suu-tap-Métiers-d’Art-Paris-Hamburg-workers

Các thợ thủ công lành nghề của nhà Montex cần mẫn tạo nên bộ sưu tập mới của Chanel

Được thành lập từ năm 1939 tại Paris, nhà nghề Montex trải qua lịch sử phát triển khá kỳ lạ. Khởi nguồn là một nhà nghề chuyên nhận thêu theo mét; Montex nhanh chóng nhận thấy mình phải đi theo đường lối phát triển tách biệt với các nhà nghề đối thủ. Rất nhanh chóng, họ thay đổi chiến lược. Bằng cách tạo ra các mẫu thêu theo mô-típ độc quyền không nơi nào có. Dưới sự dẫn dắt của Annie Trussart – Giám đốc nhà nghề suốt 40 năm qua; nhà nghề Montex trở thành cái tên đắt giá trong địa phận thêu đính. Montex được các thương hiệu lớn liên tục tìm đến hợp tác.

Với bộ sưu tập Métiers d’Art Paris-Hamburg 2017/18; Montex mang đến những mẫu thêu vô cùng hiện đại, tinh tế và sáng tạo. Điển hình như thêu ren với giấy báo. Hoặc hình xoắn ốc được làm từ các hạt baguette, tạo ra hiệu ứng 3D. Nhà nghề Montex đã sử dụng kỹ thuật đan móc Luneville, mũi kim và hệ thống máy móc Cornely nổi tiếng để làm nên bộ sưu tập mới nhất cho nhà Chanel.

BÀI: YENNIE TRẦN. ẢNH: TƯ LIỆU.

Tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 7/2018

Đừng bỏ qua:

Bình luận